ki thuat trong oi theo phuong phap huu co dathop 1

Kỹ thuật trồng ổi theo phương pháp hữu cơ

Trồng ổi theo phương pháp hữu cơ là một cách để có được trái ổi ngon, sạch và năng suất cao. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng ổi bằng phương pháp này đòi hỏi nhiều yêu cầu chuyên môn.

Bài viết này sẽ trình bày cho các bạn kỹ thuật trồng ổi bằng phương pháp hữu cơ một cách đơn giản nhất.

Việc đầu tiên khi bắt tay trồng cây ăn trái là bố trí hướng trồng và mật độ trồng. Hướng trồng cây sẽ giúp cho vườn thông thoáng. Đồng thời, tránh được hướng gió mạnh gây đỗ ngã, tận dụng được tối đa ánh sáng mặt trời. Mật độ trồng phù hợp sẽ giúp cây phát triển thuận lợi. Hơn nữa, sẽ cho năng suất cao và hạn chế sự phát triển của dịch hại.

ki thuat trong oi theo phuong phap huu co dathop 2
Hình 1. Chọn hướng và bố trí mật số trồng hợp lý sẽ giúp vườn ổi phát triển thuận lợi.

>>> Xem thêm: CÂY ỔI VÀ CÔNG DỤNG CỦA ỔI TRONG ĐỜI SỐNG

Yếu tố thứ nhất: Bố trí hướng trồng ổi

Hướng trồng ổi (hướng của hàng cây) được khuyến cao theo hướng gió mạnh nhất trong vùng. Nhằm hạn chế thiệt hại do gió gây ra. Bố trí hàng cây sao cho không cản hướng gió. Giúp cây thu nhận được ánh sáng vào tất cả các thời điểm trong ngày. Nếu việc bố trí hàng gặp khó khăn  thì có thể sử dụng cây chắn gió làm giải pháp.

Yếu tố thứ 2: Mật độ trồng ổi

Mật độ trồng ổi thông thường là 2,5 x 3,0m ( cách cây x cách hàng ). Tuy nhiên với phương pháp hữu cơ thì chúng ta nên trồng khoản cách rộng hơn để bố trí trồng xen thêm một vài loại cây trồng khác  nhằm đảm bảo tính đa dạng sinh học giúp kiểm soát dịch hại hiệu quả hơn.

Yếu tố thứ 3: Chuẩn bị đất trồng

Cây ổi thích hợp với nhiều loại đất tại Việt Nam. Tuy nhiên việc chuẩn bị đất trồng là rất cần thiết trong kỹ thuật trồng ổi.  Đất trồng tốt giúp cây sinh trưởng thuận lợi ngay từ đầu. Thành phần của đất trồng phải đảm bảo đủ các yếu tố như: Phân hữu cơ ủ hoai, tro trấu. Đây là hai nguồn nguyên liệu dễ tìm và rẻ tiền. Hai nguyên liệu này trộn với đất trồng tại chổ đủ giúp cây phát triển và thích nghi nhanh chóng. Chú ý bổ sung nguồn dinh dưỡng này mỗi năm ít nhất 2 lần.

ki thuat trong oi theo phuong phap huu co dathop 3
Hình 2. Phân gà ủ hoai với vi sinh sạch Quantum Growth.

Yếu tố thứ 4: Bổ sung vi sinh sạch Quantum Growth

Vi sinh sạch đóng vai trò thiết yếu trong canh tác nông nghiệp hữu cơ. Nếu tách rời Vi sinh sạch khỏi môi trường canh tác thì không còn gọi là canh tác hữu cơ nữa. Vì thế nông sản cũng không đạt chuẩn hữu cơ.

ki thuat trong oi theo phuong phap huu co dathop 4
Hình 3. Bổ sung vi sinh sạch Quantum Growth cho đất và cây trồng.

Tưới vi sinh sạch vào đất giai đoạn trồng và tưới lặp lại sau mỗi 2 tháng. Điều này giúp cung cấp vi sinh vật đối kháng bảo vệ rễ cây. Tránh sự xâm hại của mầm bệnh và tuyến trùng trong đất, giúp đất thông thoáng. Ngoài ra nhóm vi sinh này còn giúp phân giải chất hữu cơ và cố định đạm cho cây trồng. Giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh.

ki thuat trong oi theo phuong phap huu co dathop 5
Hình 4. Bổ sung vi sinh sạch vào gốc định kỳ mỗi 2 tháng 1 lần.

Phun vi sinh sạch qua lá: Động tác này được lặp lại định kỳ mỗi tháng 1 lần. Việc bổ sung vi sinh sạch Quantum Growth qua lá giúp tăng cường khả năng quang hợp của cây trồng. Là tiền đề cho gia tăng năng suất và chất lượng trái. Vi sinh vật vật đối kháng giúp bảo vệ bộ lá và trái luôn bóng đẹp.

ki thuat trong oi theo phuong phap huu co dathop 6
Hình 5. Bổ sung vi sinh sạch qua lá giúp quản lý bệnh hại và tăng khả năng quang hợp.

>>> Xem thêm: Các dòng vi sinh sạch Quantum Growth.

Kỹ thuật trồng ổi theo phương pháp hữu cơ kết hợp với chế phẩm vi sinh sạch Quantum Growth sẽ giúp nhà nông kiểm soát được nấm gây hại. Nhờ đó, cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

logo growth chon

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline/Zalo: 0909 538 514
Website: https://microbelift.vn/

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời