tao luc trong ao nuoi tom 1

Tảo lục trong ao nuôi tôm có lợi hay gây hại?

Tảo phát triển đem lại nhiều lợi ích cho ao nuôi tôm trong việc cân bằng hệ sinh thái, cung cấp oxy cho hoạt động hô hấp của tôm và đồng thời cũng là nguồn thức ăn tự nhiên đầy dưỡng chất. Tuy nhiên, chỉ những loại tảo lành tính như tảo lục mới đem lại nhiều lợi ích tích cực cho ao nuôi. Tảo lục trong ao nuôi tôm phát triển như thế nào? Có đặc điểm ra sao? Và chúng khả năng gây hại cho ao tôm hay không? Cùng Biogency xem ngay bài viết bên dưới.  

Đặc điểm của tảo lục 

tảo lục trong ao nuôi tôm

Tảo lục là loại tảo có thói quen sống thành tập đoàn, quần xã. Chúng là một nhóm lớn các loài tảo với màu đặc trưng là màu xanh nhạt. Tảo lục bao gồm trùng đơn bào, tập đoàn trùng roi hay các dạng khuẩn cầu và khuẩn sợi,… sống thành tập đoàn khác. Trong ao tôm thường xuất hiện nhiều loại tảo lục như Oocyctis sp., Scenedesmus sp., Nannochloropsis sp., Dunaliella sp., Chlorella sp.,… 

Tảo lục không có tính độc, kích thước rất nhỏ và không hề gây mùi cho các vật nuôi trong ao. Trong thành phần của chúng có chứa nhiều loại acid amin, canxi, kẽm, sắt, chất xơ, vitamin,… và đặc biệt có tới 60% lượng protein. Do vậy, đây là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho sự phát triển của tôm. 

Điều kiện phát triển của tảo lục trong ao nuôi tôm 

Nitơ (N) và photpho (P) là hai yếu tố then chốt cho sự phát triển của tảo. N và P tồn tại trong nước do quá trình phân hủy hữu cơ, hàm lượng P thấp hơn và cần thiết hơn so với hàm lượng N.

Ngoài ra, cả N và P đều có trong thức ăn của tôm, do vậy nếu lượng thức ăn thừa trong ao nuôi nhiều sẽ là điều kiện cho tảo phát triển mạnh. Sự phát triển của các giống loài tảo trong ao nuôi đều phụ thuộc vào tỷ lệ N/P. 

Riêng đối với tảo lục, chúng sẽ phát triển khi hàm lượng chất hữu cơ và hàm lượng muối dinh dưỡng ở mức trung bình. Với tỉ lệ N/P từ 7-14/1 là điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của tảo lục. Nếu mật độ tảo lục cao, nước ao sẽ chuyển sang màu xanh nhạt hoặc xanh sáng.   

Tham khảo: Tảo lam trong ao tôm là gì

Vai trò của tảo lục trong ao nuôi tôm  

tảo lục trong ao nuôi tôm

Do không có độc tính và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên tảo lục là nguồn thức ăn tự nhiên rất tốt cho sự phát triển của tôm. Đồng thời, tảo lục còn là nguồn cung cấp oxy dồi dào cho tôm hô hấp nhờ vào quá trình quang hợp ban ngày của chúng.

Sự phát triển của tảo lục trong ao nuôi tôm sẽ làm giảm độ trong của nước, hấp thu các chất hữu cơ và muối dinh dưỡng dư thừa trong nước. 

Đặc biệt, một số loài tảo lục còn có khả năng sản sinh ra chất ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Vibrio sp., điển hình là Chlorella sp.. Vi khuẩn Vibrio là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh ở tôm. Chúng có khả năng sống kí sinh trong đường ruột của tôm và tiết độc tố khiến gan tụy tôm bị sưng lên hay teo lại, mềm nhũn, tỷ lệ tôm bị chết do các loại bệnh này có thể lên đến 100%.

Do vậy, Vibrio tồn tại trong ao nuôi rất nguy hiểm cho tôm. Sự có mặt của tảo lục sẽ làm hạn chế sự phát triển của chúng, góp phần bảo vệ tôm khỏi các bệnh do Vibrio.  

Khi tảo lục khi  phát triển ở mức cho phép sẽ che phủ phần nào bề mặt ao khỏi ánh sáng trực tiếp của mặt trời, hỗ trợ duy trì nhiệt độ nước ổn định ở đáy ao. Nếu phát triển nhiều trong ao tôm, tảo lục cũng không gây ra hiện tượng tảo nở hoa như  tảo lam, tảo mắt hay tảo giáp (những loại tảo có hại). Ngoài ra, nếu tảo lục chiếm ưu thế trong ao nuôi sẽ góp phần làm hạn chế sự phát triển của các loại tảo độc (Xem các loại tảo độc và cách phòng tránh)

Đến đây, hẳn bà con đã biết được tảo lục trong ao nuôi tôm có lợi hay gây hại. Tảo lục chính là loại tảo mang lại nhiều lợi ích cho ao nuôi tôm. Trong quá trình chăn nuôi, bà con nên theo dõi màu nước thường xuyên và kiểm soát tảo thật tốt, kích thích sự phát triển của tảo có lợi và hạn chế sự hình thành của các loại tảo độc.

Bên cạnh đó, bà con cũng nên cắt tảo định kỳ, tránh trường hợp tảo phát triển quá mức, gây thiếu oxy và mất cân bằng hệ sinh thái ao nuôi. Chúc bà con quản lý tảo hiệu quả và chăn nuôi đạt năng suất cao.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký