xử lý bùn thải công nghiệp

Các phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp

Bùn thải công nghiệp là loại chất thải có nguy cơ gây hại đến môi trường. Do đó, việc lựa chọn phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp tối ưu đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp trong bài viết dưới đây!

Bùn thải công nghiệp xuất phát từ đâu?

Bùn thải công nghiệp là loại chất thải xuất phát từ quá trình xử lý nước thải công nghiệp. Bùn thải tồn tại ở các dạng khác nhau như bùn lỏng, bùn sệt hay bùn khô. Thông thường, thành phần chính có trong bùn thải công nghiệp là các loại kim loại nặng độc hại và nguy hiểm cho môi trường. Do đó, xử lý bùn thải công nghiệp đòi hỏi công nghệ xử lý cao và gặp nhiều khó khăn cũng như mất nhiều thời gian hơn. 

xử lý bùn thải công nghiệp
Bùn thải công nghiệp phát sinh từ quá trình xử lý nước thải công nghiệp

Để dễ dàng hơn trong công tác xử lý, bùn thải công nghiệp hiện nay được chia làm 3 loại chính sau:

  • Bùn thải sinh học: Không độc hại nhưng có mùi hôi, có thể được dùng để sản xuất phân bón hữu cơ.
  • Bùn thải hóa lý: Có thể sử dụng cho nhiều mục đích và không cần phải thông qua quá trình xử lý bùn.
  • Bùn thải chứa kim loại nặng: Cần thu gom và xử lý một cách triệt để, nhanh chóng. Loại bùn thải này chiếm phần lớn trong lượng bùn thải công nghiệp. Chứa các thành phần chính là những nguyên tố kim loại nặng như Zn, Mn, Al, As, Hg, Pb,… Trước khi thải ra môi trường, chúng cần được xử lý để đạt theo chuẩn.

Vì sao cần xử lý bùn thải công nghiệp?

Nếu không xử lý và quản lý đúng cách, bùn thải công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm cho môi trường. Do chứa các thành phần độc hại, bùn thải công nghiệp sẽ gây tác hại cho môi trường nếu thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý. 

Mặt khác, bùn thải công nghiệp có thể ảnh hưởng đến nguồn nước. Khi sinh hoạt và tiếp xúc thường với nguồn nước bị ô nhiễm sẽ dẫn đến dịch bệnh và đe dọa sức khỏe con người. Vì vậy, xử lý bùn thải công nghiệp là quá trình không thể thiếu và cần được quan tâm đặc biệt.

Các phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp

Xử lý bùn thải công nghiệp bằng phương pháp chôn lấp

Chôn lấp là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất, có thể được áp dụng cho cả bùn thải sinh học và bùn thải hóa lý. Đây là một phương pháp dựa trên nguyên lý tiêu hủy sinh học, ngăn bùn thải công nghiệp độc hại phát tán ra môi trường. Bùn thải sau khi được hút lên sẽ được đóng gói hay hóa rắn rồi đưa đến khu vực bãi chôn. Bài chôn lấp bùn thải phải xây dựng theo đúng quy trình, cách xa các khu dân cư.

Phương pháp này có ưu điểm là chi phí đầu tư không cao, tiến hành nhanh gọn, an toàn và có thể được ứng dụng không chỉ cho bùn thải công nghiệp mà còn gồm bùn thải phát sinh từ nhiều ngành khác. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này đòi hỏi bãi chôn lấp phải có diện tích lớn và thời gian phân hủy tương đối chậm sẽ gây ô nhiễm cho khu vực xung quanh.

xử lý bùn thải công nghiệp
Xử lý bùn thải công nghiệp bằng chôn lấp cần đúng quy trình, nếu không sẽ gây ô nhiễm môi trường

Xử lý bùn thải công nghiệp bằng phương pháp đốt

Để xử lý bùn thải chứa nhiều kim loại nặng nói riêng hay các chất thải rắn độc hại nói chung, phương pháp đốt là phương pháp được sử dụng phổ biến. Bản chất của phương pháp này là ứng dụng giai đoạn oxy hóa ở nhiệt độ cao cùng với sự tồn tại của oxy trong không khí, từ đó chuyển hóa bùn thải hay các loại chất thải rắn thành khí và những thành phần không cháy được như tro, xỉ.

Phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp có 2 loại lò đốt được sử dụng:

  • Lò đốt công suất nhỏ và không sử dụng năng lượng: Nhiệt độ của buồng đốt trên 800 độ C và có khả năng giảm 80 đến 90% thể tích bùn thải và sinh ra khí CO2, N2, hơi nước và tro.
  • Lò đốt công suất cao và sử dụng năng lượng: Đốt trong thùng quay các chất thải công nghiệp có dạng rắn như cặn, bùn với nhiệt độ lên đến khoảng 1000 độ C.

Ưu điểm của phương pháp này là khả năng xử lý triệt để những chỉ số ô nhiễm của bùn thải công nghiệp và giảm được tối đa thể tích cho các khâu xử lý sau. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi chi phí đầu tư và xử lý cao, đồng thời cần tiêu hao một lượng năng lượng lớn.

Xử lý bùn thải công nghiệp bằng phương pháp hóa học

Phương pháp này là việc sử dụng các loại hóa chất khác nhau để xử lý bùn thải chứa kim loại nặng, chẳng hạn như hóa chất PAC, xút NaOH,… Tùy vào tính chất của mỗi loại bùn thải, mà sẽ sử dụng các loại hóa chất khác nhau. Một số hóa chất thông dụng được dùng để xử lý bùn thải công nghiệp như:

  • Hóa chất xút vảy NaOH: Dễ tan trong Glycerin, trong nước hoặc cồn và thường được ứng dụng để tăng độ pH. NaOH sẽ tạo các Hydroxit để loại bỏ kim loại nặng.
  • Hóa chất Polymer Anion: Loại Polymer cao, có phân tử mang điện tích âm. Đây là một chất kết bông được dùng để làm khô bùn.

Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất không đúng cách sẽ gây ra tác dụng ngược, ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người.

Xử lý bùn thải công nghiệp bằng phương pháp sinh học

Phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp này dựa trên cơ sở hoạt động của các chủng vi sinh vật để phân hủy chất hữu cơ. Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp đối với bùn thải có chứa nhiều kim loại nặng mà chỉ phù hợp cho bùn thải sinh học và bùn thải hóa lý. Có 2 phương pháp sinh học để xử lý bùn thải công nghiệp, bao gồm:

  • Phương pháp kỵ khí: Sử dụng các chủng vi sinh vật kỵ khí (hoạt động trong điều kiện không có oxy) giúp ổn định bùn thải và giảm thể tích bùn, đồng thời có khả năng loại bỏ vi sinh gây hại có trong bùn thải. Quá trình này diễn ra trong thời gian dài và có thể tạo ra lượng khí metan tối ưu.
  • Phương pháp hiếu khí: Sử dụng các chủng vi sinh vật hiếu khí (hoạt động trong điều kiện oxy được cung cấp liên tục) để phân hủy chất hữu cơ và có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Nhìn chung, cả hai phương pháp này đều cần những công nghệ xử lý phù hợp cho chất thải sau quá trình phân hủy kỵ khí và hiếu khí. Đây được xem là giải pháp an toàn và thân thiện với sức khỏe con người cũng như môi trường.

Ngoài ra, có thể bổ sung thêm men vi sinh để tăng cường hiệu quả xử lý bùn thải công nghiệp trong các bể sinh học. Sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift SA chứa thành phần gốc là Axit Humic và các muối Humate hữu cơ hoạt động tự nhiên được tổng hợp bởi những sinh vật sống. Nhờ đó, men vi sinh Microbe-Lift SA được ứng dụng cho cả bể sinh học hiếu khí và kỵ khí với khả năng giảm thể tích bùn đáng kể qua sự thúc đẩy oxy hóa các hợp chất hữu cơ khó phân hủy.

xử lý bùn thải công nghiệp
Sử dụng men vi sinh Microbe-Lift SA để tăng hiệu suất xử lý bùn thải công nghiệp

Tham khảo: Quy trình xử lý bùn thải

Việc xử lý bùn thải công nghiệp cần được chú trọng để đảm bảo chất lượng môi trường sống. Hãy liên hệ hotline 0909 538 514 để được tư vấn thêm về phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp tối ưu và phù hợp nhất!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký