Vai tro cua Canxi Magie

Vai trò của Canxi và Magie trong nuôi tôm

Bà con đều biết trong quá trình nuôi tôm cần thường xuyên bổ sung khoáng chất để tôm phát triển khỏe mạnh. Trong số những khoáng chất cần thiết, Canxi và Magie đóng vai trò không thể thiếu. Vậy cụ thể thì vai trò của hai loại khoáng chất Canxi và Magie trong nuôi tôm là gì? Nên bổ sung các khoáng chất này như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bà con!

Vai trò của Canxi trong nuôi tôm

Tầm quan trọng của Canxi đối với nguồn nước lẫn sức khỏe của tôm: 

 • Canxi là khoáng chất vô cùng quan trọng đối với tôm, cả tôm sú lẫn tôm thẻ chân trắng. Canxi góp mặt trong quá trình hình thành lớp vỏ chitin, giúp sản xuất và tái tạo vỏ tôm. Tôm thiếu Canxi sẽ bị tình trạng mềm vỏ, không thể lột vỏ theo chu kỳ hoặc lột xong vỏ không cứng lại.
 • Giữ vai trò quan trọng trong quá trình nhân lên của tế bào, tham gia vào quá trình đông máu, các chức năng của cơ, sự dẫn truyền thần kinh, điều hòa áp suất thẩm thấu.
 • Cùng với tác động trực tiếp đến tôm, Canxi còn có những vai trò nhất định đối với ao nuôi, làm hệ đệm trong môi trường nước: cân bằng độ pH, tăng độ kiềm, giúp ổn định màu nước,…
Tom thieu
Tôm thiếu Canxi dễ bị mềm vỏ.

Bên cạnh việc hiểu được vai trò của Canxi trong nuôi tôm, bà con cũng nên nắm rõ một số lưu ý sau để bổ sung Canxi hiệu quả:

 • Tôm hấp thu Canxi từ trong nước hiệu quả hơn hấp thu từ thức ăn.
 • Tỉ lệ Canxi:Magie tốt nhất để tôm hấp thu Canxi là 1:3.

Vai trò của Magie trong nuôi tôm

Thiếu Magie tôm có thể giảm ăn, dẫn đến tỉ lệ chết cao. Vì vậy, bà con lưu ý cân bằng lượng Magie trong ao nuôi để đảm bảo năng suất cho mùa vụ. Dưới đây là vai trò quan trọng của Magie đối với tôm và môi trường nước:

 • Magie là chất xúc tác kích thích sự hoạt động của enzyme, thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
 • Magie là thành phần quan trọng trong hệ hoạt động ATP trong cơ thể tôm.
 • Magie hỗ trợ quá trình điều hòa trao đổi chất qua màng tế bào, đảm bảo hoạt động bình thường của tim, não, các mô cơ của tôm. Cơ thể tôm luôn tự cố gắng ổn định lượng Magie trong máu vì Magie giữ vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và tái tạo vỏ.
 • Tôm thiếu Magie có thể bị co giật bất thường. Nguồn nước trong ao thiếu Magie sẽ bị mất cân bằng về độ kiềm, khiến tôm không cứng vỏ sau khi lột.
 • Magie còn giữ vai trò lắng tụ những hạt sét lơ lửng trong ao, nhờ đó giảm độ đục của nước.

Để bổ sung Magie vào ao nuôi tôm hiệu quả, bà con cũng nên lưu ý một số điểm sau:

 • Tôm hấp thu Magie hiệu quả nhất khi tỉ lệ giữa Magie và Canxi là 3:1.
 • Tôm thường hấp thu Magie từ trong nước tốt hơn hấp thu từ trong thức ăn.
 • Khi muốn bổ sung Magie cho nước, bà con nên dùng nguồn Mg từ muối của Chloride sẽ tốt hơn dùng Mg từ muối của Lưu huỳnh (S).

Tham khảo: Tác dụng của kali trong nuôi tôm

Cách tính hàm lượng Canxi và Magie trong nuôi tôm

Bà con lưu lại cách xác định hàm lượng Canxi và Magie trong ao để có phương án bổ sung sao cho phù hợp:

Hàm lượng Canxi và Magie phù hợp cho ao nuôi tôm

Như đã đề cập ở trên, tỉ lệ khoáng chất Canxi:Magie trong nước giúp tôm phát triển tối ưu chính là 1:3, đây cũng là tỉ lệ có trong nước biển.

Để xác định hàm lượng Canxi, Magie trong ao tôm, bà con mang mẫu nước đến các phòng lab để kiểm tra những chỉ tiêu này. Nếu không có điều kiện đến phòng lab, bà con có thể sử dụng bộ test Ca/Mg của hãng Sera hoặc JBL.

Tham khảo: Test sera là gì, cách sử dụng test sera

Lưu ý, không phải cứ bổ sung liên tục, giữ cho hàm lượng Canxi trong ao cao là sẽ tốt cho tôm. Điều quan trọng là duy trì tỉ lệ Ca:Mg đúng 1:3. Vì vậy khi hàm lượng Canxi tăng cao, cần điều chỉnh để hàm lượng Mg cũng cao lên để đạt đúng tỉ lệ tiêu chuẩn. Khi đó việc hấp thu khoáng chất của tôm sẽ đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Đối với khoáng chất Magie, bà con có thể ước tính hàm lượng Magie có trong ao nuôi bằng cách như sau: lấy độ mặn của ao nhân với 40 ppt (vì tỉ lệ Magie mg/l:ppt trong nước biển là khoảng 40:1).

Ví dụ: ao có độ mặn là 15 ppt, ta lấy 15 x 40 = 600. Suy ra hàm lượng Magie thích hợp cho ao là 600, lúc này cần duy trì tỉ lệ Ca:Mg là 200:600.

Kỹ thuật bổ sung Canxi và Magie cho ao nuôi

Mỗi loại khoáng chất giữ một vai trò nhất định trong sự phát triển của tôm. Vì vậy việc bổ sung khoáng chất cho tôm là rất cần thiết. Đặc biệt ở những trang trại nuôi tôm thâm canh, mật độ tôm trong ao dày, nhu cầu khoáng chất của tôm càng cao, nguồn khoáng có sẵn trong nước không đủ để đáp ứng cho tôm sinh trưởng khỏe mạnh.

Vào giai đoạn 30 – 65 ngày tuổi, tôm tăng trưởng chậm, bà con cần tăng cường bổ sung Canxi và Magie.

Bà con lưu ý để bổ sung Ca và Mg hiệu quả:

 • Nên bổ sung khoáng chất vào thời điểm tôm lột xác. Lúc này nhu cầu oxy của tôm tăng cao, sau khi lột xác tôm sẽ tái tạo vỏ nên cần hấp thu khoáng nhiều từ môi trường.
 • Tôm có thể hấp thu khoáng chất trực tiếp từ môi trường nước thông qua mang, nên bà con cần tạt khoáng trực tiếp vào trong nước để bù vào lượng khoáng bị mất trong quá trình tôm lột xác.
om hap thu khoang chat hieu qua khi tat khoang truc tiep xuong ao
Ở điều kiện bình thường, tôm hấp thu khoáng chất hiệu quả khi tạt khoáng trực tiếp xuống ao.
 • Tôm sẽ khó hấp thu khoáng hòa tan trong môi trường nước ao nuôi có độ mặn thấp. Vì vậy trong trường hợp này, bà con cần bổ sung khoáng vào thức ăn để tôm dễ dàng hấp thu khoáng hơn.
 • Trước khi bổ sung khoáng chất, bà con cần phân biệt được loại khoáng nào nên trộn vào thức ăn, loại khoáng nào dùng để tạt trực tiếp. Đồng thời, cần tìm đơn vị cung cấp uy tín để lựa chọn được sản phẩm chất lượng tốt nhất cho tôm nuôi.

Một số khoáng chất cung cấp Canxi và Magie cho tôm

CaCl2 – Canxi Clorua

CaCl2 thường có dạng bột, dạng vẩy. Công dụng chính:

 • Bổ sung Canxi giúp vỏ tôm cứng cáp.
 • Giúp tôm lột xác dễ dàng, hạn chế tình trạng cong thân, đục cơ, mềm vỏ.
 • Giúp tôm tăng trưởng, phát triển tốt.
 • Giúp điều hòa áp suất thẩm thấu trong cơ thể tôm.

Bo sung Canxi cho tom bang Canxi Clorua.

MgCl2 – Magie Clorua

MgCl2 thường có dạng bột, dạng vẩy, dễ hòa tan trong nước. Công dụng chính:

 • Bổ sung lượng Magie cần thiết cho tôm.
 • Giúp ổn định độ kiềm, độ pH trong ao.
 • Giúp tảo có lợi phát triển ở mức độ ổn định.

MgCl2 dang bot de hoa tan trong nuoc.

Ngoài ra, bà con có thể tham khảo dùng thêm các sản phẩm cung cấp khoáng Canxi và Magie của một số nhà cung cấp uy tín trên thị trường.

Trong quá trình nuôi, để giúp tôm khỏe mạnh, phát triển ổn định, tăng sức đề kháng và tăng khả năng hấp thu khoáng chất, bà con đừng quên bổ sung định kỳ các loại men vi sinh cho nước ao và trong thức ăn cho tôm.

Tham khảo: Tầm quan trọng của khoáng với tôm thẻ chân trắng

Canxi và Magie là hai khoáng chất giữ vai trò quan trọng giúp tôm phát triển khỏe mạnh xuyên suốt mùa vụ. Qua bài viết trên, Biogency tin rằng bà con đã nắm được tầm quan trọng, cách tính hàm lượng và cách bổ sung Canxi và Magie trong nuôi tôm sao cho hiệu quả, hợp lý nhất. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này, đừng ngại liên hệ với Biogency qua Hotline 0909 538 514 để được tư vấn và giải đáp miễn phí!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký