Cach khac phuc su co bun bang vi sinh 1

Cách khắc phục sự cố bùn bằng vi sinh xử lý bùn

Hiện tượng bùn thải, bùn lắng đang làm bà con rất đau đầu bởi đây là sự cố rất thường xuyên gặp phải và không hề dễ dàng khắc phục. Cùng tìm hiểu cách khắc phục sự cố bùn bằng vi sinh xử lý bùn qua bài viết sau 

Hiện tượng bùn thường thấy 

Trong quá trình nuôi cấy vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải vấn đề xảy ra thường do nước thải đầu vào thay đổi, chế độ vận hành không ổn định dẫn tới hiện tượng xuất hiện bùn đọng trên bể. Có thể dưới đây là một số hiện tượng gặp:   

  • Sủi bọt to, nổi nhiều trên bề mặt và có xu hướng tăng dần lý do thường là do lượng nước thải bơm vào đạt quá ngưỡng.
  • Bùn nổi váng màu vàng trên mặt bể, màu nâu lềnh bềnh, bùn nổi theo từng cục màu đen lắng chậm.  

Hiện tượng bùn thường thấy  Hiện tượng bùn thường thấy  Hiện tượng bùn thường thấy 

Nguyên nhân của hiện tượng này là gì? 

Nguyên nhân của hiện tượng này là gì? 

Dưới đây là một số nguyên nhân thường xuyên xảy ra, bạn hãy kiểm tra xem mình có mắc phải một trong các nguyên nhân này không nhé: 

  • Trong giai đoạn đầu nuôi cấy vi sinh do sự quá tải, cần điều chỉnh lưu lượng nước thải phải bơm vào
  • Lượng vi sinh hoạt tính trong bể xử lý hiếu khí quá ít (dưới 10 % tương đương MLSS – 1000.h/lit)
  • Do nồng độ chất hữu cơ trong bể xử lý sinh học nhiều khí cao dưới ngưỡng hoặc quá ngưỡng của dung tích bể.  
  • Có trường hợp nước thải đầu vào có các độc tố như: Javen dùng vệ sinh nhà xưởng, nước thải vào có nhiều chất hoạt động trên bề mặt,…
  • Quy trinh xả bùn không hợp lý làm cho độ vi sinh trong bể thấp, hiện tượng quá tải sẽ xảy ra
  •  Vi sinh vật chết, lượng sinh vật tiết ra các chất nồng, hình thành các bọt khí trên bề mặt, bùn vi sinh hoạt tính bị chết sẽ bám lên các bọt khí đó
  •  Có thể là do thiếu thức ăn hữu cơ, vi sinh vật thiếu thức ăn nên bùn vi sinh trở nên rất mịn và mặn

Tham khảo: Bùn vi sinh khó lắng và cách xử lý

Giải pháp xử lý hiện tượng bùn là gì?

Kiểm tra nồng độ vi sinh trong bể vi sinh – đo SVI 30 phút, pH, DO. Nếu bùn vẫn lắng bình thường, SVI không tăng hoặc giảm thì có thể là do nước thải vào có nhiều chất hoạt động bề mặt (bọt trắng nổi như bọt xà phòng) ta sục khí, khuấy đều 30 phút – 1 tiếng thì bọt sẽ giảm dần rồi hết, thường thì pH của nước thải cao ≥8;

Nếu SVI30 quá thấp so với bình thường Bạn cần bổ sung thêm lượng vi sinh vật trong bể bằng cách mua thêm bùn vi sinh hoặc các chế phẩm sinh học, hoặc giảm lưu lượng nước thải bơm vào.

Tăng tải lượng thức ăn cho vi sinh vật trong bể bằng cách tăng lưu lượng xử lý, bổ sung các chất hữu cơ tự nhiên để vi sinh vật phát triển.  

Sử dụng chế phẩm Microbelift IND rút ngắn thời gian xử lý hiện tượng bùn lắng hiệu quả

Quá trình xử lý bùn thải sẽ hoàn toàn tối ưu khi bổ sung thêm các chế phẩm sinh học. Microbe-Lift IND của Biogency có xuất xứ từ Mỹ, được phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Đất Hợp, đây là sản phẩm tốt nhất hiện nay trong việc áp dụng công nghệ vi sinh giúp giảm lượng chất thải bùn, vi sinh vật có hại.

Cach khac phuc su co bun bang vi sinh 3 1

Microbe-lift IND  gồm 13 chủng vi sinh chọn lọc có hoạt tính cực mạnh giúp tăng hiệu suất xử lý.

Hệ vi sinh vật có vai trò quan trọng đối với hiệu quả xử lý sinh học trong hệ thống xử lý nước thải. Đây sản phẩm làm giảm thời gian xử lý chất bùn thải lắng đọng tốt nhất hiện nay. 

________________________

Với những giải pháp mà chúng tôi đề xuất, mong rằng sẽ giúp bạn tối ưu hoàn toàn quá trình xử chất thải bùn. Bên cạnh đó việc sử dụng chế phẩm sinh học sẽ hiệu tức thì, rút ngắn quá trình xử lý chất thải lập tức. Để quy trình xử lý chất thải bùn của bạn được nhanh chóng hiệu quả hơn, chần chờ gì mà không sở hữu ngay sản phẩm Microbe-lift IND.

Liên hệ HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký