xu ly nito

Quá trình xử lý Nitơ trong nước thải của vi sinh Microbe-Lift

Quá trình xử lý Nitơ hoàn tất với bước thúc đẩy quá trình Nitrat hóa xảy ra trong các bể sinh học hiếu khí. Sau đó là hoàn tất quá trình xử lý ni-tơ, giải phóng ni-tơ tại bể sinh học kị khí.

Quá trình xử lý Nitơ – Nitrat hóa – Sản phẩm ứng dụng phù hợp là Vi sinh khử ammonia Microbe-Lift N1

Vi sinh khử ammonia Microbe-Lift N1 là quần hợp các vi sinh vật khử nitơ. Được chọn lọc riêng biệt để đẩy mạnh, thiết lập và duy trì quá trình nitrat hoá trong các thiết bị xử lý nước thải tương xứng.

Vi sinh khử ammonia Microbe-Lift N1 bao gồm: Vi khuẩn Nitrosomonas spp và vi khuẩn Nitrobacter spp. Quá trình Nitrat hoá từ nitơ, amoni được chia làm hai bước. Và có liên quan tới hai loại vi sinh vật. Đó là: Vi khuẩn Nitrosomonas sppNitrobacter spp. Ở giai đoạn đầu tiên, amoni được chuyển thành nitrit. Và ở bước thứ hai, nitrit được chuyển thành nitrat.

Qua trinh xu ly nito
Hình 1. Sử dụng vi sinh khử ammonia Microbe-Lift N1 tại bể hiếu khí.
  • Bước 1. NH4- + 1,5 O2 –> NO2- + 2H+ + H2O (cần Nitrosomonas)
  • Bước 2. NO2- + 0,5 O2 –> NO3- (cần Nitrobacter)

Các vi khuẩn Nitrosomonas sppNitrobacter spp sử dụng năng lượng lấy từ các phản ứng trên. Để tự duy trì hoạt động sống và tổng hợp sinh khối.

Các bể sinh học có sục khí sẽ được bổ sung vi sinh khử ammonia Microbe-Lift N1 bao gồm: Bể Aerotank truyền thống, bể SBR, bể MBBR, bể ASBR…

>>> Xem thêm: XỬ LÝ NITƠ TRONG NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢN BẰNG VI SINH MICROBE-LIFT N1.

Quá trình xử lý Nitơ – Khử Nitrat hóa – Sản phẩm ứng dụng phù hợp là Vi sinh khử Nitrate Microbe-Lift IND

Vi sinh khử Nitrat Microbe-Lift IND chứa đựng một hỗn hợp gồm 12 chủng vi sinh vật đã được tuyển chọn. Với mật độ 387/450 triệu vi sinh/ml. Trong đó có chứa chủng Bacillus amyloliquefaciens, Rhodopseudomonas palustris… có khả năng chuyển hóa Nitrate về dạng Ni-tơ tự do.

Trong môi trường thiếu ôxy, các loại vi khuẩn khử nitrit và nitrat Denitrificans (dạng kị khí tuỳ tiện) sẽ tách ôxy của nitrat (NO3-) và nitrit (NO2-) để ôxy hoá chất hữu cơ. Ni-tơ phân tử N2 tạo thành trong quá trình này sẽ thoát ra khỏi nước.

  • Khử nitrat:
    NO3- + 1,08 CH3OH + H+ –> 0,065 C5H7O2N + 0,47 N2 + 0,76CO2 + 2,44H2O
  • Khử nitrit:
    NO2- + 0,67 CH3OH + H+ –> 0,04 C5H7O2N + 0,48 N2 + 0,47CO2 + 1,7H2O

Ngoài ra, sự có mặt của vi sinh khử Nitrat Microbe-Lift IND còn giúp làm giảm BOD, COD, TSS đầu ra. Cải thiện khả năng lắng trong các công đoạn làm sạch phía sau. Đồng thời, chúng cũng làm giảm thể tích bùn của các hợp chất khó phân huỷ. Cụ thể như: Acid béo, các hợp chất hoá học đa dạng, hydrocarbon và các chất xơ khác.

Vi sinh khử Nitrate Microbe-Lift IND thường được bổ sung vào bể Anoxic hoặc bể kị khí để quá trình phản nitrat hóa diễn ra triệt để.

xu ly nito
Hình 2. Vi sinh khử Nitrate hóa Microbe-Lift IND.

Trong quá trình xử lý Nitơ cần một số điều kiện cần thiết như DO (hàm lượng oxy hòa tan), độ kiềm, hàm lượng MLVSS, lương RAS từ bể hiếu khí về bể Anoxic, nồng độ pH,…..Chi tiết nội dung này sẽ được cập nhật ở bài viết sau. Mời các bạn quan tâm chú ý theo dõi.

Quá trình xử lý nitơ hoàn tất với bước thúc đẩy quá trình Nitrat hóa. Xảy ra trong các bể sinh học hiếu khí. Sau đó là hoàn tất quá trình xử lý ni-tơ, giải phóng ni-tơ tại bể sinh học kị khí.

Vi sinh xử lý nitơ của thương hiệu Microbe-Lift có thể ứng dụng được cho tất cả các loại nước thải có chứa chất hữu cơ, nhiễm nitơ. Cách sử dụng dễ dàng, thuận tiện và chi phí thấp cho việc vận hành hệ thống xử lý nước thải.

microbelift logo THANG

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline/Zalo: 0909 538 514
Website: https://microbelift.vn/

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời