Kiem soat mui hoi nha may xu ly nuoc thai

Kiểm soát mùi hôi nhà máy xử lý nước thải

Để kiểm soát mùi hôi nhà máy xử lý nước thải, việc đầu tiên là xác định nguồn gốc của vấn đề. Các mùi hôi phát sinh tại các nhà máy xử lý nước thải thường là amoniac, trứng thối và các chất hữu cơ khác nhau.

Kiểm soát mùi hôi nhà máy xử lý nước thải là một trong những khía cạnh quan trọng nhất nhưng cũng là thách thức nhất đối với doanh nghiệp và kỹ sư vận hành. Mùi hôi thối thường là nguồn khiếu nại, gây ra sự phản đối từ các công nhân nhà máy và những người dân sống xung quanh nhà máy.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi tại các cơ sở, nhà máy xử lý nước thải là gì?

Các mùi hôi phát sinh tại các nhà máy xử lý nước thải thường là amoniac, trứng thối và các chất hữu cơ khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, những mùi này là kết quả của quá trình phân hủy kỵ khí của các chất hữu cơ. Ngoài ra, còn các hợp chất khác gây mùi như acid amin và mercaptan, đều rất giàu lưu huỳnh.

Kiem soat mui hoi nha may xu ly nuoc thai
Hình 1. Bùn nổi bể lắng rất nhiều, phát sinh mùi hôi và tảo.

Làm thế nào để kiểm soát mùi hôi nhà máy xử lý nước thải?

Để kiểm soát mùi hôi nhà máy xử lý nước thải, việc đầu tiên là xác định nguồn gốc của vấn đề. Sự thật là mùi thường được phát ra ở một số giai đoạn trong quá trình xử lý của hệ thống.

Nhiều nhà máy nước thải chọn cách sử dụng hóa chất và tác nhân sinh học vào nước ở các giai đoạn khác nhau của quá trình xử lý, gây ra các phản ứng có thể trung hòa mùi. Nhưng đôi khi, chỉ cần thực hiện những thay đổi đơn giản trong quy trình là giải pháp tốt nhất.

Cách dễ nhất để giải quyết vấn đề về mùi là bịt kín các bể chứa bằng nắp đậy để ngăn mùi hôi thoát ra ngoài không khí. Tuy nhiên, điều này thường dẫn đến sự phàn nàn của người lao động. Một giải pháp khác là thu giữ khí hôi và xử lý nó bằng bộ lọc carbon, bộ lọc sinh học, công nghệ oxy hóa khử lỏng hoặc lọc không khí ướt.

Giải pháp khử mùi hôi trong nước thải có thể giúp giải quyết các vấn đề về mùi

  • Thường xuyên kiểm tra lượng khí sục ở bể điều hòa, bể sinh học hiếu khí xem có đủ không.
  • Đối với mùi phát sinh do hóa chất, nên xây dựng khu vực riêng biệt để chứa hóa chất, có mái che đậy.
  • Còn đối với bùn dư, nên bơm bùn thường xuyên, thu gom và xử lý bùn đúng định kỳ, có sân phơi bùn, máy ép bùn phù hợp, không để bùn tồn lâu ngày.
  • Đối với các bể sinh học, chúng ta có thể dùng vi sinh để giảm mùi bằng cách sử dụng các hệ thống phun sương. Mục tiêu là làm cho các hợp chất có mùi hay hơi trong không khí. Hoặc cho trực tiếp vi sinh vào hệ thống, sử dụng vi sinh để phản ứng với các hợp chất gây mùi. Một trong những dòng vi sinh được đề xuất là vi sinh khử mùi Microbe-Lift OC-IND, được sản xuất từ Mỹ. Microbe-Lift OC chứa các dòng vi sinh vật khác nhau giúp tăng tốc quá trình phân hủy của chất thải (nước thải), giúp quá trình phân hủy chất thải giảm sinh ra các thành phần gây mùi như; NH3, H2S, mercaptan.
Microbe-Lift OC - Vi sinh khu mui hoi
Hình 2. Vi sinh xử lý mùi Microbe-Lift OC-IND.

Hướng dẫn dử dụng (Tham khảo)

  • Tỉ lệ pha từ 1:200 đến 1:1000 tùy thuộc vào mùi hôi cần xử lý.
  • Sứ dụng 0,5 lít dung dịch đã pha cho 1 m2 diện tích bề mặt.

(Để xác định liều lượng dùng phù hợp cho từng trường hợp xử lý mùi cụ thể, liên hệ nhà cung cấp để biết thêm chi tiết).

Để nhận được tư vấn, đánh giá, xác định nguyên nhân, nguồn gốc của mùi hôi miễn phí hãy liên hệ ngay 0909 538 514, các kỹ sư của Microbe-Lift sẽ hỗ trợ bạn.

>> Xem thêm: LÀM THẾ NÀO ĐỂ XỬ LÝ MÙI HÔI RÁC THẢI, CHẤT THẢI HIỆU QUẢ?

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký