Ung dung AI trong nuoi trong thuy san

Nuôi trồng thủy sản và những ứng dụng AI hữu ích

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề của đời sống, trong đó có nuôi trồng thủy sản. Việc ứng dụng AI trong nuôi trồng thủy sản đã mang đến nhiều lợi ích cho bà con, giúp bà con đạt được nhiều lợi ích về kinh tế hơn do hiệu quả nuôi được cải thiện.

Ứng dụng hệ thống cho ăn tự động trong nuôi trồng thủy sản

Hệ thống cho ăn tự động là một trong những công nghệ AI giải quyết được nhiều vấn đề về thời gian, chi phí và nhân lực cho bà con nuôi trồng thủy hải sản, phổ biến là tôm, cá. Cho ăn tự động còn hữu ích trong những trường hợp bà con vắng mặt đột xuất tại trang trại nuôi của mình.

So với kiểu cho ăn truyền thống, lượng thức ăn cho ăn sẽ có sự chênh lệch giữa những khu vực khác nhau trong ao do người cho ăn nhiều khi sẽ ước tính chưa chuẩn xác lượng thức ăn cho mỗi lần thả xuống ao; thì cho ăn bằng hệ thống cho ăn tự động sẽ giúp bà con khắc phục hiệu quả nhược điểm này. Chỉ cần cài đặt trước lượng thức ăn cần cho ăn, và hệ thống sẽ rải đều trên khắp diện tích ao nuôi, giúp giảm thiểu việc lãng phí thức ăn, giảm ô nhiễm môi trường nước nuôi, từ đó giảm chi phí nuôi trồng, giúp bà con mang về lợi nhuận cao hơn.

01 Ung dung AI trong nuoi trong thuy san

Ứng dụng giám sát vật nuôi và bảo trì thiết bị từ xa

Mục tiêu của việc giám sát vật nuôi và bảo trì thiết bị từ xa là báo động kịp thời những bất thường xảy ra trong ao nuôi tôm, cá, hay bất kỳ loài thủy sản nào để bà con đưa ra biện pháp khắc phục nhanh chóng, giúp giảm thiểu  tối đa thiệt hại. Đây là một công nghệ AI giúp bà con nuôi trồng thủy sản giảm thiểu được tần suất đi lại và quan sát ao nuôi cũng như kiểm tra thiết bị định kỳ, qua đó có nhiều thời gian để thực hiện các công việc khác.

Ứng dụng thống kê quá trình tăng trưởng của vật nuôi

Trong quá trình nuôi trồng thủy sản, sự tăng trưởng của vật nuôi đóng vai trò quan trọng quyết định đến lợi nhuận thu hoạch cuối vụ. Do đó mà việc ứng dụng AI trong thống kê quá trình tăng trưởng của vật nuôi sẽ rất hữu ích cho bà con. Dựa vào sự tăng trưởng được AI thống kê, bà con sẽ xác định được những lỗ hổng trong quá trình cách tác và qua đó đưa ra phương án để giảm thiểu thiệt hại cho mùa vụ. Rộng hơn, bà con sẽ có được những đánh giá chính xác và đưa ra kế hoạch nuôi phù hợp nhất cho trang trại của mình. Và sau nhiều mùa vụ được thống kê, bà con sẽ có một lượng lớn dữ liệu – là cơ sở để đánh giá chu kỳ tăng trưởng của vật nuôi, từ đó giúp đưa ra các quyết định nuôi trồng chính xác hơn.

Ứng dụng kiểm soát các điều kiện môi trường nước

Nước là môi trường sống trực tiếp của động vật thủy sản. Do đó, việc kiểm soát các điều kiện của môi trường nước đóng vai trò quan trọng để hướng đến một vụ nuôi thành công.

02 Ung dung AI trong nuoi trong thuy san
Việc kiểm soát các điều kiện của môi trường nước đóng vai trò quan trọng để hướng đến một vụ nuôi tôm thành công.

Dưới đây là những ứng dụng AI hữu ích để kiểm soát các điều kiện môi trường nước:

  • Ứng dụng AI để kiểm soát nhiệt độ: Nhiều động vật được nuôi trồng phổ biến hiện nay là động vật biến nhiệt (điển hình là tôm cá), do đó “kiểm soát nhiệt độ” là yêu cầu cần thiết phải thực hiện ở mỗi ao nuôi. Sử dụng AI để kiểm soát nhiệt độ cho phép người nuôi thiết lập được các tùy chọn và trích xuất các mô hình nuôi tùy chỉnh cho trang trại của mình (ví dụ như giảm nhiệt độ ao nuôi vào ban ngày và tăng nhiệt độ ao nuôi vào ban đêm).
  • Ứng dụng AI để kiểm soát chất lượng nước: Đối với nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, thường có câu “nuôi tôm là nuôi nước” – do đó chất lượng nước nuôi đóng vai trò quan trọng hàng đầu để dẫn đến một mùa vụ thành công. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nước nuôi bị ô nhiễm, ứng dụng AI sẽ cảnh báo đến người nuôi và đưa ra các đề xuất để xử lý nước phù hợp.
  • Ứng dụng AI để sục khí đều ở các khu vực trong ao nuôi: Thông thường, đối với nhiều ao nuôi bà con sẽ dựa vào diện tích ao để lắp đặt một số lượng quạt và máy sục khí nhất định rải đều khắp ao. Các động vật thủy sản có nhu cầu về oxy trong nước khá cao (thường > 4mg/l), do đó nếu có xảy ra bất kỳ vấn đề nào về thiết bị ở một hoặc một vài khu vực sẽ làm ao bị thiếu oxy cục bộ, ảnh hưởng đến sự sống của thủy sản được nuôi. Khi ứng dụng AI để sục khí đều ở các khu vực nuôi trong ao sẽ giúp người nuôi giảm thiểu được vấn đề thiếu oxy cũng như cảnh báo kịp thời nếu thiết bị/máy móc gặp trục trặc.
  • Ứng dụng cảm biến AI thông minh để kiểm soát chất lượng nước: Cảm biến AI thông minh được dự đoán sẽ rất hữu ích cho bà con nuôi trồng thủy sản vì có khả năng cảnh báo ngay lập tức khi các chỉ số của môi trường ao nuôi thay đổi bất lợi cho vật nuôi như khí độc tăng cao, hay oxy hòa tan trong nước quá ít… giúp người nuôi phát hiện và điều chỉnh kịp thời để động vật thủy sản phát triển tốt và cho năng suất thu hoạch cao.
  • Ứng dụng AI để lọc nước tự động: Ứng dụng này có thể thay thế được công tác lọc nước thủ công tốn kém nhiều thời gian và chi phí nhưng không đảm bảo chất lượng. Nhờ được hỗ trợ bởi AI, công tác lọc nước có thể được thực hiện dễ dàng hơn nhờ máy móc hiện đại được cài đặt sẵn, và kết quả lọc nước cũng đạt được các yêu cầu mà người nuôi đặt ra, giúp loại bỏ mầm bệnh tác động đến vật nuôi thủy sản và cân bằng chất lượng nước nuôi hiệu quả.

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển đã kéo theo nhiều ứng dụng AI ra đời để giúp đơn giản hóa công tác nuôi trồng, chăm sóc mà vẫn đảm bảo được chất lượng vụ mùa theo mong đợi. Bên cạnh những ứng dụng AI kể trên, nuôi trồng thủy sản theo hướng hiện đại còn ứng dụng các giải pháp sinh học để kiểm soát chất lượng nước. Đây được xem là lựa chọn hàng đầu của nhiều bà con nuôi tôm ở Sóc Trăng, Bến Tre, Cần Thơ, Bạc Liêu… Để biết thêm thông tin về các giải pháp sinh học trong nuôi trồng thủy sản, bà con hãy liên hệ Biogency theo Hotline 0909 538 514.

Tài liệu tham khảo: 10 Ứng dụng AI trong nuôi thủy sản – Tạp chí Thủy sản Việt Nam (thuysanvietnam.com.vn)

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký