Một số dụng cụ nuôi tôm cần chuẩn bị

Một số dụng cụ nuôi tôm cần chuẩn bị

Dụng cụ nuôi tôm là thiết bị không thể thiếu với bà con khi muốn nuôi tôm. Nhờ vào các thiết bị này, bà con nuôi tôm có thể tiết kiệm thời gian, công sức và tăng năng suất nuôi trồng hiệu quả. Qua bài viết, bà con hãy cùng Biogency tìm hiểu những đặc điểm và công dụng nổi bật của các thiết bị dành riêng cho việc nuôi tôm nhé!

Máy sục khí

Máy sục khí được biết đến là dụng cụ nuôi tôm được nhiều bà con sử dụng. Đây là loại máy giúp tăng hàm lượng oxy hòa tan trong ao và được sử dụng cho các mô hình hồ có mật độ nuôi tôm lớn. Nhờ vào máy sục khí, tôm trong ao sẽ có đủ oxy để sinh trưởng và phát triển.

Bên cạnh đó, máy sục khí còn giúp hạn chế chất thải và bùn lắng đọng dưới ao. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ vi khuẩn và khí độc tích tụ gây ảnh hưởng đến chất lượng nuôi tôm. Một số thiết bị sục khí phổ biến hiện nay là:

  • Sục khí kiểu cánh quạt: Đây là dụng cụ nuôi tôm được nhiều hộ chăn nuôi sử dụng rộng rãi. Máy sục khí kiểu cánh quạt hoạt động theo nguyên lý hất nước lên thành các hạt nhỏ từ guồng quay. Từ đó, hồ chăn nuôi sẽ có lượng oxy hòa tan dồi dào.
  • Máy sục khí bơm (máy bơm thổi khí): Máy sục khí cho phép cột nước lưu thông theo chiều dọc. Cụ thể, máy sẽ bao gồm một mô tơ điện được đặt chìm dưới nước và một máy nén gắn vào phần ống. Ưu điểm của máy sục khí bơm là cung cấp lượng oxi lớn cho ao nuôi tôm. Tuy nhiên, máy không có khả năng gom các chất bẩn trong ao nuôi.
  • Máy sục khí khuếch tán: Đây là loại máy sử dụng máy nén khí hoặc máy thổi để hoạt động. Máy sục khí sẽ tạo thành các bong bóng nhỏ nổi lên thông qua cột nước và khuếch tán oxy bên trong các bong bóng vào trong nước. Tuy nhiên, loại máy này chỉ thích hợp cho những ao nuôi có diện tích nhỏ.
dụng cụ nuôi tôm
Ưu điểm của máy sục khí là cung cấp lượng oxy lớn cho ao nuôi tôm.

Quạt nước

Quạt nước được xem là một trong những dụng cụ nuôi tôm quan trọng tại các ao. Với nguyên lý hoạt động đơn giản, thiết bị này sẽ luân chuyển và xáo trộn dòng nước để làm giảm sự phân tầng nhiệt độ bên trong ao. Nhờ đó, ao nuôi tôm sẽ có thêm nguồn oxy và giải phóng các khí độc tích tụ.

Ngoài ra, các ao nuôi tôm còn lắp đặt quạt nước để thu gom xác tôm và các chất thải vào giữa ao, thuận tiện hơn cho việc siphon đáy. Một ưu điểm nổi bật khác khi sử dụng quạt nước là giúp khuếch tán hóa chất, si vinh đều khắp ao tôm.

Bà con có thể lựa chọn 3 loại quạt nước sau để làm dụng cụ nuôi tôm tùy vào diện tích ao và nhu cầu sử dụng:

  • Quạt nuôi tôm 2 cánh
  • Quạt nuôi tôm 4 cánh
  • Quạt quạt dài
dụng cụ nuôi tôm
Các ao nuôi tôm còn lắp đặt quạt nước để thu gom xác tôm và các chất thải.

Phao đỡ quạt nước

Phao đỡ quạt nước (hay còn gọi là phao nuôi tôm) là loại phao được ứng dụng nhiều trong nuôi tôm công nghiệp. Dụng cụ nuôi tôm phao đỡ quạt nước thường làm từ nhựa PP, có thiết kế gọn nhẹ, đơn giản và dễ dàng lắp đặt. Công dụng của phao là làm giá đỡ cho giàn quạt hoặc giá đỡ máy cho tôm ăn.

dụng cụ nuôi tôm
Phao đỡ quạt nước thường làm từ nhựa PP, có thiết kế gọn nhẹ, đơn giản.

Lưới nuôi tôm

Lưới nuôi tôm là thiết bị chuyên dùng để che nắng cho các ao nuôi tôm. Nhờ đó, nước hồ sẽ có nhiệt độ ổn định để tôm có thể sinh sản và phát triển. Thông thường, các loại lưới nuôi tôm sẽ có tính dẻo dai và độ bền cao. Ngoài ra, dụng cụ còn sở hữu trọng lượng nhẹ, thông thoáng và cản nóng hiệu quả.

dụng cụ nuôi tôm
Lưới nuôi tôm là thiết bị chuyên dùng để che nắng cho các ao nuôi tôm.

Nhờ vào những ưu điểm kể trên, lưới nuôi tôm sẽ giúp bà con giảm được nhiệt độ bên trong ao và che mát cho ao tôm hiệu quả. Đồng thời, thiết bị này cũng hạn chế lượng nước mưa và rác thải rơi xuống hồ gây ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Dụng cụ đo chất lượng nước

Chất lượng nước là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tỷ lệ sống và khả năng sinh trưởng của tôm. Do đó, bà con cần hiểu rõ và liên tục theo dõi các chỉ tiêu chất lượng nước như oxy, độ pH, kH, NO2, NH3,…

dụng cụ nuôi tôm
Bà con nên sử dụng các dụng cụ đo chất lượng nước.

Tuy nhiên, việc quan sát hoặc kiểm tra dựa trên mắt thường sẽ không đem đến độ chính xác cao. Do đó, bà con nên sử dụng một số dụng cụ đo chất lượng nước như bút đo điện tử, máy EC, dụng cụ đo pH, đo khí độc, đo độ đục,… Bộ dụng cụ nuôi tôm này sẽ giúp chủ nuôi biết được các chỉ tiêu và chất lượng nước có phù hợp chưa để điều chỉnh kịp thời.

Máy phát điện

Ở các trại nuôi tôm, việc đảm bảo nguồn điện ổn định sẽ giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, nhiều khu vực vẫn không có đủ nguồn điện để đáp ứng nhu cầu của các trại nuôi. Điều này dẫn tới việc mất điện đột ngột và đem đến nhiều thiệt hại cho chủ trang trại.

dụng cụ nuôi tôm
Bà con nên trang bị máy phát điện phòng trường hợp có sự cố.

Do đó, bên cạnh các dụng cụ nuôi tôm, bà con nên trang bị máy phát điện phòng trường hợp có sự cố không may xảy ra. Dùng máy phát triển sẽ giúp bà con vận hành được các thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc nuôi tôm. Bên cạnh đó, người nuôi cũng sẽ ở thế chủ động nếu bị sự cố cắt điện.

Nhá/vó

Nhá/ vó ăn là dụng cụ nuôi tôm chuyên dùng để kiểm soát tình trạng cho ăn quá mức tại các ao nuôi tôm. Khi cho tôm ăn, bà con có thể cho một lượng thức ăn phù hợp lên nhá và quan sát thời gian lượng thức ăn sẽ biến mất. Cách này sẽ giúp bà con xác định được lượng thức ăn cần chuẩn bị mỗi ngày và tối ưu được lượng thức ăn cũng như chi phí cho tôm ăn.

dụng cụ nuôi tôm
Nhá/ vó ăn là dụng cụ hỗ trợ cho tôm ăn.

Dụng cụ cho ăn

Ngoài cách cho ăn thủ công, bà con có thể sử dụng một số dụng cụ nuôi tôm tự động như máy cho tôm ăn để tiết kiệm thời gian và công sức. Loại máy này được thiết kế gọn nhẹ và dễ lắp đặt nên rất được ưa chuộng. Máy sẽ cho tôm ăn đúng thời gian, vị trí. Hơn thế nữa, máy cho ăn tự động cũng giúp làm giảm hệ số chuyển đổi thức ăn và kích thích quá trình tăng trưởng của tôm.

dụng cụ nuôi tôm
Máy sẽ cho tôm ăn đúng thời gian, vị trí mà bà con đã cài đặt.

Qua bài viết trên, Biogency đã giới thiệu đến bà con một số dụng cụ nuôi tôm phổ biến để gia tăng hiệu suất và giảm thiểu rủi ro khi nuôi tôm. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế, bà con có thể lựa chọn thiết bị phù hợp để việc nuôi tôm trở nên hiệu quả hơn. Nếu có bất kỳ khó khăn nào trong quá trình nuôi tôm, bà con hãy liên hệ Hotline 0909 538 514 để được Biogency hỗ trợ nhé!

>>> Xem thêm: Top 5 dòng men vi sinh chuyên dùng trong nuôi tôm

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký