Đặc điểm cấu tạo và phân loại của bể tách mỡ

Đặc điểm cấu tạo và phân loại của bể tách mỡ

Bể tách mỡ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và hệ thống thoát nước. Thiết bị này được sử dụng để loại bỏ dầu mỡ, chất béo trong nước thải trước khi xả ra ngoài. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về bể tách mỡ, bao gồm: Khái niệm, Đặc điểm cấu tạo, Phân loại. Cùng Biogency tìm hiểu chi tiết về thiết bị này nhé!

Bể tách mỡ là gì?

Bể tách mỡ là thiết bị dùng để loại bỏ mỡ thừa ra khỏi nước thải trước khi thải ra môi trường. Mỡ thừa thường có nguồn gốc từ các hoạt động nấu nướng trong nhà bếp, nhà hàng, quán ăn nếu không được xử lý sẽ bám vào thành ống dẫn. Từ đó, làm gây tắc nghẽn đường ống, hôi thối và gây ô nhiễm môi trường.

Khi sử dụng bể tách mỡ, các cặn mỡ thừa sẽ được giữ lại bên trong bể và được thu gom định kỳ. Một cách khác, chúng sẽ được xử lý ngay trong bể bằng cách sử dụng chế phẩm vi sinh để phân hủy.

Đặc điểm cấu tạo và phân loại của bể tách mỡ
Bể tách mỡ thiết bị quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải.

Đặc điểm của bể tách mỡ

Bể tách mỡ, còn được gọi với các tên gọi khác nhau như bẫy mỡ, thùng lọc mỡ. Sản phẩm là một thiết bị được chế tạo bằng chất liệu inox bền với thiết kế vô cùng đơn giản. Về mặt hình ảnh và kiểu dáng, bể tách mỡ sẽ có các hình dáng như hình chữ hộp chữ nhật, hình trụ thẳng đứng, hình trụ tròn nằm ngang,… Nhưng phổ biến nhất là bể tách mỡ hình chữ nhật, vì phù hợp với mọi kết cấu công trình.

Cấu tạo của bể tách mỡ thường bao gồm từ 3 đến 4 ngăn, tùy thuộc vào nhà sản xuất thiết kế này có thể thay đổi. Việc sử dụng nhiều ngăn cách giúp tăng hiệu quả trong quá trình lọc tách mỡ. Ngoài ra, bẫy mỡ có cấu tạo chi tiết như sau:

 • Đầu vào được nối với đầu ra của nơi xả nước hay bồn rửa chén.
 • Đầu ra được nối ra hệ thống thoát nước.
 • Nhằm ngăn mùi thì hệ thống bể tách mỡ được  bố trí gioăng cao su khít.
 • Bể được thiết kế màng lọc nhằm tách mỡ và rác.

Với cấu tạo thông minh và dễ dàng tháo lắp, bể có thể đảm bảo quá trình kiểm tra và quá trình bảo trì hàng tháng.

Đặc điểm cấu tạo và phân loại của bể tách mỡ
Đặc điểm cấu tạo của bể tách mỡ.

>>> Xem thêm: Bể tách dầu mỡ 3 ngăn

Phân loại bể tách mỡ

Bẫy mỡ là một thiết bị quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải nhằm ngăn chặn dầu mỡ và các chất thải rắn lơ lửng theo dòng nước thải ra môi trường, gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước. Có nhiều loại bể tách mỡ khác nhau trên thị trường hiện nay, được phân loại dựa trên các tiêu chí như:

Phân loại theo công suất xử lý

Việc lựa chọn bể tách mỡ phù hợp với công suất xử lý là yếu tố then chốt để đảm bảo hiệu quả hoạt động và tối ưu chi phí đầu tư. Dưới đây là 2 dòng bể tách mỡ chính bạn có thể lựa chọn phù hợp cho mình:

– Bể tách dầu mỡ cục bộ:

 • Bể tách mỡ cục bộ là bể được sử dụng phổ biến dưới các bồn rửa chén và các loại bếp trong nhà hàng, bếp ăn khu công nghiệp, quán ăn, doanh trại quân đội, trường học,….
 • Bể có cấu trúc bao gồm ba ngăn, bao gồm ngăn chứa rác, ngăn lọc mỡ và ngăn chứa nước sạch. Sau quá trình lọc, lớp mỡ sẽ được tách ra và hình thành thành các váng, và sau đó được xử lý định kỳ.

– Bể tách dầu mỡ tập trung:

Bể tách dầu mỡ tập trung thường được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải của các công trình, đơn vị, doanh nghiệp. Thiết bị với hệ thống máng gạt trên mặt nước đảm bảo cho nước thải từ các công trình được xử lý hiệu quả nhất.

Đặc điểm cấu tạo và phân loại của bể tách mỡ
Bể tách mỡ phân theo công suất xử lý.

Phân loại theo chất liệu

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bể tách mỡ được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, trong đó phổ biến nhất là phân loại theo chất liệu. Một số chất liệu phổ biến hiện nay như Composite, Inox 304, Nhựa PVC,..

– Bể tách mỡ composite:

Bể tách mỡ composite là một giải pháp hiệu quả để lọc và loại bỏ dầu mỡ từ nước thải trước khi nước được xả ra môi trường. Với chất liệu composite, bể tách mỡ này có khả năng lọc và loại bỏ gần như 100% dầu mỡ một cách hiệu quả.

Một trong những ưu điểm của bể tách mỡ composite là thời gian cần để lọc và tách dầu là rất nhanh. Nhờ vào tính năng này, thiết bị cho phép xử lý một lượng nước thải lớn trong cùng một khoảng thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu suất lọc dầu.

– Bể tách mỡ inox 304:

Bể tách mỡ inox 304 được coi là bể tách mỡ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hiện nay. Với các đặc tính chống ăn mòn, chống gỉ và chống oxy hóa tốt, khả năng chịu nhiệt cao và dễ dàng vệ sinh. Sản phẩm này trở thành lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, như quán ăn hay nhà hàng.

– Bể tách mỡ PVC:

Bể tách mỡ PVC với độ bền cao, có thể dùng trong môi trường ẩm ướt mà không sợ bị oxy hóa. Bên cạnh đó, sản phẩm với ưu điểm trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển giúp bạn dễ dàng tháo lắp và vệ sinh.

Bể tách mỡ PVC là lựa chọn hoàn hảo cho các hộ gia đình có nguồn kinh phí hạn chế nhưng vẫn muốn bảo vệ hệ thống nước thải trong gia đình. Với giá thành rẻ, dễ dàng lắp đặt và độ bền cao, bể tách mỡ PVC là giải pháp tối ưu để xử lý nước thải cho căn bếp của bạn.

Đặc điểm cấu tạo và phân loại của bể tách mỡ
Bể tách mỡ nhựa PVC.

Tối ưu hoạt động của bể tách mỡ bằng vi sinh

Bạn thường xuyên gặp tình trạng dầu mỡ bị “vón cục” trong hệ thống đường ống và gây tắc nghẽn, xuất hiện mùi hôi khó chịu. Hiện tượng này thường xảy ra trong khu vực bếp, khu rửa của gia đình, nhà hàng, quán ăn, căn tin, trung tâm thương mại…

Để giảm thiểu tình trạng trên bạn đã sử dụng nhiều phương pháp như bể tách mỡ hay các phương pháp truyền thống như baking soda, giấm trắng và nước nóng. Tuy nhiên, phương pháp sử dụng vi sinh được đánh giá là tối ưu và an toàn nhất. Trong đó, Microbe-Lift DGTT là sản phẩm điển hình để bạn lựa chọn

Vi sinh xử lý dầu mỡ MICROBE-LIFT DGTT là một chủng vi sinh được nuôi cấy dạng lỏng, có hoạt tính cao và mang đến nhiều ưu điểm như:

 • Hỗ trợ quá trình phân hủy nhanh chóng chất béo, dầu và mỡ, làm cho FOG trở thành dạng lỏng để dễ dàng vệ sinh.
 • Giảm mùi hôi chỉ trong 01 tuần sau khi sử dụng.
 • Ngăn chặn tắc nghẽn đường ống và tránh quá tải bể tách dầu mỡ.
 • Giảm tần suất vệ sinh đường ống và bể tách mỡ.
 • Tiết kiệm trong chi phí vận hành và nhân công.
 • Sản phẩm được sản xuất dưới dạng lỏng, có khả năng kích hoạt nhanh chóng và không yêu cầu quá trình ngâm ủ trước khi sử dụng.
 • Sản phẩm với thành phần an toàn và thân thiện với người dùng.
Đặc điểm cấu tạo và phân loại của bể tách mỡ
Tối ưu hoạt động của bể tách mỡ với vi sinh MICROBE-LIFT DGTT. 

Bài viết trên, Biogency đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về bể tách mỡ. Một thiết bị quan trọng và vô cùng hữu ích trong cuộc sống, giúp đảm bảo điều kiện sinh hoạt và sức khỏe. Bạn muốn mua Microbe-Lift DGTT – sản phẩm men vi sinh 100% từ Mỹ của nhà Biogency qua hotline: 0909 538 514 để được tư vấn nhé!

>>> Xem thêm: Xử lý mùi hôi và giảm lượng dầu mỡ tích tụ ở bể tách mỡ

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký