chi so svi

Cách xác định chỉ số SVI hỗ trợ đánh giá bùn vi sinh

Tại sao trong quá trình vận hành một hệ thống xử lý nước thải chúng ta cần phải xác định chính xác chỉ số SVI? Đây có lẽ là một trong những thắc mắc của rất nhiều người, vậy chỉ số SVI là gì? Chỉ số có liên quan tới hệ thống xử lý nước thải hiện? Tất cả chúng ta hãy cùng giải đáp chi tiết qua bài viết này! 

Tìm hiểu về chỉ số SVI

Sludge Volume Index có tên viết tắt là SVI, đây là chỉ số thể tích bùn, chỉ số SVI ứng dụng trong việc xác định đặc tính của hỗn bùn lắng, bùn hoạt tính hoặc nước thải. Với phương pháp tính toán chỉ đơn giản, dựa vào chỉ số SVI mà chúng ta có thể xác định được trạng thái của bùn sinh học trong bể hiếu khí. (Đơn vị đo chỉ số SVI là milliliters/gram).

chi so svi 1

Công thức tính chỉ số SVI

SVI là thể tích do 1 gram bùn khô được tính theo đơn vị mL, sau khi để dung dịch bùn lắng trong vòng 30 phút trong ống nghiệm hình trụ thể tích 1000mL. Vì thế chỉ số SVI được đo bằng cách cho nước thải vào một ống đong hình trụ với dung tích trên 1000mL là phù hợp. Công thức tính như sau:   

– SV30: Thể tích bùn lắng sau 30 phút (đơn vị: ml/l)

– TS(BB): Nồng độ bùn hoạt tính hay còn gọi là MLSS (đơn vị: g/l) Với: 

Trong đó:

  • B: Trọng lượng giấy có sinh khối, g;
  • A: Trọng lượng giấy không có sinh khối, g;
  • V mẫu: Thể tích mẫu, ml

Tham khảo: Cách xác định chỉ số MLSS

Ứng dụng để chẩn đoán bệnh trong bể hiếu khí 

Việc xác định chính xác chỉ số SVI là yếu tố quan trọng để đánh giá chính xác khả năng lắng và chất lượng của bùn hoạt tính. Sau khi đã tính toán được chính xác chỉ số SVI, dựa vào giá trị thu được mà người đo có thể chẩn đoán được “bệnh” của bùn trong hệ thống bể hiếu khí như sau:

STT Chỉ số SVI Hiện tượng 
1 SVI < 50 Tiềm ẩn có bông bùn cám (hạt bùn nhỏ li ti)
2 50 < SVI < 120 Điều kiện bùn tốt nhất
3 120 < SVI < 150 Sự phát triển của vi khuẩn dạng sợi
4 150 < SVI < 200 Bùn nhiều với lưu lượng dòng chảy cao
5 200 < SVI < 300 Bùn khó lắng
6 SVI > 300  Bùn dày đặc

Ngoài ra dựa vào cảm quan về màu sắc bên ngoài của bùn, người có kinh nghiệm còn có thể xác định được chỉ số SVI ngay lập tức. Chẳng hạn như: 

+ Bùn khỏe trong giai đoạn sinh trưởng sẽ có màu nâu đỏ, bông bùn lớn và có khả năng lắng nhanh.

+ Trong ống đong bùn lắng nhanh nhưng để lại ít chấm nhỏ hay xuất hiện ít vụn bùn trên bề mặt, có thể bùn đó đã già.

+ Mặt khác nếu bùn không bị nén chặt có màu nâu nhạt, lắng chậm, bùn tạo khối nhỏ thì đây có thể là bùn non, bùn không sợi hoặc dạng sợi,…

+ Với dạng bùn khó lắng thông thường thì khối bùn sẽ có nhiều vi khuẩn dạng sợi.

chi so svi 2

Có thể thấy chỉ số SVI là một trong những chỉ rất quan trọng để hỗ trợ đơn các đơn vị thi công tính toán, vận hành trơn tru hệ thống xử lý nước thải và khắc phục kịp thời các sự cố xảy ra tại bể hiếu khí. Nếu bạn đã nắm rõ các phương pháp nêu trên thì việc xác định chính xác SVI sẽ không có gì quá phức tạp.

Tham khảo: Chỉ số SV30 là gì

Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong ngành xử lý nước thải, đang đồng hành cùng với hàng ngàn doanh nghiệp lớn và nhỏ từ quá trình xây dựng cho tới khi vận hành tốt một hệ thống xử lý nước thải. Biogency luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu đến tới khách hàng của mình, đặc biệt nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về cách đo và tính toán chỉ số SVI, xin hãy liên ngay với chúng tôi qua số HOTLINE: 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết hơn

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký