cnh 4

Microbe-Lift xử lý nước thải và chất thải chăn nuôi

Chất thải chăn nuôi đang gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt nghiêm trọng tại các vùng nông thôn. Nguyên nhân do công tác quản lý môi trường và áp dụng công nghệ chưa phù hợp.

TÁC HẠI CỦA CHẤT THẢI CHĂN NUÔI KHÔNG ĐƯỢC XỬ LÝ

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, năm 2014 đàn lợn nước ta có khoảng 26,76 triệu con, đàn trâu bò khoảng 7,75 triệu con, đàn gia cầm khoảng 327,69 triệu con.

Từ những số liệu đó, dễ dàng quy đổi được lượng chất thải rắn khổng lồ thải ra môi trường. Chất thải rắn bao gồm phân chất độn chuồng, các loại thức ăn rơi vãi,… của đàn gia súc, gia cầm. Khoảng trên 76 triệu tấn, và khoảng trên 35 triệu khối chất thải lỏng được thải ra. (Chất thải lỏng bao gồm: nước tiểu, nước rửa chuồng, nước từ bải vận động, bãi chăn,…).

Phân của vật nuôi chứa nhiều chất chứa nitơ, phốt pho, kẽm, đồng, chì, Asen, Niken (kim loại nặng)… và các vi sinh vật gây hại khác. Không những gây ô nhiễm không khí mà còn làm ô nhiễm đất và cả nguồn nước ngầm. Làm rối loạn độ phì nhiêu của đất, mặt nước.

chat thai chan nuoi
Hình 1. Chăn nuôi heo – một trong những ngành có lượng chất thải lớn ra môi trường.

Nếu các chất thải chăn nuôi đặc biệt phân chuồng không được xử lý hiệu quả. Chúng sẽ là một trong những nguồn gây ô nhiễm lớn cho môi trường. Ảnh hưởng xấu đến đời sống, sức khoẻ của cộng đồng dân cư trước mắt cũng như lâu dài. Vấn đề đặt ra là phát triển chăn nuôi nhưng phải bền vững. Hạn chế tối đa mức độ gây ô nhiễm và bảo vệ được môi trường sinh thái.

>>> Xem thêm: Quy chuẩn kỹ thuật về nước thải chăn nuôi

GIẢI PHÁP XỬ LÝ CHẤT THẢI CHĂN NUÔI HIỆU QUẢ

Men vi sinh đã được người ta sử dụng từ đầu thập kỉ 80 để giảm ô nhiễm môi trường. Ngày nay các nhà khoa học đã nghiên cứu, bổ sung thêm các men vi sinh tạo thành “chế phẩm sinh học”. Chế phẩm sinh học được sử dụng để nâng cao hiệu suất của quá trình xử lý chất thải chăn nuôi.

Người ta sử dụng men sinh học rất đa dạng như: Dùng bổ sung vào nước thải, dùng phun vào chuồng nuôi, vào chất thải để giảm mùi hôi, dùng trộn vào thức ăn…

Phương pháp này dựa trên hoạt động của các vi sinh vật có khả năng phân hủy chất hữu cơ. Vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ và một số chất khoáng làm dinh dưỡng và tạo năng lượng.

chat thai chan nuoi
Hình 2. Bổ sumg Micorbe-lift IND vào bể xử lý sinh học hiếu khí của nước thải chăn nuôi heo.

MICROBE-LIFT XỬ LÝ NƯỚC THẢI VÀ CHẤT THẢI CHĂN NUÔI

Các vi sinh chọn lọc của MICROBE-LIFT IND giúp đẩy nhanh khả năng phân hủy sinh học. Tăng tốc độ phân hủy của các hợp chất không phân hủy hoặc chậm và khó phân hủy sinh học. Qua đó làm giảm đáng kể những ảnh hưởng xấu đến hiệu suất hoạt động của hệ thống nước thải. MICROBE-LIFT IND tăng khả năng chống chịu các chất gây ức chế ở hàm lượng cao. Tăng cường hiệu suất của hệ thống, giảm thiểu sự xáo trộn của hệ thống.

Trong hệ thống xử lý nước thải có thể sử dụng MicrobeLift IND mục đích giảm BOD, COD, TSS… đạt tiêu chuẩn xả thải theo QCVN 62-MT:2016/BTNMT.

Trong hầm Biogas sử dụng MicrobeLift IND để làm tăng lượng khí sinh học (tăng sinh khối) từ 20-50%. Tăng lượng khí CH4 từ 30-40% so với tổng lượng khí sinh học. Giảm hiện tượng chết sinh khối thông thường trong quá trình lên men kị khí trong hầm biogas.

Sử dụng Microbe Lift OC để phun xịt vào chuồng trại. Hoặc vào bổ sung vào hệ thống xử lý nước thải để khử mùi hôi phát sinh. Ngăn chặn các phản ứng gây mùi.

chat thai chan nuoi
Hình 3. Microbe-lift OC dùng trong phun xịt khử mùi hôi chuồng trại chăn nuôi heo.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về việc ứng dụng vi sinh MicrobeLift vào nước thải chăn nuôi heo.

Theo dõi Fanpage Vi sinh xử lý nước thải Microbe-Lift để cập nhật những tin tức mới nhất về môi trường và các phương án xử lý nước thải hiệu quả nhé!

xử lý nước thải

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline/Zalo: 0909 538 514
Website: https://microbelift.vn/

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời