phương pháp trung hòa nước thải

Tìm hiểu những phương pháp trung hòa nước thải

Trong nước thải có chứa rất nhiều axit và kiềm, chúng được thải ra từ các hoạt động sản xuất công nghiệp. Người ta sử dụng các phương pháp trung hòa nước thải để tránh việc nước thải có lượng kiềm hay axit cao được thải ra ngoài trực tiếp gây ảnh hưởng đến môi trường.

Vì sao cần phải trung hòa nước thải?

Nước thải các ngành sản xuất công nghiệp sẽ thường bị ô nhiễm bởi các loại axit vô cơ như: HNO3, HCl, H2SO4,… và các loại axit hữu cơ như: H2CO3, CH3COOH,…

Trung hòa nước thải sẽ giúp làm thay đổi độ pH về mức trung tính, đây là điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật có thể phân hủy tốt các chất gây ô nhiễm môi trường. Khi nước thải có chứa nồng độ kiềm hay axit cao thì nên đưa nước thải về mức trung tính từ 6.5 đến 8.5.

Trung hoa nuoc thai se giup la thay doi do pH ve muc trung tinh
Trung hòa nước thải sẽ giúp là thay đổi độ pH về mức trung tính.

Nước thải khi chưa đưa về độ pH trung tính sẽ ăn mòn vật liệu và phá vỡ quá trình sinh hóa của các công trình xử lý. Để giải quyết vấn đề này, cần áp dụng xử lý bằng các phương pháp trung hòa nước thải. Phản ứng hóa học giữa các chất như kiềm và axit, giữa axit và muối là nguyên lý cơ bản nhất của phương pháp trung hòa nước thải. 

Tham khảo: Hướng dẫn đo và kiểm soát độ PH trong nước thải

Những phương pháp trung hòa nước thải

Có rất nhiều phương pháp có thể sử dụng để trung hòa nước thải. Tùy thuộc vào tình trạng thực tế mà bạn có thể chọn 1 trong những phương pháp được Biogency liệt kê dưới đây:

Trung hòa giữa nước thải bằng cách trộn lẫn nước thải có chứa axit và nước thải có chứa kiềm

Quá trình trung hòa nước thải có chứa axit và kiềm xảy ra nếu hỗn hợp có nồng độ pH từ 6.4 đến 8.5.

Nước thải được thải ra từ các nhà máy xí nghiệp có chứa lượng kiềm và axit khác nhau. Nước thải chứa axit có nồng độ nhất định và được thải ra đều đặn. Nước thải chứa kiềm được thải ra một hoặc hai lần hoặc thải theo chu kỳ. Bể chứa nước thải kiềm phải là bể điều hòa, thể tích của chúng phải đủ để có thể chứa lượng nước có kiềm trong ngày đêm. Nước thải có chứa kiềm phải được xả đều đặn vào ngăn phản ứng và trộn chung với ngăn axit, từ đó quá trình trung hòa nước thải được thực hiện. 

Sự cân đối của nước thải có chứa kiềm và nước thải có chứa axit sẽ được xác định theo chu kỳ.

Trung hòa nước thải bằng hóa chất

Khi nước thải có chứa quá nhiều kiềm hay axit, không thể trung hòa bằng cách trộn lẫn chúng thì cần áp dụng phương pháp cân bằng chất thải, cụ thể là bằng cách thêm hóa chất vào.

Đây là phương pháp thường được dùng để trung hòa chất thải chứa axit. Hoá chất dùng để trung hoà chất thải có thể là phế liệu công nghiệp hoặc các loại hóa chất khác. Hóa chất được chọn dùng sẽ căn cứ vào loại nước thải, nồng độ nước và muối tạo ra khi trung hòa có thể lắng ở dạng hòa tan hay không.

Ba loại nước thải chứa axit:

  • Nước thải có chứa axit mạnh (HNO3, HCl), các muối canxi (HNO3, HCl) của chúng dễ tan trong nước.
  • Nước thải có chứa axit mạnh (H2CO3, H2SO4), các muối canxi (H2CO3, H2SO4) của chúng khó tan trong nước.
  • Nước thải có chứa các axit yếu (CH3COOH).

Có thể dùng bất kỳ loại kiềm nào để trung hòa các axit mạnh, các muối canxi (HNO3, HCl) của chúng dễ tan trong nước. 

Khi trung hòa nước thải có chứa các axit mạnh, muối canxi khó tan (H2CO3, H2SO4) trong nước không những tạo lắng cặn mà còn đóng một lớp dày trên bề mặt vật liệu, nếu nồng độ cao sẽ làm cản trở phản ứng.

Liều lượng của hóa chất sẽ được xác định dựa vào điều kiện trung hòa hoàn toàn lượng axit tự do. Để trung hòa nước thải chứa lượng axit yếu,có thể dùng sô đa, dung dịch xút. 

Ngoài ra, còn có nước thải chứa axit vô cơ và nước thải chứa axit hữu cơ.

Các hóa chất có chứa OH- có thể được dùng để trung hòa các axit vô cơ. Các chất thường được dùng là: Ca(OH)2 dạng vôi sữa hay nhão, MgCO3, CaCO3,… Riêng đối với Na2CO3 và NaOH chỉ dùng để trung hòa khi chúng ở dạng phế liệu Để trung hòa axit hữu cơ người ta thường dùng vôi tôi 5% đến 10% hoặc vôi tôi với NH4OH kỹ thuật 25%. NH4OH giúp tạo điều kiện tốt cho quá trình sinh hóa kế tiếp và giảm lượng vôi cặn.

Trung hòa nước thải có chứa axit bằng cách lọc

Để trung hòa nước thải có chứa HNO3, HCl, các axit sunfuric hàm lượng dưới 5 gram/lít và không chứa muối kim loại, ta có thể dùng phương pháp lọc liên tục qua lớp vật liệu lọc trung hòa. Vật liệu lọc là đá hoa cương, đá vôi,… có kích thước từ 3 cm đến 8 cm.

Trung hòa nước thải có chứa kiềm bằng khí thải

Khí thải thường được dùng để trung hòa là khí thải từ lò hơi, chứa khoảng 14% lượng CO2. Khí CO2 tan trong nước sẽ tạo thành axit cacbonic. Dùng khí axit cacbonic thổi vào nước thải chứa kiềm để trung hòa.

Phản ứng trung hòa:

  • CO2 + H2O  => H2CO3
  • H2CO3 + 2NaOH  => Na2CO3 + H2O
  • H2CO3 + Na2CO3+ H2O  => 2NaHCO3 + H2O

Thiết bị quạt sẽ được đặt trong ống khói, ống dẫn các chất khí thải đưa về sục khí thải, thiết bị lọc sẽ giúp giữ lại những hạt than và khử Sunfua. Khí thải ra từ các ống khói sẽ tác dụng với khí hydro sunfua có trong nước thải. Khí H2S sẽ được hấp thụ và đốt cháy, sau đó sẽ giữ lại trước khi vào khí quyển để hạn chế việc gây độc hại và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

So do trung hoa nuoc thai
Sơ đồ trung hòa nước thải.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp trung hòa nước thải của Biogency. Biogency tự tin là một đơn vị cung cấp các chế phẩm vi sinh xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả hàng đầu. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc muốn được tư vấn và giải đáp, vui lòng liên lạc ngay với chúng tôi qua số Hotline 0909 538 514.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký