Siết chặt chất lượng tôm giống

Siết chặt chất lượng tôm giống

Những năm trở lại đây, chất lượng tôm giống là vấn đề “nóng” mỗi đầu vụ. Tỷ lệ thành công các vụ nuôi ngày càng thấp, một trong những nguyên nhân bắt nguồn từ tôm giống kém chất lượng. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng nhận định công tác quản lý chất lượng tôm giống cần được thắt chặt bằng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa.

Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn nạn tôm “lậu”

Hiện nay, ở nước ta có hơn 2.200 cơ sở sản xuất giống tôm, tuy nhiên hầu hết tôm bố mẹ vẫn được nhập từ nước ngoài, đến nay chỉ mới có một vài công ty lớn có thể gia hóa được nhưng số lượng vẫn còn hạn chế như Việt – Úc, Moana Ninh Thuận, C.P Việt Nam,… Đứng trước việc nhập khẩu tôm bố mẹ khó khăn, chi phí cao, nhiều cơ sở nhỏ lẻ đã nhập tôm bố mẹ không rõ nguồn gốc, chất lượng thấp để sản xuất giống. Thậm chí, một số trại còn sử dụng tôm từ ao nuôi thương phẩm để làm tôm bố mẹ, nhằm giảm giá thành mà không quan tâm đến sự nhiễm bệnh và sự sinh sản cận huyết của đàn tôm.

Tại các địa phương, nguồn tôm giống nội tỉnh chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người nuôi ở các vụ chính. Lợi dụng điều này, nhiều cơ sở sản xuất tôm kết nối với các trại ương, dưỡng tôm giống để “tuồn” những lô tôm không đảm bảo nguồn gốc tôm giống bố mẹ cũng như không có bất kỳ thông tin kiểm dịch nào từ cơ quan chức năng.

Bên cạnh việc đẩy mạnh hơn nữa tốc độ nghiên cứu gia hóa trong nước tôm bố mẹ để chủ động nguồn tôm bố mẹ khỏe thì trước mặt cần tăng cường kiểm soát, giảm thiểu tình trạng “tuồn” tôm kém chất lượng.

Theo Sở NN&PTNT, để giúp người nuôi tôm an tâm khi bước vào vụ nuôi mới, Sở đã cử cán bộ chuyên trách tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 160 mẫu tôm giống, đồng thời thành lập đoàn kiểm tra lưu động để kịp thời ngăn chặn và xử lý các phương tiện chở tôm giống nhập tỉnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đối với số tôm giống nhập tỉnh không đảm bảo các điều kiện, ngành chức năng đã tiến hành tiêu hủy theo quy định. Đồng thời, hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng, chống, xử lý dịch bệnh, không để bệnh tôm lây lan ra diện rộng.

Siết chặt chất lượng tôm giống
Siết chặt chất lượng tôm giống

Cơ quan chức năng tiêu hủy lô tôm giống nhập tỉnh không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: C.L

>>> Xem thêm: Vì sao tôm giống chất lượng quyết định đến 50% sự thành công của vụ nuôi?

Tích cực vận động bà con nói không với tôm giống kém chất lượng

Song song với công tác kiểm tra, kiểm soát, lấy mẫu kiểm định, ngành Nông nghiệp phối hợp các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của chất lượng tôm giống với người dân, tạo phong trào “Nói không với tôm giống không đạt chuẩn chất lượng”.

Về phía các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, ương dưỡng cần kết hợp vận động đầu tư nâng cấp trang thiết bị nhằm nâng cao chất lượng tôm giống; tự nguyện tiêu hủy tôm giống có mầm bệnh đốm trắng, đầu vàng, hoại tử gan tụy… và các bệnh dễ lây lan thành dịch. Hợp đồng với các công ty sản xuất tôm giống có chất lượng và uy tín, khi nhập tôm giống về phải thuần dưỡng tại cơ sở kinh doanh tôm giống trên địa bàn ít nhất 2 ngày nhằm quản lý tỷ lệ sống, sức khỏe và tôm giống đạt kích cỡ đúng theo quy định mới được xuất bán.

Nhiều bà con mặc dù ý thức được tầm quan trọng của tôm giống nhưng đứng trước mỗi vụ mới khó lòng thoát khỏi lo lắng mua phải tôm giống kém chất lượng về nuôi dẫn đến thiệt hại. Bởi bằng mắt thường, người nuôi tôm khó có thể nhận biết được tôm giống sạch bệnh hay tôm giống kém chất lượng, từ đó dẫn đến thiệt hại đáng tiếc.

Nếu mua phải tôm giống nhiễm bệnh, tôm giống kém chất lượng thì bà con gần như thất bại ngay từ đầu. Do đó cần tích cực ận động và nâng cao kiến thức, kỹ năng lựa chọn nguồn giống đúng phương pháp trước khi mua, thả nuôi.- Con giống phải được mua tại những cơ sở sản xuất uy tín, nguồn gốc rõ ràng, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Bà con cần thực hiện:

  • Tôm giống phải được kiểm dịch, có nguồn gốc rõ ràng; thả nuôi theo đúng khung lịch mùa vụ của Sở NN&PTNT.
  • Ký kết hợp đồng cung cấp tôm giống rõ ràng để ràng buộc trách nhiệm của công ty, đơn vị cung ứng giống.
  • Theo dõi hồ sơ, chứng từ, giấy chứng nhận kiểm dịch… để giảm thiểu rủi ro, thiệt hại từ việc mua nhầm tôm giống trôi nổi, kém chất lượng.
Siết chặt chất lượng tôm giống
Chất lượng con giống quyết định đến 50% thành công vụ nuôi.

Sản xuất và kiểm soát tốt chất lượng tôm giống là thách thức lớn của ngành thuỷ sản. Nhất là khi chi phí thức ăn, khí hậu biến đổi, nhiều bệnh mới xuất hiện ảnh hưởng không hề nhỏ, đòi hỏi nhiều bước cải tiến mới. Tuy nhiên với những nỗ lực của ban ngành, người dân hy vọng rằng không xa nước ta sẽ chủ động nguồn tôm bố mẹ khỏe, sản xuất tôm giống đạt chất lượng cao.

Nguồn: baobaclieu.vn

>>> Xem thêm: Cách thả tôm giống đạt tỷ lệ sống cao

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký