Qua trinh xu ly sinh hoc va quan ly chat thai

Quá trình xử lý sinh học và quản lý chất thải

Chiếm 70% trong quá trình xử lý sinh học là các phản ứng sinh học. Các phản ứng này xảy ra là nhờ vào việc kiểm soát nồng độ oxy hòa tan, chất dinh dưỡng (carbon, nitơ, photpho) trong hệ thống xử lý nước thải.

Nguyên nhân dẫn đến hệ thống xử lý nước thải hoạt động không hiệu quả

Nhiều hệ thống xử lý nước thải đang đối mặt với các vấn đề khó khăn nhưng chưa tìm được giải pháp phù hợp. Ví dụ như hiện tượng phú dưỡng hóa nghiêm trọng và lớp bùn đáy hữu cơ dày. Các hệ thống xử lý nước thải đô thị và công nghiệp không hiệu quả thường do các vấn đề:

  • Công suất thiết kế không đủ cho tải lượng hữu cơ đầu vào.
  • Sự hình thành sinh khối và khả năng xử lý kém.
  • Không loại bỏ được các chất hữu cơ như FOG, protein, phenol, benzen v.v …
  • Quá trình nitrate hóa kém. (Tham khảo 2 vi khuẩn thực hiện quá trình nitrat tốt)
  • Mùi hôi.
  • Hệ thống không ổn định. Dễ bị sốc tải, sốc định kỳ và nhiễm độc. (Tham khảo hướng dẫn xử lý khi hệ thống bị sốc tải)
  • Nước đầu ra không thể đáp ứng tiêu chuẩn xả thải v..v..

Những vấn đề này trong hệ thống xử lý nước thải thường liên quan đến: Thời gian lưu, nồng độ oxy hòa tan, khuấy trộn, lắng… Việc kiểm soát các yếu tố này sẽ giúp xác định được khả năng xử lý chất ô nhiễm của sinh khối trong các bể phản ứng.

Quá trình xử lý sinh học trong hệ thống xử lý nước thải

Chiếm 70% trong quá trình xử lý sinh học là các phản ứng sinh học. Các phản ứng này xảy ra là nhờ vào việc kiểm soát nồng độ oxy hòa tan, chất dinh dưỡng (carbon, nitơ, photpho) trong hệ thống xử lý nước thải. Các yếu tố khác của môi trường như pH, nhiệt độ, tính thấm… của bể, nếu không được chú ý sẽ hạn chế việc gia tăng mật số vi sinh vật bản địa.

Qua trinh xu ly sinh hoc va quan ly chat thai
Hình 1. Các thành phần dinh dưỡng C:N:P phải đảm bảo cân bằng theo tỷ lệ 100:5:1 để vi sinh vật phát triển tốt nhất.

Bằng việc bổ sung các chủng vi sinh vật cải tiến có trong Microbe-Lift, quá trình xử lý sinh học của hệ thống có thể cải thiện đáng kể. Nhất là khi mà quá trình sinh học đơn thuần đã không cho thấy hiệu suất. Thậm chí là không hiệu quả.

Hai giai đoạn của quá trình xử lý sinh học

Giai đoạn 1: Giai đoạn khởi động

Bổ sung một lượng lớn vi sinh vật ban đầu vào các bể sinh học. Quá trình khởi động thường mất từ 7 đến 21 ngày. Liều lượng cao như vậy sẽ giúp cung cấp cho hệ thống đủ mật độ vi sinh cho pha lag (pha tiềm phát), tiến tới nhân đôi và tạo mật độ cao ở pha log (pha lũy thừa).

Giai đoạn 2: Giai đoạn duy trì

Bổ sung một lượng rất ít vi sinh vật để duy trì hiệu suất xử lý sinh học sau khi giai đoạn khởi động thiết lập xong.

Công nghệ xử lý nước thải sinh học từ Microbe-Lift

Công nghệ của Microbe-Lift được sử dụng rộng rãi trên thị trường hơn 40 năm qua. Microbe-Lift giúp giải quyết được hầu hết các vấn đề khó khăn của hệ thống xử lý nước thải. Việc bổ sung Microbe-Lift thường xuyên giúp hệ thống không những đạt được hiệu suất xử lý cao. Mà còn giảm số lần nâng cấp thiết bị hệ thống. Giá trị của Microbe-Lift còn nằm ở khả năng tiết kiệm chi phí hơn so với các giải pháp thông thường khác.

Qua trinh xu ly sinh hoc va quan ly chat thai
Hình 2. Viện Nghiên cứu Sinh thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc.) là nơi cho ra đời các sản phẩm Microbe-Lift đầu tiên từ năm 1976.

02 lý do bạn nên chọn vi sinh Microbe-Lift cho quá trình xử lý sinh học tại hệ thống xử lý nước thải

Thứ nhất, các phản ứng sinh học không diễn ra là do các chủng vi sinh bản địa không có đủ khả năng thích ứng và xử lý. Các hợp chất độc hại thường ức chế hoặc phá hủy quá trình trao đổi chất của tế bào. Các hợp chất khó phân hủy cũng không phải là thức ăn ưa thích của vi sinh vật. Do đó, việc tiếp tục bổ sung Microbe-Lift duy trì mật độ vi sinh vật trong hệ thống nước thải giúp hình thành và ổn định khả năng phân hủy sinh học các hợp chất này.

Qua trinh xu ly sinh hoc va quan ly chat thai
Hình 3. Công nghệ của Microbe-Lift giúp xử lý hầu hết các vấn đề môi trường.

Thứ hai, các sự cố thường xảy ra như sốc tải, nhiễm độc làm ức chế vi sinh vật bản địa. Gây mất ổn định về chất lượng nước thải đầu ra.

Nguyên nhân là do dòng thải đầu vào thay đổi theo mùa. Thay đổi quy trình/công nghệ sản xuất…Việc sử dụng Microbe-Lift giúp làm tăng tính ổn định của hệ thống xử lý nước thải bằng cách cung cấp cho vi sinh vật khả năng thích nghi nhanh hơn với biến động tải. Giảm đáng kể sự mất ổn định trong nước thải đầu ra,. Dù là điều kiện khó chịu nhất. Trường hợp nghiêm trọng hơn như pH dưới 2.0. Hoặc nước thải bị nhiễm hóa chất độc hại thì hệ thống cũng phục hồi nhanh hơn đáng kể. So với khi không bổ sung Microbe-Lift.

>>> Xem thêm: Phục hồi quá trình xử lý sinh học của nhà máy xử lý nước thải dệt nhuộm ở Bangladesh bằng vi sinh Microbe-Lift

Mọi thắc mắc cần giải đáp về quá trình xử lý sinh học cũng như sản phẩm Microbe-Lift xin vui lòng liên hệ đến 0909 538 514 để được giải đáp.

xử lý nước thải

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline/Zalo: 0909 538 514
Website: https://microbelift.vn/

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời