xu li nuoc ri rac

Xử lý Nitơ tại nhà máy xử lý nước rỉ rác Nam Bình Dương

Nhà máy xử lý nước rỉ rác, nằm trong khuôn viên của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương. Thuộc Công ty Cổ Phần Nước – Môi Trường Bình Dương, tại xã Chánh Phú Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Nước thải ở đây được thu gom từ quá trình xử lý rác thải của nhà máy như Biogas, ủ phân compost, sinh hoạt của cán bộ công nhân viên…

Nhà máy xử lý nước rỉ rác với công suất 20 m3/giờ. Quy trình công nghệ của nhà máy như sau:

Hồ chứa > Bể sơ bộ > Bể trộn vôi > bể điều hòa >Bể lắng vôi > Cụm tháp stripping 2 bậc > Bể trung hòa > Bể SBR > Bể hóa lý 2 > Bể fenton > Bể lắng thứ cấp > bể khử trùng > hồ ổn định.

Bảng chỉ số và hàm lượng nước thải đầu vào bể kỵ khí của hệ thống xử lý nước thải đầu vào tại nhà máy xử lý nước rỉ rác Nam Bình Dương.

xu ly ni to tai nha may xu ly nuoc ri rac nam binh duong microbelift 0 1
(Nguồn: Đất Hợp tổng hợp thông tin từ Kỹ sư nhà máy cung cấp)

Một thời gian trước, nhà máy có sử dụng loại men vi sinh khác, dạng bột. Tuy nhiên, loại men này không đáp ứng được yêu cầu vận hành. Nên nhà máy chỉ sử dụng được một thời gian rồi ngưng. Hiệu suất xử lý ni-tơ của bể sinh học thời điểm đó chỉ đạt 5 – 10% do rất nhiều nguyên nhân. Cụ thể như: Hệ thống đĩa phân phối khí không đáp ứng được hàm lượng oxy hòa tan trong bể; hàm lượng MLVSS rất thấp, dưới 2000mg/l; độ kiềm không đủ; chưa có sản phẩm phù hợp để sử dụng.

>>> Xem thêm: 05 LÝ DO NÊN CHỌN VI SINH MICROBE-LIFT N1 ĐỂ XỬ LÝ NITƠ, AMMONIA

Trước khi quyết định ứng dụng Microbe-Lift vào thực tế. Nhà máy xử lý nước rỉ rác Nam Bình Dương đã sử dụng sản phẩm vào mô hình chạy thử. Giống như chạy ngoài hệ thống xử lý nước thải.

Phòng thí nghiệm của nhà máy cũng được trang bị thiết bị hiện đại. Có thể kiểm tra, phân tích được nồng độ, các chủng vi sinh vật và các chỉ tiêu ô nhiễm của nước thải. Đó là một ưu thế để giúp các cán bộ kỹ sư vận hành có thể đưa ra được phương án vận hành kịp thời nhất tại thời điểm kiểm tra mẫu. Thời gian phân tích có thể từ 01 – 03 tiếng tùy theo chỉ tiêu yêu cầu.

xu li nuoc ri rac
Hình 1. Mô hình chạy thử nghiệm vi sinh Microbe-Lift N1 và Microbe-Lift IND.
xu li nuoc ri rac
Hình 2. Vi sinh Microbe-Lift N1 và Microbe-Lift IND.

Công ty Đất Hợp tiến hành gửi mẫu thử nghiệm và bảng khuyến cáo liều lượng. Qua theo dõi quá trình thử nghiệm, phân tích hiệu suất theo thời gian. Cho thấy dùng sản phẩm Microbe-Lift có kết quả khả quan tương đối cao. Nhà máy quyết định, dùng sản phẩm vi sinh xử lý ni-tơ Microbe-Lift N1 vào các bể sinh học. Sau khi chạy mô hình thử nghiệm.
Cùng với sự hỗ trợ từ phía công ty Đất Hợp. Lúc đầu nhà máy chỉ mua 2 chai. Sau đó, tăng lên 04 chai và sau đó tăng lên 8 chai Microbe-Lift N1, cho mỗi tháng sử dụng.

Vì sao Vi sinh Microbe-Lift xử lý nước thải hiệu quả?

Vi sinh xử lý ni-tơ Microbe-Lift N1 , chứa các chủng vi sinh Nitrosomonas và Nitrobacter, giúp chuyển hóa ammonia về dạng nitrit và nitrat, với một số điều kiện trong bể sinh học như sau:

  • Hàm lượng oxy hòa tan ít nhất là 2.5 mg/l.
  • Độ kiềm ít nhất 150mgCaCO3/l.
  • Nồng độ pH đạt từ 7.0 đến 8.0.
  • Nhiệt độ từu 30 – 36 độ C.
  • Và một số điều kiện khác.
xu li nuoc ri rac
Hình 3. Bể sinh học ASBR.

Sau một thời gian sử dụng, hàm lượng ammonia từ 500 – 700 mg/l đã giảm được 50% xuống còn 250 – 300 mg/l. Kết quả bước đầu rất khả quan.

Thời gian sắp tới, nhà máy sẽ tiến hành khắc phục những điều kiện chưa đảm bảo, cho quá trình xử lý ni-tơ là: DO (hàm lượng oxy hòa tan), tăng MLVSS và tăng kH (độ kiềm). Đồng thời, kết hợp với công ty Đất Hợp, để tính toán lại liều lượng và cách sử dụng tối ưu vi sinh Microbe-Lift, với mục đích giảm chi tiêu ni-tơ xuống, đạt loại A theo QCVN 40:2011/BTMT yêu cầu.

microbelift logo THANG

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline/Zalo: 0909 538 514
Website: https://microbelift.vn/

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời