nhu cau khoang chat cua tom the chan trang 1

Những nhu cầu khoáng cho tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có quá trình lột xác liên tục và tăng trưởng nhanh chóng nên việc cung cấp chất khoáng cho chúng là rất quan trọng. Trong bài viết này, mời bà con cùng tìm hiểu về những nhu cầu khoáng cho tôm thẻ chân trắng nhé!

Khoáng chất là gì?

Một nhóm các chất vô cơ không sinh năng lượng, giữ nhiều chức năng và vai trò trong cơ thể được gọi chung là khoáng chất. Khoáng chất không thể được tổng hợp sinh hóa mà phải hấp thu từ môi trường bên ngoài và các loại thực phẩm khác.

Khoáng chất được chia thành hai nhóm chính dựa trên góc độ dinh dưỡng:

  • Khoáng chất đa lượng: bao gồm các loại như Magie, Canxi, Photpho,… Đây là những chất dinh dưỡng mà các tế bào và mô cần nhiều.
  • Khoáng chất vi lượng: bao gồm những chất như Sắt, Đồng, Kẽm, Mangan,… Các chất này không thể thiếu cho quá trình sinh trưởng của mô và tế bào.
khoáng cho tôm
Tôm thẻ chân trắng cần khoáng chất để phát triển khỏe mạnh

Nhu cầu khoáng cho tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có nhu cầu khoáng chất thay đổi phù thuộc vào từng loại khoáng và độ hữu dụng sinh học của loại khoáng đó. 

Tỷ lệ sống sót và sinh trưởng của tôm thẻ chân trắng được quyết định bởi cách bổ sung đúng cách hay không. Có hai cách bổ sung khoáng chất cho tôm thẻ chân trắng đó là thông qua: khoáng chất tạt ao tôm và khoáng chất trộn vào khẩu phần ăn.

Nhu cầu chất khoáng có trong nước

Tôm thẻ chân trắng hấp thụ chất khoáng thông qua mang và uống. Theo nghiên cứu, nước có độ mặn càng cao thì hàm lượng chất khoáng hòa tan sẽ càng cao và ngược lại, nước có độ mặn càng ít thì hàm lượng chất khoáng hòa tan sẽ càng thấp. Khi nước có độ mặn thấp, hàm lượng khoáng chất đa lượng như Photpho, Natri, Magie,… sẽ ít, tôm sẽ hấp thụ chất khoáng không đủ. Vì vậy cần duy trì nước trong đầm có độ kiềm từ 100 mg/l trở lên. Bà con nên lưu ý, trong nước  tôm thẻ chân trắng, tỷ lệ cần đạt được là: Na:K = 28:1và Mg:Ca = 3,1:1.

nhu cau khoang chat cua tom the chan trang 3
Khoáng chất trong chế độ ăn sẽ phụ thuộc phần lớn vào nồng độ khoáng có trong môi trường nước.

Nhu cầu chất khoáng có trong khẩu phần ăn

Tôm thẻ chân trắng gặp khó khăn trong việc hấp thụ khoáng chất trong môi trường nước có nồng độ muối thấp, vì vậy việc bổ sung khoáng chất trong khẩu phần ăn là hết sức quan trọng.

Chất Kali (K+) sẽ thiếu hụt trong môi trường có độ mặn thấp, bà con nên chú trọng việc bổ sung 1% K+ trong khẩu phần ăn của tôm. Lượng Photpho cần bổ sung dao động trong khoảng 1 đến 2% và bổ sung Canxi không quá 2%.

Tôm được nuôi trong môi trường nước có độ mặn cao thì không cần bổ sung Canxi. Có một lượng Magie nhất định được bài tiết ra từ tôm thẻ chân trắng, vì vậy lượng Magie ngoài môi trường luôn cao hơn trong máu của tôm. Vì thế, không cần bổ sung thêm Magie vào khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng. 

Tham khảo: Vai trò của canxi và magie với tôm

Những khoáng chất có thể nhận từ nước và đáp ứng nhu cầu sinh lý của tôm như: K+, Na+, Ca2+,… Khoáng chất phải bổ sung trực tiếp qua khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng là SO42- và PO43-.

nhu cau khoang chat cua tom the chan trang 4
Bổ sung khoáng chất trong khẩu phần ăn là hết sức quan trọng.
Khoáng chất Nhu cầu (gram/100 gram thức ăn)
Kali 0.9%  – 1 %
Magie 0.3%
Canxi Không cần thiết
Photpho 0.5% – 2%
Tỷ lệ Canxi/Photpho Ít tương quan

Nhu cầu về khoáng đối với tôm thẻ chân trắng.

Bổ sung khoáng cho tôm thẻ chân trắng vào thời điểm nào?

Tôm thẻ chân trắng thường lột xác vào ban đêm, vì thế Biogency khuyên bà con nên bổ sung khoáng chất cho tôm thẻ chân trắng vào buổi chiều tối hoặc ban đêm. 

2 đến 4 giờ sáng là lúc tôm thẻ chân trắng hấp thu các khoáng chất mạnh nhất để hình thành lớp vỏ mới. 

Thời gian  Độ pH  Quá trình lột xác Nhu cầu Oxy và khoáng chất 
16 giờ  8.7    
18 giờ   8.5 Chuẩn bị lột xác  
20 giờ 8.3  Bắt đầu lột xác  
22 giờ  8.0   Nhu cầu Oxy tăng cao gấp 2 lần 
24 giờ 7.8    
2 giờ sáng  7.7    
4 giờ sáng 7.7 Bắt đầu cứng vỏ  Hấp thu khoáng chất từ nước 
6 giờ sáng  7.7    
8 giờ sáng  7.8     

Quá trình lột xác và nhu cầu Oxy, khoáng chất của tôm thẻ chân trắng.

Tham khảo: Quản lý tôm lột xác trong ao nuôi

Trên đây là những chia sẻ của Biogency đến bà con về nhu cầu khoáng cho tôm thẻ chân trắng. Việc bổ sung khoáng chất cho tôm đủ và kịp thời không những giúp tôm khỏe mạnh mà còn giúp làm tăng khả năng miễn dịch. Bà con nên chú ý bổ sung khoáng chất trong thức ăn và cả nước ao. Nếu bà con vẫn còn bất kỳ thắc mắc về nhu cầu khoáng chất của tôm thẻ, có thể liên hệ qua số Hotline 0909 538 514 để được Biogency giải đáp và tư vấn nhiệt tình.

Tài liệu tham khảo:

  1. Nhu cầu chất khoáng cho tôm thẻ chân trắng – Tạp chí Thủy sản Việt Nam (thuysanvietnam.com.vn)
  2. MỘT SỐ HIỂU BIẾT VỀ SỬ DỤNG KHOÁNG TRONG NUÔI TÔM ĐỘ MẶN THẤP (giongthuysannghean.gov.vn)
  3. Sự cần thiết của một số khoáng chất thiết yếu cho sự sinh trưởng tôm thẻ chân trắng (baclieu.gov.vn)

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký