vi sinh vat trong nuoc thai 2

Tại sao sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải?

Sử dụng vi sinh vật xử lý nước thải đang là xu hướng trong ngành môi trường. Hãy cùng nhau tìm hiểu tại sao sử dụng vi sinh vật lại là xu hướng nhé!

Do nhu cầu phát triển của con người tăng lên nên nền công nghiệp nước ta ngày càng phát triển hơn. Bên cạnh tăng gia sản xuất, thì nền công, nông nghiệp nước ta còn thải ra một lượng nước thải, chất thải gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, sinh vật sống và đặc biệt nhất là con người.

Các phương pháp xử lý nước thải

Xử lý nước thải có nhiều phương pháp khác nhau. Như: xử lý bằng phương pháp hóa học, xử lý bằng phương pháp vật lý, xử lý bằng phương pháp sinh học.

  • Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học được sử dụng nhiều và phổ biến trong các nhà máy sản xuất ở nước ta. Tuy rằng biện pháp này hiệu quả và dễ tìm kiếm hóa chất nhưng lại tốn kém, và trong quá trình xử lý còn có khả năng sinh ra một số chất ô nhiễm thứ cấp còn nguy hại hơn chất thải ban đầu.
  • Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý chỉ loại bỏ hoặc xử lý sơ bộ giai đoạn ban đầu để nước thải tiếp tục vào quy trình tiếp theo, nên phương pháp này không đạt được hiệu quả cao, người ta thường kết hợp phương pháp này với phương pháp hóa học và sinh học.
  • Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là phương pháp sử dụng các vi sinh vật kết hợp với các điều kiện như nhiệt độ, pH, tốc độ dòng chảy…. Đây là phương pháp đi xuyên suốt và được áp dụng nhiều trong các hệ thống xử lý nước thải. Phương pháp này thường dễ thực hiện, giá thành hợp lý và mang lại hiệu quả cao.

vi sinh vật xử lý trong nước thải

Xử lý nước thải bằng vi sinh vật còn có các đặc điểm chung sau phù hợp với điều kiện xử lý nước thải

– Kích thước nhỏ bé: kích thước vi sinh vật thường được đo bằng micromet.

– Hấp thu nhiều, chuyển hóa nhanh. Vi khuẩn lactic (Lactobacillus) trong 1 giờ có thể phân giải một lượng đường lactozơ nặng hơn 1000-10000 lần khối lượng của chúng.

– Sinh trưởng nhanh, phát triển mạnh. So với các sinh vật khác thì vi sinh vật có tốc độ sinh trưởng cực kì lớn.

– Năng lực thích ứng mạnh và dễ phát sinh biến dị.

– Phân bố rộng, chủng loại nhiều.

– Do tính chất dễ phát sinh đột biến nên số lượng loài vi sinh vật tìm được ngày càng tăng.

– VSV gồm nhiều nhóm phân loại khác nhau. Là những cơ thể đơn bào hay tập hợp đơn bào, có kích thước hiển vi.

Vì vậy, công nghệ xử lý nước thải ngày càng ưu tiên áp dụng công nghệ sinh học. Các biện pháp sinh học cũng đã chứng minh hiệu quả xử lý triệt để. Hơn hẳn những biện pháp xử lý hóa học khác. Xử lý nước thải bằng vi sinh vật đáp ứng mục đích đưa dòng thải vào vòng tuần hoàn tự nhiên của vật chất. Chất thải được xử lý và phân hủy theo chu trình sinh học tự nhiên. Trong quá trình xử lý, con người không tác động trực tiếp các biện pháp lý hóa vào quy trình khép kín. Do dó lượng nước thải sau khi xử lý được đưa vào tự nhiên sạch hơn mà không bị biến đổi thành phần tính chất.

—————————————————
🔑 CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
🏫 Địa chỉ: Số 2, Đường 4, KDC Vạn Phúc 1, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
 Hotline: 0909 538 514
⌨️ Website: www.microbelift.vn

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời