KQ 12

Canh tác khổ qua với vi sinh sạch Quantum Growth

Canh tác khổ qua với vi sinh sạch có thể nghe còn khá xa lạ với người trồng khổ qua. Nhất là khi họ đã quen với việc sử dụng các loại thuốc BVTV.

Khổ qua (mướp đắng) là một loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất. Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn. Vào tỳ vị tâm can có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Khổ qua dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, viêm kết mạc mắt cấp tính (đau mắt đỏ), bệnh tiểu đường, …

Theo y học hiện đại, mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus. Hơn nữa có thể chống lại các tế bào ung thư. Đay là thực phẩm hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ.

Tuy nhiên, công dụng tốt của khổ qua chỉ có được nếu nó không bị tẩm thuốc BVTV.

Hiện nay, người canh tác khổ qua chịu áp lực của thâm canh và dịch hại rất lớn. Để bảo vệ thành quả của mình, nhà nông thường phun rất nhiều thuốc BVTV.

canh tac kho qua
Hình 1. Thu hoạch sau khi canh tác khổ qua với vi sinh Quantum Growth.

>>> Xem thêm: Những lưu ý cần biết khi xử lý phân vi sinh sạch quantum growth cho cây trồng

Sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ cỏ và các chất kích thích sinh trưởng khác đang là thói quen của người nông trồng khổ qua. Phương pháp này rất nhanh chóng phòng trừ bệnh, có trái bóng, đẹp. Tuy nhiên, khổ qua đã vô tình bị nhiễm độc bởi thuốc BVTV gây hại cho người tiêu thụ.

Nhà nông Nguyễn Văn Diệu (Năm Diệu), ngụ tại phường Khánh Hậu, Tp. Tân An, Long An là người trồng hoa màu nhiều năm. Ông đã thấy ngán ngẫm với việc tẩm thuốc BVTV vào nông sản. Thế nên, ông cũng là người luôn tìm hiểu những sản phẩm vi sinh tốt để áp dụng vào quy trình canh tác rau màu của mình.

canh tac kho qua
Hình 2. Ông Nguyễn Văn Diệu xử lý đất với vi sinh sạch Quantum Growth.

Bệnh thán thư, bệnh sương mai… là đối tượng dịch hại phổ biến và gây thiệt hại nặng nề nhất đối với cây khổ qua. Nhà nông phải phun thuốc BVTV định kỳ 3-4 ngày 1 lần để bảo vệ được thành quả của mình.

Sau khi được tư vấn, ông đã thử nghiệm Vi sinh sạch Quantum Growth tại vườn của mình.

Sau 02 vụ liên tục, ông Năm Diệu đã thực sự tự tin với giải pháp canh tác khổ qua của mình. Hiện ông hoàn toàn không phải dùng thuốc BVTV và áp dụng hoàn toàn phương pháp mới.

KQ 10
Hình 3. Vườn khổ qua phát triển tốt, dịch bệnh được kiểm soát.

Chia sẻ điều này với bạn bè cùng trồng khổ qua, nhiều người không tin đó là thật. Nhưng sau khi đến thăm vườn khổ qua của ông Năm, mọi người đều đã tin điều ông Năm Diệu nói.

Ông chia sẻ:  Ban đầu, tôi cứ nghĩ vi sinh sẽ không có hiệu quả cao với dịch hại. Không thể nào bảo vệ được cây khổ qua trước áp lực lớn của bệnh thán thư,… ai ngờ hiệu quả mang lại ngoài sự mong đợi. Cây vẫn có bệnh xuất hiện, nhưng không lây lan. Sau đó vết bệnh tự khô và bị cô lập. Trái khổ qua bóng, đẹp thấy rõ”.

canh tac kho qua
Hình 4. Trái khổ qua bóng đẹp mà không phải dùng thuốc BVTV.

Sau khi xử lý vi sinh sạch Quantum Growth theo quy trình 02 lần. Lần đầu xử lý đất, lần 02 phun ở giai đoạn cây được 4 lá thật. Còn lại ông chăm sóc như bình thường, vẫn bón phân tưới nước. Tuy nhiên, ông dùng phân hữu cơ nhiều hơn so với trước đây. Phân hữu cơ sẽ làm nền cho vi sinh vật có lợi phát triển, thúc đẩy cây phát triển.

Ngoài việc tiết kiệm chi phí do không phải phun thuốc BVTV. Ông thấy mình khỏe hơn nhờ không phải tiếp xúc với thuốc BVTV. Hơn nữa, trái khổ qua do mình làm ra không còn phải tẩm thuốc BVTV như trước nữa.

logo growth chon

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline/Zalo: 0909 538 514
Website: https://microbelift.vn/

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời