nuoc thai che bien tinh bot san

Đặc trưng của nước thải chế biến tinh bột sắn

Hiện nay, cả nước có trên 60 nhà máy, cơ sở chế biến tinh bột sắn quy mô lớn. Và trên 4.000 cơ sở chế biến quy mô vừa và nhỏ. Hiện tại, tổng công suất của các nhà máy chế biến tinh bột sắn quy mô công nghiệp đã và đang xây dựng chỉ đáp ứng từ 40 – 45% sản lượng sắn cả nước. Số sản phẩm sắn tươi còn lại được sử dụng cho chăn nuôi và chế biến thủ công tại các nông hộ. Rác thải và nước thải là các loại chất thải chính phát sinh từ quá trình chế biến tinh bột sắn.

nuoc thai che bien tinh bot san
Hình 1. Công nghệ chế biến tinh bột sắn.

Ứng dụng của tinh bột sắn

Sắn áp dụng trong nhiều loại sản phẩm. Cụ thể như: Thực phẩm, bánh kẹo, chất ngọt, các loại keo, ván ép, dệt may, giấy, sản phẩm phân hủy sinh học, bột ngọt, và các loại thuốc. Sắn lát và bột viên được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi và sản xuất rượu.

nuoc thai che bien tinh bot san
Hình 2. Giá trị kinh tế của củ sắn sau khi chế biến.

>>>Xem thêm: Xử lý nước thải sản xuất bột mì với Vi sinh Microbe-Lift

Một số ứng dụng của tinh bột sắn có thể kể đến là:

 • Ethanol: Sắn lát là một nguồn thay thế nguyên liệu để sản xuất rượu cũng như y tế và công nghiệp rượu.
 • Thức ăn chăn nuôi: Sắn củ và bột sắn có thể được sử dụng trong làm thức ăn chăn nuôi cho gia súc, cừu, dê, lợn, gia cầm, và cá nuôi. Lá sắn là nguồn thức ăn cho gia súc.
 • Thực phẩm: Sắn có thể được chế biến thành các sản phẩm như thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đông lạnh, trộn salad, nước sốt, và các loại thực phẩm trẻ sơ sinh.
 • Bột ngọt: Tinh bột sắn là một nguồn phổ biến để làm cho bột ngọt ở châu Á. Nó được sử dụng để nâng cao hương vị trong thực phẩm. Ví dụ như: Ajinomoto.
 • Chất làm ngọt: Glucose và Fructose từ tinh bột sắn được sử dụng thay thế cho sucrose trong mứt và trái cây đóng hộp.
 • Keo: Tinh bột sắn là một nguyên liệu rất quan trọng trong việc tạo ra keo. Tinh bột sắn dựa trên dextrates là chất kết dính tuyệt vời và được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Bao gồm cả giấy tờ trước khi gắn keo, băng, nhãn, tem và phong bì.
 • Phân hủy sinh học sản phẩm: Tinh bột sắn có thể được sử dụng như một loại polymer phân hủy sinh học để thay thế chất dẻo trong vật liệu đóng gói.
 • Ván ép: Keo dán được làm từ tinh bột sắn là một vật liệu quan trọng trong sản xuất ván ép. Chất lượng của gỗ dán phụ thuộc rất nhiều vào chất keo được sử dụng.
 • Giấy: Đổi tinh bột sắn được sử dụng trong giai đoạn ẩm ướt giấy làm thành từng cục bột giấy. Cải thiện tốc độ chạy và làm giảm sự mất bột giấy.

Đặc trưng của nước thải chế biến tinh bột sắn

1. Thành phần của nước thải chế biến tinh bột sắn

Các thành phần hữu cơ như tinh bột, protein, xenluloza, pectin, đường có trong nguyên liệu củ sắn tươi. Là nguyên nhân gây ô nhiễm cao cho các dòng nước thải của nhà máy sản xuất tinh bột sắn. Nước thải sinh ra từ dây chuyền sản xuất tinh bột sắn có các thông số đặc trưng: pH thấp, hàm lượng chất hữu cơ và vô cơ cao, thể hiện qua hàm lượng chất rắn lơ lửng (SS). TSS rất cao, các chất dinh dưỡng chứa N, P, các chỉ số về nhu cầu oxy sinh học (BOD5), nhu cầu oxy hoá học (COD), … với nồng độ rất cao. Và trong thành phần của vỏ sắn và lõi củ sắn có chứa Cyanua (CN-), một trong những chất độc hại có khả năng gây ung thư.

nuoc thai che bien tinh bot san
Hình 3. Thông số hàm lượng các chất ô nhiễm trong nước thải chế biến tinh bột sắn.

Ở Việt Nam, quy trình sản xuất sử dụng 10 – 20m3/tấn sản phẩm. 95% lượng nước sử dụng được thải ra ngoài. Mang theo 1 phần tinh bột không thu hồi. Các protein, chất béo và các chất khoáng… trong dịch bào của củ và cả những thành phần như SO32- , SO42- từ công đoạn tẩy trắng sản phẩm.

Nước thải tinh bột sắn có lưu lượng lớn hàm lượng cặn lơ lững. Và nồng độ chất hữu cơ cao. Nước trắng đục. Mùi chua nồng. Đã và đang gây ô nhiễm đáng kể đến môi trường. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động có sục khí SO2 vào ở công đoạn trích ly. SO2 khi gặp nước sẽ chuyển hoá thành Acid H2SO3 làm cho pH trong nước giảm xuống rất nhiều.

2. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chế biến tinh bột sắn

Đối với nước thải chế biến tinh bột sắn, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường Việt Nam đã ban hành Quy chuẩn QCVN 63:2017/BTNMT về các yêu cầu thông số cho nước thải đầu ra. Chi tiết xem tại: QCVN 63:2017/BTNMT.

nuoc thai che bien tinh bot san
Hình 4. QCVN 63:2017/BTNMT-Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chế biến tinh bột sắn.
xử lý nước thải

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline/Zalo: 0909 538 514
Website: https://microbelift.vn/

MicrobeLift, nước thải chế biến tinh bột sắn, vi sinh xử lý nước thải, xử lý nước thải tinh bột sắn


Là đơn vị chuyên cung cấp men vi sinh Microbelift cho ngành môi trường - thủy sản và phân bón vi sinh nhập khẩu trực tiếp 100% từ Mỹ.

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP

 • Số 2, đường số 4,
  Khu nhà ở Vạn Phúc 1,
  QL.13, P. Hiệp Bình Phước,
  Q. Thủ Đức, TP. HCM
 • cskh@dathop.com.vn
 • (+84) 909 538 514
 • (+84) 83 6208 606

Kết nối với chúng tôi