Hot line: 0903 825 125

CÂY ỔI VÀ CÔNG DỤNG CỦA ỔI TRONG ĐỜI SỐNG

CÂY ỔI VÀ CÔNG DỤNG CỦA ỔI TRONG ĐỜI SỐNG
5 (100%) 1 vote

Cây ổi có trên khoa học là: Psidium guajava, thuộc họ Đào kim nương, có nguồn gốc từ Brazil.

 

Tại Việt Nam chúng ta dễ dàng nhận thấy cây ổi hiện diện ở khắp nơi. Chúng mọc hoang hay do con người trồng. Hiện nay cây ổi đã được nâng lên một giá trị cao hơn đó là làm cây cảnh.

 

Hình 1. Cây ổi bonsai của nghệ nhân Nguyễn Tiến Đưởng – Hải Dương

 

Công dụng của ổi

 

Trái ổi thường được ăn tươi, làm nước ép. Vị thanh mát, chua chua, ngọt ngọt là một loại thực phẩm hợp khẩu vị nên chúng rất phổ biến. Đặc biệt, giống ổi lê Đài loan được trồng tại Phú Giáo, Bình Dương có vị chua ngọt và mặn mặn rất độc đáo.

 

Hình 2. Ổi ruột đỏ Đài Loan đang được khách hàng ưa chuộng

 

Ngoài công dụng là thực phẩm thì trái ổi còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Bởi thế nên các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe mới có câu: “ Mỗi ngày ăn một trái ổi thì cả năm không cần gặp bác sĩ.

 

Cây ổi thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại Việt Nam nên chúng rất dễ trồng. Sau thời gian trồng từ 3 – 4 tháng. Ổi bắt đầu ra hoa và cho thu hoạch sau 100 ngày kể từ ngày ra hoa.

 

Hình 3. Ổi ra hoa sau từ 3 – 4 tháng trồng

 

Cây ổi cho trái quanh năm nếu người trồng ổi nắm được kỹ thuật điều khiển ra hoa cho chúng. Kỹ thuật điều khiển ra hoa cho cây ổi rất đơn giản thông qua việc bấm ngọn, tỉa cành. Hoa ổi được hình thành trên nách lá của chồi non. Vì vậy việc tạo ra chồi non sẽ dẫn đến phát sinh mầm hoa.

 

Hình 4. Cắt tỉa chồi non nhằm kích thích ra hoa

 

 

Hình 5. Cây phát triển kém nếu thiếu phân hữu cơ

 

Ổi là loài cây siêng cho trái nên năng suất rất cao theo thời gian. Người trồng ổi cần chú ý cung cấp dinh dưỡng thường xuyên cho ổi. Nhằm đảm bảo năng suất và sự phát triển của cây. Lượng dinh dưỡng thường tăng thêm sau mỗi vụ trái.

 

Chúng ta cần cung cấp những loại dinh dưỡng nào để cho trái ổi thơm ngon, bổ dưỡng?

 

Lạm dụng phân hóa học có thể làm gia tăng năng suất. Nhưng chất lượng trái sẽ giảm, dễ nhiễm sâu bệnh. Bón nhiều phân hóa học sẽ có vị chua và nhạt nhẽo.

 

Cây ổi rất thích phân hữu cơ. Những loại phân hữu cơ hoai sẽ không chỉ làm gia tăng về chất lượng mà còn giúp cây phát triển khỏe, kháng được nhiều bệnh hại trong đất. Với người trồng ổi hữu cơ, ổi xuất khẩu thì việc bổ sung vi sinh sạch Quantum Growth là không thể thiếu. Cây ổi khi ra trái sẽ ngon, sạch bệnh và an toàn cho người trồng cũng như người tiêu dùng nhờ Quantum Growth.

 

>>> Xem thêm: Các dòng vi sinh sạch Quantum Growth.

 

 

>>> Xem thêm: KỸ THUẬT TRỒNG ỔI THEO PHƯƠNG PHÁP HỮU CƠ

 

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

—————————————————
🔑 CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP

🏫 Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

☎ Hotline: 0909 538 514

📩 Email: cskh@dathop.com.vn

⌨️ Website: www.microbelift.vn

Copyright © 2017 by Microbelift. All right reserved.

Code and SEO by Lamvt.vn