nuôi tôm công nghệ ras

Nuôi tôm công nghệ RAS – hệ thống lọc nước tuần hoàn khép kín

Mô hình nuôi tôm công nghệ RAS được đánh giá là có tiềm năng phát triển và mở rộng, tuy nhiên đòi hỏi chi phí đầu tư rất cao và yêu cầu chuyên môn kỹ thuật quản lý tốt. Bài viết này hãy cùng Biogency tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ này nhé!

Tìm hiểu về công nghệ RAS – Hệ thống lọc nước tuần hoàn, khép kín

RAS cung cấp một môi trường ổn định và được kiểm soát chặt chẽ để người nuôi đạt được năng suất tối đa thông qua việc quản lý tốt các động vật thủy sinh trong ao nuôi. Trong hệ thống chăn nuôi, nước liên tục được lọc sạch và tái sử dụng. Quá trình cho ăn gần như hoàn toàn độc lập. Chất thải, amoni và carbon monoxide đều được các thành phần của hệ thống phân tách và chuyển hóa thành các sản phẩm không độc hại.

Sau đó nước lọc được sục khí O2 và bơm trở lại bể nuôi. Tuy nhiên, do chất thải khó phân hủy cần được thải ra ngoài và lượng nước bay hơi cần được bổ sung nên không thể thiết kế một hệ thống nuôi hoàn toàn khép kín. Tuy nhiên, hơn 90% lượng nước được tái sử dụng trong toàn bộ quá trình chăn nuôi. Để đảm bảo chất lượng nước tốt nhất, hệ thống nuôi trồng thủy sản bao gồm nhiều thành phần với các chức năng khác nhau.

Xem thêm: Nuôi tôm chi phí thấp với công nghệ semi-biofloc

Lợi ích của công nghệ RAS mang lại

nuôi tôm công nghệ ras

  • RAS mang lại nhiều thuận lợi cho quá trình chăn nuôi:
  • Kiểm soát và quản lý chặt chẽ môi trường chăn nuôi
  • Tiết kiệm nguồn nước
  • Sử dụng năng lượng hiệu quả
  • Tiết kiệm diện tích đất nuôi tôm
  • Kiểm soát nguồn thức ăn
  • Dễ dàng thu hoạch
  • Kiểm soát hoàn toàn bệnh

Yêu cầu hệ thống bắt buộc:

+ Điện phải được đảm bảo 24/7

+ Nguồn nước sạch

+ Tính toán chi tiết khẩu phần thức ăn

+ Kỹ năng và chuyên môn kỹ thuật của người quản lý giỏi

Hệ thống RAS hoạt động như thế nào?

nuôi tôm công nghệ ras

Xem: Quy trình hoạt động hệ thống RAS

Triển vọng ứng dụng công nghệ RAS trong nuôi tôm thẻ chân trắng

nuôi tôm công nghệ ras

Mới đây, Đại học Gadjah Mada (Indonesia) đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm đánh giá mô hình nuôi công nghệ RAS với mật độ khác nhau. Kết quả khảo nghiệm cho thấy sinh trưởng và phát triển của tôm thẻ chân trắng Penaeus vannamei là tốt nhất ở chế độ này, với mật độ 400 cặp / m3 và FCR là 1,13.

Năm ngoái, năm 2019, HTX Quyết Thắng Bà Rịa-Vũng Tàu đã thử nghiệm mô hình nuôi tôm công nghệ RAS với diện tích 2000m2, mật độ 500 con / m3, gấp 5-6 lần tôm nuôi. mô hình bình thường. Nó cho thấy kết quả rất khả quan về tốc độ tăng trưởng cực nhanh chỉ 3-3,5 tháng nhưng đạt cỡ 30-33 con / kg thay vì hơn 4 tháng như trước đây.

Các yếu tố quyết định đến sự thành công trong công nghệ RAS

Do hệ thống nông nghiệp khép kín hoàn toàn, các yếu tố mùa vụ, thời tiết không ảnh hưởng đến cây trồng nên nông dân hoàn toàn có thể trồng 3 vụ / năm, cho năng suất và hiệu quả kinh tế tương đương. Ngoài ra, yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của mô hình nuôi là ấu trùng tôm và chất lượng nước.

Chọn tôm giống sạch bệnh (SPF-không có mầm bệnh)

Giống như các loài tôm thẻ chân trắng khác, Penaeus vannamei không có hệ thống miễn dịch hoàn chỉnh nên chúng có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi rút gây ra. Ở phương thức nuôi kín, các yếu tố lây nhiễm do môi trường truyền vào bể nước với tỷ lệ gần như bằng không. Việc lựa chọn các loài tôm SPF sẽ hạn chế các yếu tố bệnh đa yếu tố góp phần vào thành công của vụ nuôi.

Xem thêm: Cách chọn tôm giống

Chất lượng nước là yếu tố quyết định

Đối với bất kỳ đối tượng và mô hình nuôi nào, chất lượng nước là yếu tố quyết định, và mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ RAS cũng không ngoại lệ. Vào mùa mưa, khác với hình thức nuôi ngoài trời chịu ảnh hưởng của độ chua của nước mưa, chế độ này hoàn toàn “cách ly” với thời tiết và nhiệt độ tự nhiên.

Nếu nồng độ CO2 trong nước vượt quá 50 mg / L sẽ làm tôm hôn mê và làm giảm giá trị pH, vấn đề này được giải quyết bằng hệ thống sục khí liên tục trong chu trình nước để đảm bảo hàm lượng O2 luôn cao hơn 4  mg / L có thể giảm thiểu tác động của hàm lượng CO2 cao trong nước đối với tôm nuôi.

Một trong những vấn đề lớn nhất trong quá trình thiết kế và vận hành hệ thống RAS là tính độc hại của các hợp chất nitơ, cụ thể là ba dạng chính của NH4 +, NO2- và NO3. Amoniac được loại bỏ khi tôm hấp thụ thức ăn. Ion NH4 + không độc, chỉ trong điều kiện pH thấp, amoniac sẽ tồn tại ở dạng khí NH3, khi đó nó sẽ độc. Do hệ thống kiểm soát pH rất ổn định, nồng độ NH3 luôn dưới 0,05 mg / L (không độc hại).

Ngoài ra, nitrit (NO2-) do vi khuẩn phân giải amoniac tạo ra là chất độc đối với hầu hết tất cả các sinh vật và chỉ có thể được chuyển hóa thành nitrat ít độc hơn (NO3-). Vấn đề này được giảm thiểu nhờ hệ thống lọc hóa học và sinh học của RAS và sự cố định nitơ ở dạng không độc hại cho tôm.

Tham khảo: Nuôi tôm công nghệ copefloc

_____________________

Mô hình nuôi tôm công nghệ RAS rất bền vững với môi trường, tiết kiệm nguồn nước và diện tích đất nuôi, đảm bảo người nuôi thu được hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, chi phí xây dựng hệ thống rất cao, và cần có chuyên môn kỹ thuật tốt để quản lý tốt mô hình. Đây là mô hình được đánh giá là mô hình nuôi tôm 4.0 rất có tiềm năng phát triển và mở rộng trong tương lai.

Để được tư vấn thêm về các phương pháp xử lý nước ao nuôi theo công nghệ sinh học, xin hãy liên hệ  ngay với Biogency theo Hotline: 0909 538 514

Tài liệu tham khảo:

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký