03 cach u phan huu co tu vo trai cay

Cách ủ phân từ vỏ trái cây đơn giản, hiệu quả

Sử dụng vỏ trái cây để ủ phân là một trong những cách giúp giảm lượng chất thải ra môi trường và tạo nguồn phân bón có giá trị dinh dưỡng cao cho cây trồng. Bài viết dưới đây Biogency sẽ hướng dẫn bạn 2 cách ủ phân từ vỏ trái cây đơn giản và hiệu quả nhất!

Phân hữu cơ là gì? Phân hữu cơ từ vỏ trái cây có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là hợp chất sinh học được phân hủy từ các chất thải hữu cơ của động vật như phân bò, phân gà, phân heo… hoặc các chất thải hữu cơ của thực vật như lá cây, cỏ vườn, phụ phẩm của rau (như rễ, lá, thân…), vỏ trái cây… tạo thành. Phân hữu cơ cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cây trồng như Nitơ, Photpho, Kali và các khoáng chất khác.

Khác với phân bón hóa học, phân bón hữu cơ có tính an toàn cao hơn đối với môi trường, không gây ra ô nhiễm nguồn nước, đất và không làm giảm sự đa dạng sinh học. Do đó, nhu cầu sử dụng phân hữu cơ trong nông nghiệp cũng ngày càng gia tăng. 

Phân hữu cơ từ vỏ trái cây có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Vỏ trái cây là phụ phẩm của trái cây được thải ra sau quá trình sử dụng thịt quả, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Ví dụ: Vỏ chuối chứa nhiều Sắt, Canxi, Kali và Photpho. Vỏ cam chứa nhiều Vitamin C, Photpho, Nitơ và tinh dầu. Vỏ thanh long chứa nhiều Photpho, Canxi, Vitamin và Protein. Vỏ cà chua chứa nhiều Kali, Vitamin, Photpho và Canxi…

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao và đa dạng, nhu cầu ủ phân từ vỏ trái cây để cung cấp cho cây trồng thay cho phân bón hóa học cũng được nhiều bạn quan tâm.

01 cach u phan huu co tu vo trai cay

Bên cạnh cung cấp dinh dưỡng, sử dụng phân hữu cơ từ vỏ trái cây còn mang lại nhiều lợi ích đáng kể khác. Cụ thể là:

  • Giảm khối lượng rác thải thải ra môi trường.
  • Phân hữu cơ từ vỏ trái cây sau khi ủ an toàn cho cây trồng, con người và vật nuôi.
  • Giúp cây trồng phát triển tốt, tăng năng suất và chất lượng khi thu hoạch.
  • Giúp tiết kiệm chi phí mua phân bón từ bên ngoài.
  • ..v..v..

Hướng dẫn cách ủ phân từ vỏ trái cây

Có 2 cách để ủ phân hữu cơ từ vỏ trái cây, đó là: Ủ tươiủ khô.

Hướng dẫn ủ tươi phân từ vỏ trái cây:

Ủ tươi phân hữu cơ từ vỏ trái cây khá đơn giản. Bạn chỉ cần cắt nhuyễn (hoặc xay nhuyễn) vỏ trái cây, sau đó pha trộn với nước tạo thành hỗn hợp sệt, đậy kín và ủ trong khoảng 3 – 4 ngày, lấy hỗn hợp sau khi ủ pha thêm với nước là có thể tưới cho cây trồng. Khi sử dụng phân ủ tươi, bạn tránh lạm dụng vì hàm lượng chất dinh dưỡng của loại phân này khá cao. Nếu bón quá liều lượng, cây có thể bị ngộp và chết.

Ưu điểm: Thời gian ủ nhanh, dễ thực hiện, thích hợp khi lượng nguyên liệu ủ ít.

Nhược điểm: Loại hình ủ tươi tạo ra phân hữu cơ có hạn sử dụng ngắn, phải tốn công ủ nhiều lần.

Hướng dẫn ủ khô phân từ vỏ trái cây:

Nếu bạn có khối lượng vỏ trái cây nhiều hoặc vỏ trái cây được thải ra đều đặn hằng ngày, bạn có thể cân nhắc gom chúng lại và thực hiện ủ phân hữu cơ từ vỏ trái cây theo phương pháp ủ khô dưới đây để tối ưu hơn.

Vỏ trái cây thuộc loại phân xanh, cung cấp nhiều Nitơ , Kali, Photpho, Canxi, Vitamin… Bạn nên thể kết hợp thêm một số loại nguyên liệu phân nâu như mùn cưa, cỏ khô, lá khô, vỏ trứng… để cung cấp thêm Carbon và cân bằng tỷ lệ chất dinh dưỡng của phân ủ. Tỷ lệ giữa phân xanh và phân nâu là: 1-2cm phân xanh và 10cm phân nâu (tính theo độ dày của 1 lớp nguyên liệu).

1mang sinh hoc
Hình 2. Ủ phân hữu cơ từ vỏ trái cây kết hợp với lá khô giúp cân bằng tỷ lệ dinh dưỡng của phân ủ.

Các bước thực hiện ủ phân hữu cơ từ vỏ trái cây theo cách ủ khô như sau:

Bước 1: Lựa chọn thùng chứa phân hữu cơ. Kích thước thùng tùy theo khối lượng vật liệu ủ, dao động từ 20 – 120 lít. Về chất liệu của thùng bạn có thể tùy chọn nhựa, gỗ, inox… miễn sao thùng có nắp và kín khí.

Bước 2: Phối trộn đống ủ. Tỷ lệ là 1 lớp phân xanh mỏng + 10cm phân nâu + xịt một lớp men vi sinh để thúc đẩy quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn. Bạn có thể tham khảo dòng men vi sinh ủ phân hữu cơ Microbe-Lift BPCC. Đây là dòng men chuyên dùng cho ủ phân hữu cơ từ vỏ trái cây và rác thải hữu cơ đã nhận được nhiều phản hồi tốt từ người dùng. Ưu điểm của men vi sinh Microbe-Lift BPCC:

  • Tăng tốc quá trình ủ phân, rút ngắn thời gian ủ phân từ 20% – 50%.
  • Giảm mùi hôi phát sinh trong quá trình ủ.
  • Giảm nồng độ ô nhiễm trong nước rỉ ra từ đống ủ.
  • Chất lượng phân hữu cơ đầu ra tốt hơn, đều hơn.
02 cach u phan huu co tu vo trai cay
Hình 3. Men vi sinh Microbe-Lift BPCC giúp đẩy nhanh quá trình ủ phân hữu cơ từ vỏ trái cây

Trộn đều hỗn hợp và tiến hành ủ phân.

Lưu ý: 

  • Chọn vị trí đặt thùng phân chỗ thoáng khí, tránh xa khu vực sinh hoạt và tránh ánh nắng trực tiếp để đảm bảo quá trình phân hủy diễn ra tốt nhất và tạo ra phân hữu cơ có chất lượng tốt nhất.
  • Không cắt nguyên liệu ủ quá nhỏ vì nguyên liệu lớn sẽ giúp tạo khí tốt hơn và làm quá trình ủ tốt hơn.

Bước 3: Sau khoảng 2 tuần ủ phân từ vỏ trái cây, bắt đầu tưới nước vào phân. Chú ý không tưới nước quá nhiều làm ướt sũng phân. Tiến hành trộn đều từ trong ra ngoài. Định kỳ từ 7-10 ngày trộn phân 1 lần. Sau 1 tháng vỏ trái cây sẽ được phân hủy hoàn toàn thành phân hữu cơ. 

Lưu ý: 

  • Đảm bảo nhiệt độ của phân ủ luôn ổn định từ 50 – 60°C. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của quá trình ủ phân từ vỏ trái cây bằng cách sử dụng một cành tươi cắm vào giữa khối phân ủ, sau 5 – 6 ngày rút ra thấy cành cây nóng nóng mạnh là nhiệt độ đạt yêu cầu.
  • Đảm bảo độ ẩm của phân ủ ổn định từ 40 – 60%. Nếu phân ủ quá khô có thể trộn thêm nước và men vi sinh để nâng độ ẩm và đẩy nhanh quá trình phân hủy. Nếu độ ẩm quá cao thì rút bớt nước và trộn đều để cân bằng lại độ ẩm của đống ủ cho phù hợp.

Bước 4: Kiểm tra chất lượng phân hữu cơ từ vỏ trái cây sau khi ủ. Phân hữu cơ đạt chất lượng là:

  • Phân chuyển sang màu nâu hoàn toàn.
  • Nguyên liệu ủ phân được phân hủy hoàn toàn thành các vụn nhỏ giống như mùn.
  • Có mùi đất. 

Ưu điểm: Có thể ủ cùng lúc khối lượng lớn nguyên liệu, phân hữu cơ sau khi ủ có thể sử dụng trong thời gian dài (khoảng vài tháng).

Nhược điểm: Quy trình ủ phức tạp hơn ủ tươi, thời gian ủ lâu hơn, chất lượng phân ủ không đạt mong muốn nếu các điều kiện không được kiểm soát.

Tham khảo: Cách ủ phân hữu cơ đơn giản tại nhà

Để quá trình ủ phân từ vỏ trái cây diễn ra thuận lợi và chất lượng phân ủ được đảm bảo, ngoài thực hiện đúng các bước trên, bạn cần hiểu rõ về liều lượng cũng như cách sử dụng men vi sinh sao cho phù hợp với khối lượng nguyên liệu ủ. Liên hệ ngay Hotline 0909 538 514 để được hỗ trợ về cách ủ phân từ vỏ trái cây kết hợp với men vi sinh Microbe-Lift BPCC nhanh nhất!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký