xu-ly-nuoc-thai-tinh-bot-san-microbelift

Hiện trạng xử lý nước thải sản xuất tinh bột mì

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất tinh bột mì được quan tâm nhiều ở các làng nghề thủ công và các xưởng sản xuất quy mô công nghiệp.

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất tinh bột mì hoạt động một cách hiệu quả, đảm bảo quy định xả thải, giảm chi phí xử lý nước thải, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường,… là những khía cạnh mà các doanh nghiệp sản xuất quan tâm.

Hiện trạng xử lý nước thải sản xuất tinh bột mì

Hiện nay, vấn đề xử lý nước thải trong quá trình sản xuất tinh bột mì được quan tâm nhiều ở các làng nghề thủ công. Nhất là tại các làng nghề, cùng với nước thải sinh hoạt và chăn nuôi, nước thải tinh bột mì đã được xử lý bằng hầm Biogas ở một số hộ gia đình. Tuy nhiên, số hộ gia đình sử dụng phương pháp này rất ít. Chủ yếu nước thải vẫn thải thẳng ra mương dẫn chung mà không qua bất kỳ quá trình xử lý sơ bộ nào. Dẫn đến tình trạng ách tắc mương dẫn, gây mùi hôi thối. Ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và gây mất mỹ quan.

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất tinh bột khoai mì đối với các xưởng sản xuất quy mô công nghiệp: Tình trạng ô nhiễm môi trường trong chế biến tinh bột mì đang ở mức báo động. Một số nhà máy đã có hệ thống xử lý nhưng hoạt động không hiệu quả. Chi phí xử lý nước thải ở mức cao. Nước thải từ các cơ sở sản xuất xử lý chưa đạt hoặc chỉ xử lý sơ bộ bằng các ao hồ sinh học. Rồi được thải trực tiếp ra ao hồ, sông ngòi. Làm cho nguồn nước tiếp nhận bị ô nhiễm nặng.

xu-ly-nuoc-thai-tinh-bot-san-microbelift
Nước thải sản xuất tinh bột mì gây ô nhiễm môi trường.

Nguồn gốc phát sinh nước thải sản xuất tinh bột mì

xu-ly-nuoc-thai-tinh-bot-san-microbelift
Sơ đồ sản xuất tinh bột mì kèm theo dòng thải.

Nước thải từ nhà máy sản xuất tinh bột khoai mì được phân làm hai luồng: Nước thải rửa củ và nước thải tinh chế bột.

  • Nước thải từ công đoạn rửa củ và bóc vỏ: Chiếm khoảng 30% tổng lượng nước sử dụng chứa. Chủ yếu là: cát, sạn. Nước thải chứa hàm lượng hữu cơ không cao, pH ít biến động khoảng 6,5 – 6,8.
  • Nước thải từ công đoạn tinh chế bột. Hàm lượng ô nhiễm chất hữu cơ cao (COD: 10000 – 13000mg/l; BOD: 4000 – 9000mg/l). Hàm lượng cặn lơ lửng, cặn khó chuyển hoá lớn (gồm xơ mịn, pectin và các cặn không tan khác). PH = 5,7 – 6. Lượng nước này chi mế khoảng 60%.
  • Ngoài hai nguồn ô nhiễm trên còn có khoảng 10% nước thải từ quá trình rửa sàng, thiết bị, nước từ phòng thí nghiệm, nước sinh hoạt… Nước thải loại này có COD khoảng 2000 – 2500 mg/l, BOD khoảng 400 – 500mg/l.

Tính chất, thành phần nước thải sản xuất tinh bột mì

– Nước thải chế biến tinh bột mì có hàm lượng chất hữu cơ cao. Làm giảm oxy hoà tan trong nước. Thúc đẩy quá trình phân hủy yếm khí các vi sinh vật trong nước phát sinh mùi hôi thối. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng môi trường và gây mất mỹ quan.

– Bên cạnh đó, quá trình chuyển hoá tinh bột thành acid hữu cơ làm cho pH trong nước thải giảm. PH thấp trong nước thải có tác dụng xấu tới các động vật thủy sinh, đặc biệt các loài vốn ưa môi trường kiềm. Làm chết tảo, cá di chuyển nơi sống, làm chua đất.

xu-ly-nuoc-thai-tinh-bot-san-microbelift
Đặc trưng nước thải sản xuất tinh bột mì.

– Nước thải sinh ra từ dây chuyền sản xuất tinh bột mì có các thông số đặc trưng: pH thấp. Hàm lượng chất hữu cơ và vô cơ cao. Thể hiện qua hàm lượng chất rắn lơ lửng (SS). Các chất dinh dưỡng chứa N, P, các chỉ số về nhu cầu oxy sinh học (BOD5), nhu cầu oxy hoá học (COD), …với nồng độ rất cao. Đặc biệt trong khoai mì có chứa HCN là một acid có tính độc hại. Khi ngâm khoai mì vào trong nước HCN sẽ tan vào trong nước và theo nước thải ra ngoài.

xu-ly-nuoc-thai-tinh-bot-san-microbelift
QCVN về nước thải sản xuất tinh bột mì.

– Nước thải trong quá trình sản xuất thường chứa nhiều tạp chất cơ học (đất, cát, bùn, vỏ, xơ). Một số tinh bột còn sót qua lọc, một ít đường hòa tan, protein, lipit và enzim, nên rất dễ bị lên men rượu sinh ra mùi hôi chua, hôi thối. Trong nước thải chứa nhiều cặn lơ lửng nên hàm lượng chất hữu cơ cao, nước có độ đục cao. Hàm lượng SS trong nước thải cao là nguyên nhân gây lắng đọng và thu hẹp diện tích các mương dẫn và các dòng tiếp nhận nước thải.

Tham khảo: Xử lý nước thải tinh bột sắn bằng phương pháp sinh học

xu-ly-nuoc-thai-tinh-bot-san-microbelift
Hệ thống xử lý nước thải sản xuất tinh bột mì.
xử lý nước thải

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline/Zalo: 0909 538 514
Website: https://microbelift.vn/

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời