Biogas là nhiên liệu gì? Được ứng dụng ra sao?

Biogas là nhiên liệu gì? Được ứng dụng ra sao?

Nhiên liệu Biogas là một trong những loại khí khá quen thuộc trong đời sống. Vậy khí Biogas là gì? Ứng dụng trong thực tiễn như thế nào và những lợi ích thiết thực mà loại nhiên liệu này mang lại cho con người ra sao? Hãy cùng Biogency tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Biogas là nhiên liệu gì?

Biogas là một loại nhiên liệu sinh học an toàn và có khả năng đốt cháy tốt nên được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt. Hỗn hợp khí Biogas này bao gồm các chất như sau:

 • Methane (CH4: 50 – 60%).
 • CO2 (>30%).
 • Một số các chất khác được sinh ra từ quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ như là hơi nước, N2, O2, H2S, CO.

Đặc điểm đáng lưu ý nhất đối với khí Biogas chính là khả năng bắt lửa cao. Khí Biogas tạo ra nguồn năng lượng sạch có thể thay thế củi hay các nhiên liệu hóa thạch. Do đó, loại khí này thường được ứng dụng để tạo thành nguồn năng lượng có ích.

Quá trình hình thành nhiên liệu Biogas: 

Khí Biogas được hình thành từ quá trình phân huỷ chất hữu cơ. Nguồn chất hữu cơ chính được sử dụng để tạo nên khí Biogas là từ các nguồn chất thải hữu cơ, điển hình là trong quá trình chăn nuôi với quy trình như sau:

 • Phân và nước thải của gia súc trong quá trình chăn nuôi sẽ được tập trung ở một nơi kín khí, gọi là hầm Biogas hay bể Biogas. Nhiều phản ứng diễn ra nhờ sự tham gia của các chủng vi sinh vật yếm khí, từ đó chất hữu cơ sẽ bị phân hủy và lên men.
 • Phản ứng hóa học chủ yếu để tạo ra nhiên liệu Biogas là sự tác động của Hydro, Oxy, Carbon chuyển biến thành Metan và khí Cacbonic (hỗn hợp khí Biogas). Lượng khí Biogas thu được sẽ được dùng làm năng lượng sạch để tạo nên khí đốt hay điện năng trong các hoạt động thường ngày.
 • Khi quá trình phân huỷ tạo khí Biogas kết thúc sẽ tồn lại phần cặn bã. Lượng chất này sẽ được đưa ra bên ngoài thông qua cửa thoát của hầm Biogas. Chất cặn bã này có thể tận dụng làm chất dinh dưỡng để bón cho cây trồng.
Biogas là nhiên liệu gì? Được ứng dụng ra sao?
Quá trình hình thành nhiên liệu Biogas.

Một hỗn hợp nhiên liệu Biogas chất lượng sẽ có thành phần như thế nào?

Nhiên liệu Biogas được sản xuất bằng cách ủ kín các chất thải hữu cơ trong chăn nuôi, chế biến tinh bột sắn

Trong tự nhiên, khí này được tạo ra từ đầm lầy, hồ, ao, giếng nước đọng lâu ngày. Do đó, một hỗn hợp khí Biogas chất lượng sẽ bao gồm CH4 chiếm tỉ lệ cao (50-60%), CO2 chiếm khoảng 30%. Ngoài ra còn có một số khí như là hơi nước, N2, HS2, H2, O2, CO,… chiếm một tỉ lệ nhỏ. Khi ở trong môi trường yếm khí có xúc tác nhiệt độ từ 20 – 40 độ C, các khí này sẽ bị phân hủy thành chất hòa tan và chất khí.

Nhiên liệu Biogas được ứng dụng để làm gì?

Nhiên liệu Biogas có nhiều ứng dụng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày, có thể kể đến như:

Ứng dụng vào sản xuất năng lượng sạch bằng khí Biogas:

Khí Biogas là nguồn năng lượng sạch nên được sử dụng vào các mục đích khác nhau như:

 • Sử dụng làm khí đốt dùng để thắp sáng đèn hay đun nấu thức ăn.
 • Biogas có thể thay thế các loại nguyên liệu của động cơ đốt trong như Diesel và xăng. Trong 1m3 khí Biogas có giá trị năng lượng bằng với 0,4 kg dầu Diesel; 0,6kg dầu hỏa; 0,8 lít xăng.
 • Khí này còn dùng để tạo ra nguồn điện sử dụng hàng ngày trong gia đình, sản xuất. Ước tính, cứ mỗi 1m3 khí Biogas sẽ tạo nên được 1,25 KWD điện dùng cho gia đình 5 người và thắp sáng liên tục trong 6 giờ với bóng đèn 60W.

Ứng dụng chất cặn bã của quá trình sản xuất nhiên liệu Biogas vào trong nông nghiệp:

Chất thải chăn nuôi/sản xuất được gom tại hầm Biogas sẽ có một phần chuyển hóa thành khí sinh học, ứng dụng làm khí đốt. Phần còn lại là nước thải và lượng phân hữu cơ đã phân hủy có thể được tận dụng vào sản xuất nông nghiệp như:

 • Làm phân hữu cơ sinh học để trồng trọt có lợi cho cây trồng. Việc sử dụng lượng phân này vừa giúp tiết kiệm chi phí lại hạn chế sâu bệnh, nâng cao dinh dưỡng của đất và an toàn đối với sức khỏe con người.
 • Cặn bã và nước thải từ hầm Biogas có thể dùng để nuôi cá, hay nuôi trùn quế,… điều này góp phần tăng thu nhập cho hộ chăn nuôi.
Biogas là nhiên liệu gì? Được ứng dụng ra sao?
Nhiên liệu biogas được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp.

Giới thiệu dòng men vi sinh giúp tăng tỷ lệ khí CH4 trong hỗn hợp khí Biogas đầu ra

Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS là sản phẩm được phân lập từ các chủng vi sinh vật – chuyên xử lý sinh học kỵ khí, được hãng Ecological Laboratories Inc sản xuất. Sản phẩm chứa các chủng vi sinh hoạt tính mạnh được chọn lọc như: Clostridium butyricum, Desulfovibrio aminophilus, Geobacter lovleyi, Methanomethylovorans hollandica, Clostridium sartagoforme, Desulfovibrio vulgaris, Methanosarcina barkeri, Pseudomonas citronellolis…

Quần thể vi sinh này sẽ được nuôi cấy ở dạng lỏng và có thể hoạt động mạnh hơn 5 đến 10 lần chủng vi sinh thông thường.

Phương pháp dùng men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS để tăng hiệu suất xử lý hầm khí Biogas có các ưu điểm vượt trội như:

 • Giúp tăng tỷ lệ khí CH4 trong hỗn hợp khí Biogas đầu ra, làm khí Biogas đầu ra chất lượng hơn.
 • Men vi sinh phân hủy được các hợp chất hữu cơ khó phân hủy như là Benzene-, Toluene- hoặc Xylene- (BTX).
 • Làm tăng hiệu suất xử lý chất gây ô nhiễm, giúp giảm các chất BOD, COD, TSS đầu ra cho bể Biogas.
 • Giảm mùi hôi, lượng bùn thải sau quá trình xử lý.
Biogas là nhiên liệu gì? Được ứng dụng ra sao?
Dòng men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS là sản phẩm thân thiện với môi trường.

Trên đây là những thông tin về khí nhiên liệu Biogas và những ứng dụng trong đời sống. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về phương pháp xử lý chất thải hiệu quả trong chăn nuôi. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm vi sinh chất lượng thì có thể liên hệ với Biogency qua hotline 0909 538 514 để được tư vấn nhé!

>>> Xem thêm: Ưu, nhược điểm của các loại hầm Biogas hiện nay

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký