Cách xử lý bùn già tối ưu và thân thiện môi trường

Cách xử lý bùn già tối ưu và thân thiện môi trường

Việc xác định tuổi bùn vi sinh đóng vai trò tiên quyết trong quá trình xử lý nước thải bất kỳ nhà máy/xí nghiệp nào. Dù bùn đang non hay quá già thì đều gây ra những ảnh hưởng không tốt. Vậy ở bài viết hôm nay, hãy cùng Biogency tìm hiểu chi tiết về đặc điểm nhận biết, tác hại cũng như cách xử lý bùn già tối ưu và thân thiện với môi trường nhất hiện nay.  

Tìm hiểu bùn già là gì? 

Bùn già là loại bùn vi sinh có độ tuổi cao. Đây cũng là lúc các chủng vi sinh vật dạng sợi trong bùn sinh sôi và phát triển mạnh mẽ nhất. Đồng thời, chúng sẽ tiết ra chất béo cùng nhiều hợp chất kỵ nước khác. Qua đó, bùn già thường mang những đặc điểm như sau:

 • Nổi bọt màu nâu sẫm
 • Xuất hiện một chút nhớt và dầu mỡ
 • Bùn nhỏ li ti bắt đầu hình thành lăn tăn trên bề mặt. 

Tham khảo: Tại sao tuổi bùn lại quan trọng

Cách nhận biết bùn già

Bùn vi sinh được xác định đã già khi thời gian sinh trưởng tại bể chứa lớn 10 – 15 ngày. Độ tuổi hợp lý nhất của bùn duy trì từ 3 – 10 ngày. Sau đây là một vài cách nhận biết bùn già cơ bản:

 1. Bằng mắt thường: Quan sát tốc độ lắng của bùn. Nếu thấy bùn lắng nhanh và nổi liền ngay sau đó thì bùn đã già. Do hoạt tính yếu nên không thể xử lý triệt để lượng NO3- sinh ra quá trình phản Nitrat tạo các Nito dạng khí (NO2). Khi ngừng đỏ trộn, những bọt khí đó sẽ bám kéo bông bùn nổi lên trên bề mặt. Trường hợp này xuất hiện phổ biến ở bể vi sinh Hiếu khí.
 2. Lấy mẫu và kiểm tra bằng dụng cụ: Đong 1000ml nước thải bằng xilanh hoặc cốc đo chuyên dụng. Quan sát sự kết bông và độ lắng của bùn sau 30 phút. Tiếp đến lấy thước đo chiều cao của lớp bùn đáy. Cuối cùng áp dụng công thức tính sau:
  • CT1: Tuổi bùn = (MLSS x Thể tích bể hiếu khí)/(Nồng độ bùn thải x Lưu lượng bùn thải)
  • CT2: Tuổi bùn = (MLSS x Thể tích bể hiếu khí x 8.34)/(Nồng độ bùn thải x Lưu lượng bùn thải x 8.34).

Cách này áp dụng hiệu quả nhất cho bùn vi sinh hiếu khí hoặc thiếu khí.

Cách nhận biêt để xử lý bùn già

Ảnh hưởng của bùn già

Bùn già dễ lắng hơn nhưng không mang lại hiệu quả xử lý nước thải cao. Cụ thể như sau: 

 • Chất lượng xả thải đầu ra khó đạt chuẩn quy định, gây ô nhiễm môi trường vì bị vẩn đục bởi những bông bùn kết tủa nhỏ bên trong. 
 • Chiếm diện tích bể, lâu ngày sinh ra mùi hôi khó chịu
 • Gây tắc nghẽn hệ thống, gây phát sinh thêm nhiều chi phí xử lý khác. 

Ứng dụng vi sinh trong cách xử lý bùn già: An toàn và hiệu quả cao

Có rất nhiều cách xử lý bùn già nhưng việc vận dụng chế phẩm sinh học vẫn luôn là phương pháp ưu tiên hàng đầu hiện nay. Vì vừa mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng, an toàn lại thân thiện với môi trường. Một trong số đó là vi sinh xử lý bùn Microbe-Lift SA của Biogency – sản phẩm nhận về không ít sự đánh giá tích cực từ phía chuyên gia.

Ứng dụng vi sinh trong cách xử lý bùn già: An toàn và hiệu quả cao

Vi sinh phân hủy bùn Microbe-Lift SA được nghiên cứu sản xuất từ 1976 bởi Viện sinh thái Hoa Kỳ, do công ty TNHH Đất Hợp phân phối độc quyền.

Microbe-Lift SA chứa đa dạng các chủng khuẩn hoạt tính mạnh như Bacillus amyloliquifaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus megaterium, Bacillus subtilis, Humic, humate… Nhờ vậy, sản phẩm có thể hoạt động tốt trong cả 3 môi trường (hiếu khí, kị khí, tùy nghi). Từ đó góp phần làm tăng hiệu quả xử lý chung cho toàn bộ hệ thống. 

Khi áp dụng Microbe-Lift SA vào cách xử lý bùn già sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời sau:

 • Đẩy mạnh quá trình phân hủy lớp bùn đáy.
 • Tăng khả năng lắng trong bể xử lý
 • Tăng tốc độ phân hủy bề mặt lớp váng cứng cùng các chất hữu cơ khó.
 • Tăng thể tích hữu dụng cho bể xử lý
 • Giảm thiểu sản sinh các chất khí độc, ăn mòn thiết bị
 • Giảm mùi hôi trong quá trình nạo vét, bảo trì hệ thống.
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí vận hành và nhân công. Vì vi sinh được sản xuất dưới dạng lỏng, kích hoạt nhanh, không cần ngâm ủ trước khi sử dụng. 

Lưu ý: Nên kết hợp với Microbe-Lift IND để có kết quả xử lý tốt nhất. 

Với nhiều năm kinh nghiệm, Biogency luôn cam kết mang đến chất lượng tốt nhất tới tay khách hàng. Việc áp dụng chế phẩm sinh học trong cách xử lý bùn già là vô cùng cần thiết hiện nay để bảo vệ môi trường. Mọi thắc mắc hay cần được tư vấn chi tiết hơn, xin vui lòng liên hệ qua Hotline 0909 538 514.  

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký