So sánh bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn, nên làm bể nào?

So sánh bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn, nên làm bể nào?

Bể phốt 2 ngăn hay 3 ngăn đều có những ưu nhược điểm riêng. Nắm được sự khác biệt này bạn sẽ biết nên làm bể loại nào, bao nhiêu ngăn, vật liệu nào là phù hợp nhất.

Bể phốt là gì? Công dụng của bể phốt

Bể phốt là nơi chứa chất thải từ bồn cầu xuống, còn được gọi với các tên khác như bể tự hoại, hầm tự hoại, hầm cầu, hầm tiêu phân,… Nguyên lý hoạt động của bể phốt cơ bản như sau:

 • Sau khi xả nước, các chất thải (phân, nước tiểu, thức ăn thừa,…) từ bồn cầu theo đường ống đi xuống bể chứa.
 • Theo thời gian, chất thải này sẽ được các vi sinh vật phân hủy thành chất lỏng và bùn cặn. Các chất không tan như kim loại, nhựa, tóc,… sẽ đọng lại, sau một thời gian sẽ chảy ra ngoài hoặc hóa thành chất khí như CH4, CO2, NH3 nếu gặp điều kiện thích hợp.
 • Chất lỏng sẽ theo đường ống chuyển qua ngăn lắng, tại đây các chất thải còn lại sẽ lắng xuống và nước thải theo đường ống lắp sẵn thoát ra ngoài.
So sánh bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn, nên làm bể nào?
Nguyên lý hoạt động cơ bản của bể phốt.

Bể phốt được ví như một hệ thống xử lý chất thải quy mô nhỏ, trải qua ít nhất 2 quá trình giúp nước thải đưa ra ngoài, thấm xuống đất mà không gây hại cho con người cũng như môi trường. Đồng thời quá trình này còn giúp giảm thiểu mùi hôi khó chịu của hầm cầu.

Cấu tạo bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn

Bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn là 2 bể sử dụng phổ biến hiện nay, được phân chia dựa theo cấu tạo. Về cơ bản nguyên lý hoạt động của cả 2 bể khá giống nhau như phần đề cập ở trên, sự khác nhau nằm ở cấu tạo bể. Cụ thể:

Cấu tạo bể phốt 2 ngăn

Bể có cấu tạo đơn giản gồm 1 ngăn chứa và 1 ngăn lắng, nên gọi là bể phốt 2 ngăn. Trong đó:

 • Ngăn chứa: Chiếm diện tích lớn, là nơi chứa các loại chất thải chưa được phân hủy
 • Ngăn lắng: Là nơi tiếp nhận chất thải từ ngăn chứa, các chất thải như tóc, vật cứng, kim loại sẽ nằm ở đáy.
So sánh bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn, nên làm bể nào?
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn.

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Bể có cấu tạo 3 ngăn, gồm 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc. Ngăn lắng và ngăn chứa có vai trò như bể 2 ngăn, ngăn lọc có nhiệm vụ lưu trữ chất thải lơ lửng qua hệ thống lọc trước khi thải ra môi trường.

So sánh bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn, nên làm bể nào?
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn.

So sánh bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn

Mặc dù về cơ bản mục đích của bể phốt 2 ngăn hay 3 ngăn đều giống nhau, nguyên lý hoạt động tương tự gồm lắng và lọc. Tuy nhiên trên thực tế sự khác nhau về cấu tạo bể khiến chúng có một vài điểm khác biệt.

Hiệu quả xử lý

Bể phốt 3 ngăn có ngăn lọc nên hiệu quả cao xử lý sẽ hơn so với bể phốt 2 ngăn. Đồng thời khi chất thải được xử lý tốt, nước thải ra môi trường đảm bảo sẽ giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

Chi phí xây dựng

Chi phí xây dựng bể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, thể tích, vật liệu, điều kiện xây dựng cụ thể từng công trình,… Tuy nhiên với cấu tạo khác nhau, kỹ thuật thi công, lắp đặt đường ống cho bể phốt 3 ngăn thường phức tạp hơn khiến chi phí thường cao hơn so với bể phốt 2 ngăn.

Với sự khác biệt này, bể phốt 2 ngăn thường được sử dụng tại các hộ gia đình. Trong khi đó, bể phốt 3 ngăn được ưa chuộng ở các khu dân cư, doanh nghiệp, nơi có chứa lượng chất thải cao hơn.

Làm thế nào để tăng hiệu quả xử lý của bể phốt?

Dù bể 2 ngăn hay 3 ngăn thì nguyên lý phân hủy của bể phốt vẫn dựa vào vi sinh vật sẵn có trong bể. Tuy nhiên trên thực tế, việc lạm dụng hóa chất tẩy rửa trong quá trình sử dụng nhà tắm, bồn cầu, khiến lượng vi sinh vật này dễ bị tiêu diệt, làm giảm tốc độ xử lý, khiến bể nhanh đầy, tốn kém chi phí hút hầm cầu. Chưa kể khi hầm tự hoại tràn sẽ gây ra mùi khó chịu, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Có nhiều phương pháp tăng hiệu quả xử lý của bể phốt, trong đó phương pháp bổ sung men vi sinh định kỳ được đánh giá cao. Bằng việc bổ sung hàng tỷ vi khuẩn, thúc đẩy quá trình phân hủy diễn ra nhanh chóng, không gây hại cho môi trường hay con người và động vật.

Bạn có thể tham khảo dòng men vi sinh xử lý bể phốt đang được ưa chuộng hiện nay là Microbe-Lift SEPTIC. Sản phẩm được sản xuất bởi Viện nghiên cứu sinh thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc., (USA)).

So sánh bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn, nên làm bể nào?
Men vi sinh xử lý hầm cầu Microbe-Lift SEPTIC.

Ưu điểm của men vi sinh Microbe-Lift SEPTIC:

 • Chứa quần thể vi sinh hoạt động mạnh gấp 5-10 lần vi sinh hầm cầu thông thường, tốc độ phân hủy nhanh.
 • Sử dụng định kỳ giúp tăng thể tích sử dụng của hầm, giảm đáng kể chi phí hút hầm.
 • Men vi sinh dạng lỏng dễ kích hoạt, thích nghi nhanh.
 • An toàn, không gây hại cho người, động thực vật.
 • Giảm mùi hôi hầm tự hoại đáng kể.
 • Cách sử dụng đơn giản.

Nếu quan tâm đến sản phẩm men vi sinh cũng như có bất cứ băn khoăn nào, bạn vui lòng liên hệ Hotline 0909 538 514, đội ngũ của chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh chóng nhất.

>>> Xem thêm: Phương pháp xử lý hầm tự hoại/bể phốt tốt nhất

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký