nuoi ca ro phi don tinh tiep theo

Kỹ thuật giúp nuôi cá rô phi toàn đực hiệu quả

Nhiều bà con đã triển khai mô hình nuôi cá rô phi toàn đực nhằm đa dạng các đối tượng nuôi trồng thủy sản và góp phần mang lại hiệu quả kinh tế bên cạnh con tôm. Để nuôi cá rô phi toàn đực thuận lợi và đạt năng suất-chất lượng cao, bà con nên tuân thủ chặt chẽ quy trình và áp dụng kỹ thuật nuôi phù hợp.

Kỹ thuật chuẩn bị ao nuôi cá rô phi toàn đực

Chuẩn bị ao nuôi cá rô phi toàn đực là bước đầu tiên bà con cần quan tâm để có một vụ nuôi thành công. Nếu chuẩn bị ao nuôi tốt bà con có thể tạo ra được nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho các trong suốt vụ nuôi, giúp giảm được chi phí mua thức ăn.

 • Đối với ao nuôi cá rô phi toàn đực tăng sản, mật độ nuôi từ 5-7 con/mét vuông trở lên, thời gian nuôi kéo dài: Khi chuẩn bị ao bà con cần dọn kỹ bùn dơ, phơi đáy ao dưới trời nắng từ 5-7 ngày cho khô cứng, sau đó cày xới nền đáy và bón vôi diệt khuẩn, khử phèn. Nuôi ở mật độ càng cao, lượng vôi bón cần nhiều hơn.
 • Đối với ao nuôi cá rô phi toàn đực luân canh, xen vụ (1 vụ tôm, 1 vụ cá), mật độ nuôi thấp chỉ khoảng 1-2 con/mét vuông: Việc chuẩn bị ao nuôi khá đơn giản nhưng bà con cần chú ý diệt cá tạp, rắn nước và các địch hại khác có trong ao. Lượng vôi bón cho nền đáy dao động trong khoảng từ 300-500 kg/hecta.

Tham khảo: Ưu điểm khi nuôi cá rô phi đơn tính

Kỹ thuật gây màu nước ao nuôi trước khi thả giống

Sau bước chuẩn bị ao, để gây màu nước cho ao nuôi bà con cần đóng khung lưới lọc nước và tiến hành cho nước vào ao khoảng 30-40cm, sau 4-5 ngày khi thấy nước lên màu (một trong 3 màu là: xanh nhạt, xanh vàng, xanh lá) thì bà con tiến hành cho nước tiếp tục vào ao đến khi đạt khoảng mực nước 1m và chuẩn bị để thả cá. Bà con có thể kết hợp gây màu nước ao nuôi bằng cách sử dụng men vi sinh Microbe-Lift AQUA C để gia tăng khả năng tạo màu nước đẹp cũng như ổn định sự phát triển của tảo, từ đó tạo nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho ao nuôi khi thả giống.

nuôi cá rô phi đơn tính

Kỹ thuật lựa chọn giống cá rô phi toàn đực

Trong quá trình chuẩn bị ao nuôi và gây màu nước, bà con cũng cần tìm hiểu để chọn giống cá rô phi toàn đực chất lượng cho ao nuôi của mình. Cá rô phi giống có chất lượng cao sẽ đáp ứng được các tiêu chuẩn dưới đây:

 • Kích thước cá giống đồng đều, có hình dạng cân đối, không dị hình và không bị trầy hay xây xát.
 • Màu sắc của cá tươi sáng, cá hoạt động linh hoạt, bơi lội nhanh.

Bà con nên chọn cá giống ở những đơn vị uy tín, cá giống mẹ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được xét nghiệm âm tính đầy đủ với các mầm bệnh nguy hiểm.

Kỹ thuật thả nuôi cá rô phi đơn tính

Khi thả nuôi cá rô phi toàn đực, có một số kỹ thuật mà bà con cần quan tâm như sau:

 • Cá giống để trong từng bao nước nhỏ, thả xuống ao khoảng 15-20 phút để cá quen với nhiệt độ của nước ao. Sau đó đổ cá ra xô/chậu để thuần dưỡng mặn.
 • Cách để thuần dưỡng mặn cho cá là bà con thêm từ từ nước mặn vào xô/chậu, sau khoảng 1 giờ bà con sẽ nâng độ mặn lên từ 2-3‰, cứ làm tiếp tục cho đến khi độ mặn đạt bằng với độ mặn trong ao.
 • Bà con nên thả cá giống vào buổi sáng hoặc khi chiều mát để cá không bị sốc nhiệt độ của môi trường.
 • Đối với các ao nuôi có độ mặn <15‰, bà con có thể thả cá giống trực tiếp xuống ao mà không cần phải thuần dưỡng mặn.

Mật độ thả nuôi cá giống như sau:

 • Trong tháng đầu tiên thả nuôi, bà con có thể thả cá rô phi giống trong ao nhỏ với mật độ từ 15-20 con/mét vuông.
 • Bước sang tháng thứ 2, bà con sang cá qua ao lớn hơn và thả mật độ từ 7-10 con/mét vuông.
 • Khi nuôi hết 2 tháng, bà con có thể sang cá qua các ao nuôi thương phẩm, mật độ khi nuôi thương phẩm là từ 2-3 con/mét vuông hoặc 3-5 con/mét vuông (áp dụng cho mô hình nuôi luân canh). Còn đối với những mô hình nuôi tăng sản, trong ao bà con có lắp đặt quạt nước, mật độ thả nuôi có thể tăng lên từ 5-10 con/mét vuông.

Kỹ thuật cho cá ăn

Khi nuôi cá rô phi toàn đực, vì chúng không quá kén ăn nên bà con có thể sử dụng thức ăn tự chế trong quá trình nuôi. Tuy nhiên, thức ăn tự chế cần đảm bảo dinh dưỡng như sau:

 • 40-50% cá tạp, cá vụn, cua, ghẹ nhỏ hoặc các chế phẩm từ các lò mổ gia súc.
 • 20-30% bột bắp, bột mì, bột khoai lang, bột gạo.
 • 10-20% cám gạo.
 • 10-20% bã đậu nành, đậu phộng.

Cách chế biến thức ăn: Trộn cám gạo với các thành phần khác sau khi chúng được nấu chín, sau đó xay ra và đùn thành sợi, phơi ráo và cho cá ăn hết trong ngày.

Quy cách cho ăn khi nuôi cá rô phi toàn đực:

 • Cho ăn 2 cữ/ngày.
 • Thời gian cho ăn là từ 5-6 giờ sáng và 17-18 giờ chiều.
 • Lượng cho ăn: Tháng đầu tiên, cho ăn lượng bằng 3-5% trọng lượng đàn cá. Tháng thứ 2 là 2-3%. Từ tháng thứ 3 trở đi là 0,5-1%.
nuôi cá rô phi đơn tính
Cần cho cá rô phi toàn đực ăn đầy đủ dinh dưỡng để chúng phát triển tốt

Nếu trong khu vực nuôi cá rô phi toàn đực có nuôi tôm, bà con có thể tận dụng nguồn nước được thải ra từ ao tôm để làm nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Hoặc, bà con có thể tận dụng mô hình nuôi tôm để nuôi cá như sau: Nuôi cá rô phi trong ao nước ngọt hoặc ao ương 1-2 tháng với mật độ dày (15-20 con/m2) vào thời điểm tháng 6,7. Đến khi thu tôm (tháng 9,10) chuyển số cá này sang ao nuôi tôm, cá sẽ lớn nhanh hơn và giúp bà con rút ngắn được thời gian nuôi.

Kỹ thuật chăm sóc và quản lý môi trường ao nuôi

Bà con cần chăm sóc và quản lý môi trường ao nuôi cẩn thận để kịp thời xử lý khi ao cá có bất thường:

 • Nếu thấy cá nổi đầu vào sáng sớm bà con cần cung cấp thêm nước vào ao.
 • Kiểm tra cá bằng chài định kỳ từ 10-15 ngày/lần để quan sát sự tăng trưởng của cá và điều chỉnh lượng thức ăn tự nhiên cho phù hợp.
 • Sử dụng định kỳ men vi sinh AQUA C để xử lý nước ao (thay vì dùng phân bón hữu cơ), giúp môi trường nước sạch hơn và cá sinh trưởng tốt; nước sao trong, xanh và không có tảo lam gây độc cho cá.

Kỹ thuật thu hoạch

Một vụ nuôi cá rô phi toàn đực thường kéo dài từ 5-6 tháng, cá đạt trọng lượng từ 0,5-0,6 kg/con là có thể thu hoạch. Có 2 cách thu cá bà con có thể áp dụng là:

 • Thu tỉa: Tháo cạn nước ao cá cho đến khi xuống mức nước 40-50cm, kéo lưới thu tỉa cá lớn.
 • Thu sạch: Thu toàn bộ cá trong ao.

Mô hình nuôi cá rô phi toàn đực không quá phức tạp. Với những chia sẻ về kỹ thuật nuôi cá rô phi toàn đực của Biogency ở trên, hy vọng sẽ hữu ích cho bà con. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ chúng tôi qua Hotline 0909 538 514 để được hỗ trợ nhanh nhất. Chúc bà con thành công.

Tài liệu tham khảo:

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký