Nuôi tôm thẻ chân trắng: Người nông dân khó tiếp cận hỗ trợ

Nuôi tôm thẻ chân trắng: Người nông dân khó tiếp cận hỗ trợ

Nuôi tôm thẻ chân trắng là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam. Ngành này đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu của nước ta. Tuy nhiên, ngành nuôi tôm hiện nay đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó khó tiếp cận hỗ trợ là một vấn đề nhức nhối. Trong bài viết dưới đây, Biogency sẽ cung cấp cho bà con những thông tin chính xác và đầy đủ nhất về vấn đề này.

Nông dân khó đáp ứng tiêu chí để được hỗ trợ

Vào ngày 17/7/2021, Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã thông qua Nghị quyết số 20/2021/NQ-HDND về việc khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2 từ năm 2021 đến 2025. Nghị quyết này bao gồm các biện pháp hỗ trợ việc nuôi tôm thẻ chân trắng, nhằm hỗ trợ các tổ chức và cá nhân trong việc phát triển sản xuất chuyên sâu.

Nuôi tôm thẻ chân trắng: Người nông dân khó tiếp cận hỗ trợ
Nghị quyết 20 bao gồm các biện pháp hỗ trợ việc nuôi tôm thẻ chân trắng, hỗ trợ ngư dân.

Theo đó, các doanh nghiệp và cá nhân nuôi tôm thẻ chân trắng trên khu vực tỉnh sẽ được hỗ trợ 30% tổng chi phí đầu tư. Chi phí này bao gồm chi phí mua máy móc thiết bị, chuyển giao công nghệ (nếu có), chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo, tập huấn kỹ thuật,… Mức hỗ trợ này cao nhất là 3 tỷ đồng cho mỗi doanh nghiệp, hộ gia đình hoặc cá nhân.

Tuy nhiên, sau hơn hai năm áp dụng, chương trình hỗ trợ vốn cho người nuôi tôm thẻ chân trắng vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi. Hiện nay vẫn chưa có hộ dân nào tại Thanh Hóa được hưởng lợi từ chương trình này. Bởi vì, theo người dân địa phương, các yêu cầu trong Nghị quyết số 20 là rất khó khăn để có thể đáp ứng.

Ông Trần Văn Đông là một người nuôi tôm thẻ chân trắng ở thôn Phương Cát, xã Thạnh Thủy, thị xã Nghi Sơn. Ông đã đầu tư khoảng 100 tỷ đồng, áp dụng các công nghệ tiên tiến vào một trang trại tôm với quy mô 20 ha trong năm 2022. Ông Đông cho biết ông đã tự học và thử nghiệm từ việc thiết kế, xây dựng đến kỹ thuật nuôi tôm.

“Hầu hết các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng tự xây dựng hệ thống ao nuôi và ít chú ý đến các tiêu chuẩn cụ thể. Thay vì sử dụng kiến thức khoa học kỹ thuật từ các đơn vị chuyên nghiệp, chúng tôi thường dựa vào kinh nghiệm thực tế… Do đó, việc đáp ứng các yêu cầu trong Nghị quyết số 20 rất khó đối với người dân,” ông Đông giải thích.

Nuôi tôm thẻ chân trắng: Người nông dân khó tiếp cận hỗ trợ
Hầu hết những ao nuôi tôm là do người dân tự xây, ít chú ý những quy chuẩn cụ thể.

Tương tự với ông Đông, bà Đặng Thị Hương cũng là một người nuôi tôm thẻ chân trắng tại xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa. Trong một cuộc phỏng vấn, bà cũng đã chia sẻ về những khó khăn trong việc đáp ứng các điều kiện để được hỗ trợ. Bà gặp phải nhiều vấn đề như hóa đơn, giấy tờ, chứng minh nguồn gốc hàng hóa…

Đối với ngành nuôi tôm thẻ chân trắng, chi phí càng thấp thì lợi nhuận càng cao. Chúng tôi chỉ thực hiện trao đổi máy móc cũ với nhau mà không cần hóa đơn hay chứng từ. Việc đầu tư thêm vốn để đáp ứng các yêu cầu trong Nghị quyết là tốn kém và lãng phí. Thậm chí, số tiền đầu tư để đạt được hỗ trợ từ Nhà nước có thể lớn hơn nhiều lần so với số tiền hỗ trợ,” bà Hương chia sẻ.

Tỉnh khó giải ngân chi phí

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản là 19.200 ha. Trong đó, 238 hộ dân đang tham gia nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng áp dụng công nghệ cao. Trong 238 hộ dân kể trên, gần 70 hộ có diện tích nuôi tôm từ 0,5 ha trở lên. Những hộ nuôi tôm này tập trung chủ yếu ở các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương, Nga Sơn và Nghi Sơn.

Nuôi tôm thẻ chân trắng: Người nông dân khó tiếp cận hỗ trợ
Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có hơn 200 hộ đang nuôi tôm thẻ chân trắng.

Theo thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, tổng vốn chương trình hỗ trợ năm 2023 ước tính khoảng 40 tỷ đồng. Số tiền này bao gồm cả hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm thẻ chân trắng. Mặc dù, từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã duyệt 3 mô hình nuôi tôm theo mô hình ứng dụng công nghệ cao nhưng tất cả đều chưa đạt đủ tiêu chuẩn.

Ông Đỗ Văn Huân, Trưởng phòng Quản lý Cơ sở tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Một số hộ nuôi tôm thẻ chân trắng đủ diện tích nhưng chưa có chứng nhận VietGAP hoặc GlobalGAP.” Những hộ đủ diện tích nhưng lại thiếu hệ thống xử lý nước thải. Trong trường hợp khác, hộ nuôi tôm có đủ cơ sở hạ tầng nhưng lại thiếu khâu chuyển giao công nghệ, vì vậy không đáp ứng đủ điều kiện.

Ông Toàn (Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hậu Lộc) cũng chia sẻ: “Hậu Lộc có hàng chục hộ dân đang đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng hiện đại. Dựa trên kinh tế và kinh nghiệm thực tế, các hộ chủ yếu tự học hỏi và đầu tư. Tuy nhiên, do các tiêu chí theo Nghị quyết khá chặt chẽ, nên chưa có hộ nào đáp ứng đủ điều kiện hưởng chính sách.”

Nuôi tôm thẻ chân trắng: Người nông dân khó tiếp cận hỗ trợ
Các tiêu chuẩn vô cùng nghiêm ngặt nên chưa có hộ nuôi tôm nào đáp ứng được.

Việc người dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận hỗ trợ trong ngành nuôi tôm thẻ chân trắng là một vấn đề đáng quan tâm. Ngành nuôi tôm đóng góp một phần lớn vào hiệu quả kinh tế của đất nước, vì vậy chúng ta cần phải tìm ra giải pháp cho vấn đề này một cách nhanh chóng. Dưới đây là một số giải pháp để giải quyết vấn đề trên:

  • Đơn giản hóa thủ tục hành chính: Chính phủ cần cắt giảm bớt các bước không cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tiếp cận hỗ trợ.
  • Tăng cường công tác tuyên truyền: Chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ đến người dân. Việc tuyên truyền có thể thông qua các kênh truyền thông như báo chí, truyền hình, hội thảo, tập huấn.
  • Nâng cao trình độ cho người dân: Địa phương cần tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo để nâng cao kiến thức và kỹ năng cho người dân trong việc nuôi trồng tôm.
  • Ngoài ra, chính quyền địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng.
Nuôi tôm thẻ chân trắng: Người nông dân khó tiếp cận hỗ trợ
Chính quyền địa phương cần có những biện pháp để khắc phục vấn đề.

Hiện nay, ngành nuôi tôm thẻ chân trắng đang đối diện với rất nhiều khó khăn. Trong đó việc người dân khó tiếp cận với hỗ trợ là vấn đề đáng lo ngại. Trong bài viết trên, BIOGENCY đã cung cấp những thông chi tiết nhất nhằm giải đáp thắc mắc của bà con. Để được tư vấn và tìm hiểu những thông tin hữu ích khác, bà con có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0909 538 514.

Nguồn báo: Whiteleg shrimp farming: Policy is available, but farmers struggle to meet assistance conditions

>>> Xem thêm: Giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng bền vững

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký