heo 1

Sự cấp bách của việc xử lý nước thải chăn nuôi heo

Xử lý nước thải chăn nuôi heo hiện đang đi đôi với sự phát triển ngành chăn nuôi heo.

Trong những năm gần đây đời sống của nhân dân ta không ngừng được cải thiện và nâng cao. Nhu cầu tiêu thụ thịt trong đó chủ yếu là thịt heo ngày một tăng.

Nhu cầu đó đã thúc đẩy ngành chăn nuôi heo sang bước phát triển mới. Tuy nhiên, chính sự phát triển này còn lộ rõ mặt trái của ngành. Đó chính là việc xử lý nước thải chăn nuôi heo chưa hợp lý. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước thải và môi trường sống xung quanh.

heo 4

Hình 1. Hộ gia đình chăn nuôi heo số lượng lớn

Bên cạnh những tích cực về mặt phát triển kinh tế. Vấn đề môi trường ngành chăn nuôi đang được dư luận và các nhà công tác môi trường quan tâm.

>>> Xem thêm: Vi Sinh MICROBE-LIFT OC-IND xử lý mùi hôi trong chăn nuôi

Ở các nước có nền chăn nuôi công nghiệp phát triển mạnh như Hà Lan, Anh, Mỹ, Hàn Quốc,… thì đây là một trong những nguồn gây ô nhiễm lớn nhất. Ở Việt Nam, khía cạnh môi trường ngành chăn nuôi chỉ được quan tâm trong vài năm trở lại đây. Khi tốc độ phát triển chăn nuôi ngày càng tăng. Lượng chất thải do chăn nuôi đưa vào môi trường ngày càng nhiều. Điều này đe dọa đến môi trường đất, nước, không khí xung quanh một cách nghiêm trọng.

heo 2

Hình 2. Trại chăn nuôi heo

Nước thải chăn nuôi heo có chứa nhiều hợp chất hữu cơ, virus, vi trùng, trứng giun sán… Nguồn nước này có nguy cơ gây ô nhiễm các tầng nước mặt, nước ngầm. Trở thành nguyên nhân trực tiếp phát sinh dịch bệnh cho đàn gia súc. Đồng thời nó có thể lây lan một số bệnh cho con người. Ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Vì nước thải chăn nuôi còn chứa nhiều mầm bệnh. Cụ thể như: Samonella, Leptospira, Clostridium tetani,… nếu không xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó còn có nhiều loại khí được tạo ra bởi hoạt động của vi sinh vật như NH3, CO2, CH4, H2S,… Các loại khí này có thể gây nhiễm độc không khí và nguồn nước ngầm. Ảnh hưởng đến đời sống con người và hệ sinh thái. Chính vì vậy mà việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho các trại chăn nuôi heo là một hoạt động hết sức cần thiết.

Xem thêm: Quy trình xử lý chất thải chăn nuôi heo

heo 3

Hình 3. Ứng dụng chế phẩm vi sinh Microbe-Lift xử lý nước thải chăn nuôi heo

Vi sinh xử lý nước thải MicrobeLift cung cấp các giải pháp cho những vấn đề này. Với chương trình tăng cường quá trình sinh học tự nhiên với chi phí tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời