Cách xử lý Lignin trong nước thải sản xuất giấy

Cách xử lý Lignin trong nước thải sản xuất giấy

Các quy trình thông thường hiếm khi có hiệu quả trong việc xử lý lignin hoàn toàn khỏi nước thải của nhà máy giấy. Vì lignin không bị tác động bởi enzyme, chúng có khả năng chống lại sự phân hủy và thủy phân xúc tác axit và bazơ. Vậy đâu là giải pháp loại bỏ lignin hiệu quả?

2 cách xử lý Lignin trong xử lý nước thải

Để xử lý Lignin, một loạt các phương pháp từ nhiệt, cơ học và hóa lý đã được áp dụng, tuy nhiên hiệu quả không cao, không loại bỏ triệt để lignin. Theo các chuyên gia, đối với hợp chất lignin các phương pháp sinh học sử dụng vi sinh vật bao gồm vi khuẩn và nấm sẽ mang lại hiệu quả tối ưu. Cụ thể:

Dùng nấm để xử lý Lignin

Các nghiên cứu đã phát hiện một số enzyme (peroxidase) trong nấm Phanerochaete chrysosporium và các loại nấm thối trắng khác như C. subvermispora có khả năng phân giải lignin. Cụ thể, các peroxidase (một loại enzyme xúc tác quá trình oxy hóa cơ chất hữu cơ bằng hydrogen peroxide) được tiết ra được xem là chìa khóa xử lý lignin. Nhiều enzyme của nấm cũng được tiết ra, nên dễ phân hủy các hợp chất có nguồn gốc từ phenolic lignin.

Khi nấm phân huỷ lignin, enzyme phụ tạo ra Hydrogen peroxide H2O2. H2O2, rất cần thiết cho sự phát triển của lignin peroxidase và các peroxidase heme, tăng cường khả năng phân giải lignin. Quá trình này không chỉ có tác dụng trong tự nhiên mà còn đóng vai trò quan trọng trong các ứng dụng môi trường, công nghiệp xử lý nước thải.

Cách xử lý Lignin trong nước thải sản xuất giấy
Nấm Phanerochaete chrysosporium.

Dùng vi khuẩn để phân hủy Lignin

Ngược lại với nấm, hầu hết các enzyme vi khuẩn tham gia vào quá trình phân giải lignin là nội bào. Vi khuẩn phân hủy lignin dễ thấy trong ao hồ, sông và suối. Thành phần xác lá, nhành cây chứa lignin, xenlulo và hemixenluloza là môi trường lý tưởng cho quá trình sinh học. Trong đó, vi khuẩn và enzyme liên quan có thể thực hiện phân giải. Quá trình này xảy ra do vi khuẩn phân huỷ lignin hoặc thông qua quá trình bào mòn. Đặc biệt là trong quá trình biến đổi quang hóa.

Ngoài ánh sáng, một số yếu tố môi trường ảnh hưởng đến khả năng phân hủy sinh học của lignin, bao gồm loại vi khuẩn, liên kết khoáng chất và trạng thái oxy hóa khử. Sự tương tác giữa các yếu tố này tạo điều kiện thuận lợi cho sự hoạt động của vi khuẩn và enzyme. Hỗ trợ quá trình phân hủy sinh học lignin một cách hiệu quả.

Cách xử lý Lignin trong nước thải sản xuất giấy
Vi khuẩn phân hủy lignin dễ thấy trong ao hồ, sông và suối.

Kết hợp men vi sinh Microbe-Lift IND để hoàn thiện xử lý nước thải sản xuất giấy

Theo các chuyên gia, tùy vào tình hình từng hệ thống có thể sử dụng các phương pháp xử lý Lignin riêng biệt hoặc kết hợp các kỹ thuật hóa lý khác nhau. Bên cạnh đó, lignin cũng là nguyên nhân khiến hàm lượng COD trong nước thải sản xuất giấy vượt mức cho phép, gây khó khăn cho cả hệ thống. Để hỗ trợ xử lý nước thải sản xuất giấy, nhà vận hành có thể kết hợp sử dụng phương pháp sinh học bằng men vi sinh Microbe-Lift IND.

Vì sao nên sử dụng Microbe-Lift IND?

Microbe-Lift là dòng men vi sinh được nghiên cứu và phân lập bởi Viện nghiên cứu sinh thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories INC). Toàn bộ công nghệ phân lập và lựa chọn các chủng giống vi sinh cốt lõi của hãng là độc quyền. Mỗi chủng vi sinh mang giá trị cốt lõi riêng và độc nhất, do đó khi ứng dụng cho từng vấn đề sẽ đạt hiệu quả vượt trội.

Cách xử lý Lignin trong nước thải sản xuất giấy
Men vi sinh xử lý nước thải Microbe-Lift IND.

Microbe-Lift IND là men vi sinh chứa số lượng chủng vi sinh vật đa dạng nhất trên thị trường. Cụ thể là 13 chủng vi sinh được chọn lọc có hoạt tính mạnh gấp 5-10 lần vi sinh thường, trong đó nổi bật là khả năng giảm BOD, COD, TSS trong hệ thống, giảm được hiện tượng vi sinh bị chết do tải lượng đầu vào tăng cao. Đó là lý do, với nước thải chỉ số COD cao như nước thải sản xuất giấy nên sử dụng Microbe-Lift IND.

Mặt khác, các chủng vi sinh trong Microbe-Lift IND có đời sống tương tự vi sinh vật tự nhiên nên khả năng thích nghi tốt nhiều môi trường từ hiếu khí, kỵ khí và tùy nghi, vi sinh hoạt động trong điều kiện độ mặn đến 4%. Kích hoạt nhanh chóng nhờ tồn tại ở dạng lỏng, đảm bảo tỷ lệ vi sinh hoạt động 100%. Điều này đảm bảo hiệu suất xử lý nước thải được đảm bảo, đáp ứng tiêu chuẩn xả thải.

Hiện Biogency là đơn vị phân phối độc quyền men vi sinh Microbe- Lift tại thị trường Việt Nam, đi đầu trong các giải pháp xử lý nước thải. Do đó, đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn khách hàng cách dùng men vi sinh, liều lượng sử dụng tương ứng với đặc điểm của hệ thống để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Như vậy, trên đây là 2 cách xử lý Lignin, hy vọng hữu ích với quý đọc giả. Để được hỗ trợ tư vấn các giải pháp từ công nghệ Microbe-Lift đem lại, bạn vui lòng liên hệ Biogency qua HOTLINE: 0909 538 514, đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể.

>>> Xem thêm: Xử lý nước thải nghành sản xuất giấy bằng phương pháp sinh học

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký