Phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng đảm bảo an toàn thực phẩm

Phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng đảm bảo an toàn thực phẩm

Để phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng đảm bảo an toàn thực phẩm, ngành Nông nghiệp đã định hướng người dân nuôi theo quy trình 3 giai đoạn nhằm giải quyết vấn đề về quản lý môi trường ao nuôi, giảm chi phí thức ăn, chế phẩm vi sinh và dịch bệnh cho tôm.

Tôm nuôi trải qua 3 giai đoạn ương

Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ trải qua 3 giai đoạn ương, mỗi giai đoạn kéo dài từ 25-30 ngày với mật độ trung bình từ 2.000 con/m2 (cỡ 1.000-2.000 con/kg) đến 600 con/m2 (cỡ 600-800 con/kg) và cuối cùng ở mức 250 con/m2 (cỡ 300-400 con/kg). Đặc biệt, tôm sẽ được nuôi trong bể xi măng (hoặc bể bạt) trong nhà có mái che kín để hạn chế thấp nhất tác động của thời tiết.

Mô hình này đã được áp dụng ở Quảng Ninh – tỉnh đi đầu cả nước về nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp. Qua theo dõi thực tế các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển của tôm trong mô hình cho thấy, đàn tôm lớn đồng đều, sinh trưởng phát triển khỏe và nhanh hơn 15-20% so với cách nuôi thông thường. Sau 97 ngày nuôi tôm đạt trọng lượng 22g/con, tỷ lệ sống đạt 76%; sản lượng đạt 18.600 kg/5.500m2; năng suất đạt 33.800kg/ha, chất lượng tôm thương phẩm cao.

Phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng đảm bảo an toàn thực phẩm
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn của anh Ngô Doãn Chiên ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh.

Kết hợp công nghệ vi sinh trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Một điểm nữa của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng đảm bảo an toàn thực phẩm là kết hợp sử dụng công nghệ vi sinh. Vi sinh mang đến nhiều lợi ích trong nuôi tôm, hạn chế sử dụng kháng sinh, giúp tôm khỏe, sinh trưởng tốt.

Anh Ngô Doãn Chiên (khu Thống Nhất) cho biết: “Trong quá trình thực hiện mô hình theo công nghệ dùng vi sinh, ít thay nước, ít tác động đến môi trường bên ngoài, tận dụng tối đa dinh dưỡng từ thức ăn, tôm sinh trưởng phát triển tốt, sản phẩm tôm thịt không chứa chất kháng sinh, hóa chất độc hại. Nhờ vậy, đã giúp chúng tôi quản lý môi trường ao nuôi tốt hơn, nhất là chất thải và khí độc, từ đó giảm thiểu dịch bệnh cho tôm.”

Phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng đảm bảo an toàn thực phẩm
Công nghệ vi sinh giúp tôm thịt không chứa chất kháng sinh, hoá chất.

Ngoài ra, khi kết hợp nuôi tôm bằng vi sinh còn giúp giảm được chi phí thức ăn, chế phẩm vi sinh, khoáng và hóa chất xử lý nước giảm 1/3 đến 1/2 so với cách nuôi truyền thống. Điều này phần nào giúp bà con tiết giảm chi phí nuôi tôm, hạn chế thua lỗ.

Chủ động phòng bệnh vẫn là yếu tố hàng đầu

Theo các chuyên gia ngành Nông nghiệp, quy trình nuôi tôm bằng công nghệ mới đang được áp dụng có hiệu quả rất cao tại các tỉnh phía Nam. Hiện đã có một số đơn vị triển khai nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn, tuy nhiên người nuôi tôm vẫn cần chú ý đến các yếu tố về dịch bệnh tôm và thời tiết thay đổi ảnh hưởng đến sự quản lý các yếu tố môi trường trong ao và các biện pháp phòng trị bệnh cho tôm. Đồng thời, chủ động ghi chép nhật ký nuôi tôm để theo dõi tăng trưởng và dịch bệnh trên tôm.

Về phía ban ngành chủ động xây dựng, bàn hành lịch thời vụ, giới thiệu các cơ sở giống uy tín, chất lượng trong và ngoài tỉnh để phục vụ nhu cầu của người nuôi. Đồng thời, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa, xử lý khi có dịch bệnh tôm xảy ra nên đã hạn chế được các rủi ro do thiên tai, dịch bệnh.

Công tác kiểm dịch giống được tăng cường, mạng lưới dịch vụ cung cấp giống, thức ăn, thuốc phòng trị bệnh, các hoá chất và chế phẩm sinh học tiếp tục được phát triển rộng trên toàn địa bàn tỉnh. Tăng  cường tuyên truyền nông dân tiếp tục ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí đầu tư, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao giá trị cạnh tranh trên thị trường.

Phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng đảm bảo an toàn thực phẩm
Chủ động theo dõi thời tiết, phòng dịch bệnh là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Sở cũng tăng cường công tác phối kết hợp với các cơ quan chuyên môn để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới ứng dụng vào trong sản xuất, cũng như định hướng theo hướng hàng hóa tập trung, liên kết sản xuất,… cho người nuôi tôm. Đồng thời, xây dựng các mô hình nuôi thủy sản tập trung để quản lý, chỉ đạo sản xuất, tiêu thụ cũng như làm đại diện trong quá trình thực hiện liên kết sản xuất.

Đối với người nuôi tôm cần nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với nuôi tôm tập trung, tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng, tạo ra sản phẩm có tính chất hàng hóa với số lượng lớn, chất lượng ổn định…; chủ động để mở rộng thị trường tiêu thụ, giảm thiểu rủi ro trong nuôi trồng thủy sản.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

>>> Xem thêm: Ứng dụng của công nghệ sinh học trong nuôi tôm

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký