Thumb 1

Khí Biogas là gì? Cơ chế hình thành và ứng dụng khí Biogas trong thực tiễn

Khí Biogas ngày càng được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống thực tiễn nhưng không phải ai  cũng hiểu rõ về nó. Vậy khí Biogas là gì? Cơ chế hình thành và ứng dụng khí Biogas trong thực tiễn như thế nào? Cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé!

Khí Biogas là gì?

Biogas còn được biết với tên gọi khác là khí sinh học, đây là hỗn hợp khí methane (CH4) và một số khí khác hình thành từ quá trình phân hủy của các chất hữu cơ.

Anh 1

Thành phần Biogas

Hỗn hợp khí Biogas bao gồm: Khí CH4 chiếm 50 – 60%, khí Cacbonic (CO2) chiếm khoảng 30% và một số loại khí như: hơi nước, N2, HS2, H2, O2, CO,… được phân hủy trong môi trường yếm khí sẽ bị phân hủy thành chất hòa tan và chất khí nhờ xúc tác nhiệt độ khoảng từ 20 – 40 độ C.

Khí sinh học Biogas được sản xuất bằng cách ủ kín các chất thải hữu cơ trong chăn nuôi, rác thải sinh hoạt, còn trong tự nhiên khí này được sinh ra từ đầm lầy, hồ, ao, giếng nước tù đọng lâu ngày. Khí biogas có khả năng tự bắt lửa cực cao, chất dễ cháy nhất trong khí biogas là CH4 nên thường được sử dụng để làm nguồn khí đốt thay thế gas, phục vụ cho nhu cầu nấu nướng và chuyển hóa thành điện năng phục vụ cho đời sống hằng ngày.

Khí Biogas có độc hại không?

Với thành phần hỗn hợp khí phức tạp, có thể nói khí Biogas rất độc. Nếu như bạn tiếp xúc trực tiếp. Khi hít phải lượng lớn khí này sẽ có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, khí sinh học. Khí biogas sau quá trình xử lý tạo thành chất đốt và điện năng thì sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà ngược lại còn mang ý nghĩa vô cùng lớn đối với đời sống con người, giúp bảo vệ môi trường cũng như hạn chế tối đa hiệu ứng nhà kính.

Anh 2

Cơ chế hình thành các khí sinh học trong hầm Biogas

Các chất hữu cơ được đưa vào hầm, dưới tác dụng của vi sinh vật yếm khí sẽ được phân hủy, sau đó chuyển hóa thành Carbon, Hydro, Oxy rồi chuyển thành khí CH4, CO2, một số hợp chất N, P,… thất thoát. Với lượng khí thu được sẽ được đưa vào sử dụng, không chỉ ứng dụng cho gia đình mà còn nhiều ứng dụng khác.  

Anh 3

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra, cơ chế hình thành khí Biogas sẽ được diễn ra theo 2 con đường cụ thể:

Con đường thứ 1:

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn acid hoá Xenlulozơ ((C6H10O5)n + nH2O -> 3nCH3COOH) và tạo muối (CH3COOH + NH4OH -> CH3COONH4 + H2O
 • Giai đoạn 2: Giai đoạn lên men khí Methane (CH3COONH4 + H2O -> CH4 + CO2 + NH4OH) nhờ sự thủy phân của muối hữu cơ.

Con đường thứ 2:

 • Giai đoạn 1: Xảy ra phản ứng acid hoá Xenlulozơ ( (C6H10O5)n + nH2O -> 3nCH3COOH), đồng thời tạo ra CO2 và H2 qua sự thủy phân acid (CH3COOH + 2H2O -> 2CO2 + 4H2).
 • Giai đoạn 2: Tổng hợp khí Methane từ phản ứng hóa học giữa CO2 và H2 (CO2 + 4H2 -> CH4 + 2H2O).

Tham khảo: Các tăng hiệu suất xử lý hầm biogas

Ứng dụng của khí Biogas trong thực tiễn

Ngày nay trong sản xuất, sử dụng khí Biogas sẽ, mang lại những lợi ích to lớn trong việc tận dụng nguồn nguyên liệu để phục vụ trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Khí sinh học Biogas là một trong những sáng kiến mang lại giá trị vô cùng to lớn cho con người cũng như môi trường sống hiện nay. Một số ứng dụng phổ biến của loại khí Biogas trong cuộc sống mà có thể bạn chưa biết. 

Ứng dụng khí Biogas vào sản xuất nguồn năng lượng sạch

Khí sinh học được sử dụng là chất đốt trong trong đời sống sinh hoạt hàng ngày với nhiều mục đích khác nhau như:

 • Thắp sáng: Đèn chiếu sáng bằng khí Biogas thân thiện với môi trường.
 • Đun nấu: Nấu các món ăn bằng bếp có sử dụng khí sinh học.
 • Chạy động cơ đốt trong: Dùng khí sinh học thay thế cho các loại nguyên liệu như dầu diesel, xăng. Theo ước tính với khoảng 1m3 khí sinh học có giá trị năng lượng ngang với 0.6kg dầu hỏa, 0.4 kg dầu diesel, 0.8 lít xăng.
 • Chuyển hóa thành điện năng dùng cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày: Theo ước tính để đủ lượng khí đốt và điện năng thắp sáng sử dụng cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thì mỗi gia đình chỉ cần chăn nuôi quanh năm từ khoảng 5 – 10 con lợn thịt sẽ giúp tiết kiệm được 4 – 5 triệu đồng mỗi năm cho gia đình. Với 1m3 Biogas có thể sản xuất ra được 1.25kWh điện sử dụng được cho gia đình 5 thành viên và thắp sáng được bóng đèn 60W trong vòng khoảng 6 giờ liên tục.

Ứng dụng của khí Biogas trong quá trình tạo điện năng

Dùng khí Biogas để sản xuất ra nguồn năng lượng sạch, được sử dụng để tạo ra nguồn điện:

 • Tạo ra nguồn điện năng để thắp sáng, tạo nhiên liệu dùng cho động cơ đốt, theo thống kê, số lượng điện năng tạo ra từ 1m3 khí sinh học là 1.5kWh điện. Nếu muốn tạo ra nguồn điện thì cần phải sử dụng đến công cụ như: máy phát điện sử dụng đến gas hoặc động cơ đốt trong chạy bằng Biogas. 
 • Việc tạo ra điện năng từ khí Biogas sẽ góp phần trong việc tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Ứng dụng sản phẩm Biogas trong hầm Biogas

Giải pháp tăng khí Biogas để tăng hiệu suất xử lý hầm khí Biogas là sử dụng vi sinh kỵ khí Microbe-Lift BIOGAS.

Microbe-Lift BIOGAS với các chủng vi sinh kỵ khí mang lại ưu điểm vượt trội giúp tăng khí Biogas hiệu quả:

 • Quần thể vi sinh vật dạng lỏng hoạt động mạnh gấp 5 – 10 lần vi sinh vật thường.
 • Có thể hoạt động trong điều kiện độ mặn lên tới 40 ‰ (khoảng 4%), cải thiện tình trạng vi sinh chết do sốc tải ở những sản phẩm thông thường.
 • Phân hủy được hợp chất hữu cơ khó phân hủy, cụ thể: Benzene-, Toluene- hay Xylene- (BTX).
 • Giảm BOD, COD, TSS đầu ra cho bể sinh học kỵ khí.
 • Giảm mùi hôi, lượng bùn thải.
 • Sản phẩm vi sinh an toàn với con người, môi trường và hệ sinh thái.
 • Sử dụng vô cùng đơn giản và tiện lợi.

Ứng dụng khí biogas trong sản xuất nông nghiệp

Anh 4

Các chất thải từ chuồng trại chăn nuôi sau khi cho vào hầm sẽ được chuyển hóa thành khí sinh học nhằm mục đích làm khí đốt, phần còn lại sẽ là cặn bã, nước thải được sử dụng để tận dụng vào các mục đích khác như làm phân bón hữu cơ, bã thải sẽ được dùng để ủ thành phân hữu cơ sinh học, sử dụng để bón cho các loại cây nông nghiệp, cây ăn quả, hoa màu, giúp tăng năng suất, từ đó hạn chế tình trạng sâu bệnh và nâng các độ dinh dưỡng của đất.

Tham khảo: Cách xử lý hầm biogas có mùi hôi khó chịu

Trên đây là những thông tin hữu ích về khí Biogas là gì và ứng dụng của Biogas trong đời sống thực tiễn, đời sống sản xuất. Hy vọng đã giúp bạn có những thông tin cần thiết để bổ sung kiến thức cho bản thân trong việc sử dụng hầm Biogas cũng như khí Biogas đúng cách nhằm đạt kết quả cao nhất. Nếu bạn còn có những câu hỏi thắc mắc hay cần được tư vấn nhanh chóng về giải pháp tăng khí Biogas vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia giải đáp trực tiếp nhé!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký