tang sinh khoi cho vi sinh

Hướng dẫn cách tăng sinh khối cho vi sinh

Mục đích của việc tăng sinh khối cho vi sinh trước khi sử dụng xuống các ao nuôi thủy sản là thông qua việc gia tăng khối lượng cũng như mật độ của vi sinh vật sẽ giúp cho quá trình sử dụng vi sinh đạt hiệu quả cao hơn, đồng thời tối ưu chi phí cho bà con.

Một số chủng vi sinh được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

Việc sử dụng men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản đã không còn quá xa lạ với bà con, nhất là khi thị trường các sản phẩm thủy sản đang ngày càng yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng. Men vi sinh (hay còn gọi là chế phẩm sinh học) là sản phẩm chứa các chủng vi sinh vật có lợi, có tác dụng giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột, xử lý nước ao nuôi để tạo môi trường thuận lợi cho tôm phát triển.

Một số chủng vi sinh nổi bật được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản hiện nay là:

 • Bacillus subtilis, Bacillus pumilus, Bacillus amyloliquefaciens và Bacillus licheniformis: Đây là các chủng vi sinh vật có khả năng sản xuất ra các Enzyme như Amylase, Protease, các Vitamin B,… kích thích quá trình tiêu hóa, hỗ trợ phân giải thức ăn, giúp cho việc hấp thụ dinh dưỡng của thủy sản (đặc biệt là tôm) được dễ dàng. Ngoài ra, khi sử dụng các chủng vi sinh này trên tôm còn có hiệu quả trong việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột, điển hình là bệnh phân trắng.
 • Nitrosomonas và Nitrobacter: Đây là các chủng vi sinh vật “quý” trong việc xử lý khí độc ao nuôi. Khí độc (NH3, NO2) được biết đến như là “mối thù” của bà con nuôi tôm và thủy sản vì nó có khả năng gây tổn thất cao cho mùa vụ. Vì thế, các sản phẩm men vi sinh có chứa Nitrosomonas và Nitrobacter có thể giúp bà con giải quyết được vấn đề này. Tuy nhiên, hai chủng vi sinh vật này khá khó để nuôi cấy, và hiện nay trên thị trường không có nhiều sản phẩm chứa 2 chủng vi sinh vật này ở dạng sống (trạng thái tối ưu để đảm bảo khả năng hoạt động của vi sinh vật).
 • Clostridium butyricum: Chủng vi sinh vật này có khả năng ức chế vi khuẩn E.coli và giảm hàm lượng lớn các chất hữu cơ phức tạp trong ao nuôi.
 • Desulfovibrio vulgaris, Desulfovibrio aminophilus: Hai chủng vi sinh vật này có khả năng giảm Lưu huỳnh, Sulfat, Amino axit và giảm kim loại nặng trong nước ao nuôi.
 • Geobacter lovleyi: Đây là chủng vi sinh vật có khả năng giảm Benzene-, Toluene-, Xylene (BTX) và loại bỏ kim loại nặng trong nước ao.
 • Pseudomonas citronellolis: Chủng vi sinh vật này có khả năng loại bỏ Amoniac, Photpho và giảm lượng chất hữu cơ phức tạp trong ao.
 • Và còn có nhiều chủng vi sinh vật hữu ích khác.

Tham khảo: Vi sinh là gì, các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh

Cách tăng sinh khối cho vi sinh trước khi sử dụng

Thông thường, các dòng men vi sinh dạng bột đều bắt buộc bà con phải ngâm ủ để kích hoạt cho vi sinh hoạt động. Bà con cần hòa tan men vi sinh vào nước ao nuôi, bổ sung thêm mật rỉ đường hoặc dinh dưỡng Nutri Pack (gắn link sản phẩm) để làm cơ chất cho vi sinh, sục khí mạnh từ 6 – 8 giờ. 

Ngược lại, đối với các dòng men vi sinh dạng lỏng như Microbe-Lift AQUA C, AQUA N1 hay AQUA SA  thì không yêu cầu bắt buộc phải ngâm ủ vì các vi sinh vật trong men vi sinh dạng lỏng đều được sản xuất và bảo quản ở dạng sống, chúng có thể hoạt động ngay khi đánh xuống ao. Tuy nhiên, trong hướng dẫn của nhà sản xuất men vi sinh dạng lỏng vẫn khuyến nghị bà con ngâm ủ, mục đích là để tăng sinh khối cho vi sinh.

Mục đích của việc tăng sinh khối cho vi sinh trước khi sử dụng xuống các ao nuôi thủy sản là thông qua việc gia tăng khối lượng cũng như mật độ của vi sinh vật sẽ giúp cho quá trình sử dụng vi sinh đạt hiệu quả cao hơn, đồng thời tối ưu chi phí cho bà con.

tăng sinh khối cho vi sinh
Ngâm ủ là cách hiệu quả để tăng sinh khối cho vi sinh trước khi sử dụng.

Dưới đây là một số hướng dẫn tăng sinh khối cho men vi sinh Microbe-Lift:

 • Tăng sinh khối cho vi sinh xử lý khí độc Microbe-Lift AQUA N1: Chỉ cần sử dụng 100ml AQUA N1 + 50 lít nước ao + 20gr Bicarbonat (khoảng 1 muỗng canh Soda lạnh, không chứa chất diệt khuẩn) khuấy đều, sục khí mạnh liên tục 24 – 48 tiếng (che mát, tránh ánh nắng trực tiếp) đủ xử lý cho 1.000 mét khối nước.
 • Tăng sinh khối cho vi sinh xử lý và làm sạch nước ao nuôi Microbe-Lift AQUA C: Chỉ cần sử dụng 100ml AQUA C + 20 – 50 lít nước ao + 3 lít mật rỉ sạch (không chứa các chất diệt khuẩn) khuấy đều, sục khí mạnh liên tục 24 tiếng đủ xử lý cho 1000 mét khối nước.

tăng sinh khối cho vi sinh

Lưu ý khi sử dụng vi sinh cho ao nuôi

Để sử dụng vi sinh cho ao nuôi hiệu quả, bà con cần lưu ý một số điều sau:

Đảm bảo các điều kiện của môi trường nước:

Các chủng vi sinh vật thường có khả năng chịu đựng trong một khoảng pH, độ kiềm… Do đó, trước khi sử dụng men vi sinh đánh xuống ao nuôi, bà con cần:

 • Kiểm tra độ kiềm, độ pH, độ mặn xem có nằm trong ngưỡng phù hợp cho vi sinh vật phát triển hay không. Trong trường hợp không đáp ứng được điều kiện nào cần điều chỉnh trước khi sử dụng vi sinh.
 • Kiểm tra nồng độ oxy hòa tan trong ao khi sử dụng các chủng vi sinh vật hiếu khí (điển hình như các chủng vi sinh xử lý khí độc), vì nếu nồng độ oxy hòa tan không đủ sẽ làm vi sinh hoạt động không hiệu quả.
 • Chú ý về thời gian đánh vi sinh xuống ao, thời gian tốt nhất là từ 8-10 giờ sáng, lúc nắng ấm, trời trong.

Sử dụng đúng liều lượng vi sinh theo chỉ dẫn của nhà sản xuất:

Vì men vi sinh có tác dụng phòng bệnh là chính, do đó bà con nên sử dụng ngay từ đầu vụ nuôi và sử dụng định kỳ. Ngoài việc phòng bệnh cho tôm, sử dụng men vi sinh ngay từ đầu vụ còn giúp bà con tối ưu được khá nhiều chi phí do liều lượng sử dụng khá thấp.

 • Thời gian sử dụng định kỳ men vi sinh khuyến cáo là từ 7-10 ngày. Khi tôm nuôi từ giữa đến cuối vụ, lượng thức ăn nhiều thì nên rút ngắn thời gian lại, khoảng 3-4 ngày sử dụng 1 lần.
 • Nên sử dụng theo liều lượng và chỉ dẫn của nhà sản xuất để đạt được hiệu quả tối ưu, tránh sử dụng quá nhiều gây lãng phí và tốn kém, hoặc sử dụng quá ít hiệu quả đạt được không cao.

Không sử dụng chung vi sinh với các chất diệt khuẩn và kháng sinh

Kháng sinh và các hóa chất diệt khuẩn không những diệt vi khuẩn có hại mà chúng còn diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi trong ao. Do đó, nếu bà con đang nuôi tôm theo hướng sử dụng định kỳ men vi sinh, cần hạn chế sử dụng kháng sinh. Nếu bắt buộc phải dùng kháng sinh để trị bệnh cho tôm, bà con nên giãn cách với thời gian sử dụng vi sinh ít nhất 2 ngày.

Tham khảo: 4 dòng vi sinh cho tôm được bà con tin dùng

Trên đây Biogency đã hướng dẫn bà con cách tăng sinh khối cho vi sinh cũng như những lưu ý để quá trình sử dụng men vi sinh đạt hiệu quả tối ưu. Hy vọng sẽ hữu ích cho bà con trong quá trình nuôi tôm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bà con hãy liên hệ Biogency qua Hotline 0909 538 514 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký