Tham khao giai phap cham soc tom nuoi mua nang nong duoc nhieu nguoi dan Ha Tinh ap dung

Tham khảo giải pháp chăm sóc tôm nuôi mùa nắng nóng được nhiều người dân Hà Tĩnh áp dụng

Mùa nắng nóng luôn gây ra không ít bất lợi, khó khăn cho bà con nuôi tôm, vì tôm là động vật cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi của ngoại cảnh. Thời gian gần đây, người nuôi tôm tại Hà Tĩnh đã tích cực áp dụng những giải pháp chống nóng và quản lý môi trường ao nuôi hiệu quả. Mời bà con cùng lắng nghe chia sẻ của người dân Hà Tĩnh về giải pháp chăm sóc tôm nuôi mùa nắng nóng qua bài viết sau đây!

Tổng quan về vụ nuôi tôm Xuân – Hè năm 2022 tại Hà Tĩnh

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có gần 2.000/2.750 ha diện tích nuôi tôm xuống giống. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài từ năm 2020, vụ tôm đầu năm nay ở Hà Tĩnh đã chậm hơn một tháng so với lịch thời vụ. Đầu ra gặp không ít khó khăn nên bà con nuôi tôm trở nên thận trọng hơn trong việc đầu tư thả nuôi.

Năm nay có nhận định rằng sẽ xảy ra nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, vì vậy ngay từ đầu vụ, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đã chỉ đạo các địa phương thực hiện các công tác phòng chống dịch bệnh trong nuôi tôm như sau:

 • Tập trung tuyên truyền về các biện pháp chống dịch bệnh.
 • Trực tiếp hướng dẫn các hộ nuôi thực hiện tốt những biện pháp chống nóng, giảm nhiệt cho tôm.
 • Hướng dẫn, hỗ trợ các hộ nuôi tôm áp dụng quy trình kỹ thuật chăm sóc để nâng cao sức đề kháng cho tôm, hạn chế dịch bệnh xảy ra.

Song song với đó, đơn vị chuyên môn cũng tăng cường quan trắc, cảnh báo môi trường để đưa ra những cảnh báo kịp thời, giúp các hộ chăn nuôi thủy sản có thể ứng phó nhanh và hiệu quả trước diễn biến thời tiết.

Trong vụ tôm Xuân – Hè năm 2022, Công ty cổ phần thủy sản Thông Thuận đóng tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã thả nuôi hơn 3 hecta tôm thương phẩm. Trong mùa nắng nóng gay gắt, điều kiện thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn, để tôm nuôi vẫn phát triển ổn định, trong suốt thời gian này Công ty đã cử cán bộ kỹ thuật trực thường xuyên, theo dõi sát sao những biến động môi trường và tình hình phát triển của tôm, nhằm phát hiện bất kỳ bất trắc nào có thể xảy ra để điều chỉnh và xử lý kịp thời.

Vu nuoi tom Xuan He 2022 tai Ha Tinh

Anh Lưu Văn Hùng – Cán bộ Quản lý vùng nuôi tôm thực nghiệm, thuộc Công ty cổ phần thủy sản Thông Thuận, Hà Tĩnh chia sẻ rằng, tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa dông bất chợt thường khiến tôm giảm ăn, chậm lớn. Vì vậy, người nuôi tôm ở Hà Tĩnh đã tích cực áp dụng rất nhiều giải pháp để chăm sóc tôm và quản lý môi trường ao nuôi.

Người dân Hà Tĩnh chia sẻ những giải pháp chăm sóc tôm nuôi mùa nắng nóng

Nhiệt độ để tôm nuôi sinh trưởng và phát triển tốt nhất dao động từ 26 – 32 độ C. Khi nhiệt độ cao trên 33 độ C, tôm sẽ bị sốc môi trường, sức đề kháng giảm và dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, trong môi trường nhiệt độ cao, tôm cũng hoạt động nhiều hơn, tiêu hao nhiều năng lượng kéo theo lượng thức ăn cần tiêu thụ cũng nhiều hơn ngày thường, từ đó tăng lượng chất thải trong ao. Nắng nóng kéo dài làm chết các loại cây cỏ thủy sinh trong ao, môi trường trở nên phú dưỡng tạo điều kiện cho tảo phát triển mạnh, nguồn nước đối mặt với nguy cơ ô nhiễm.

Vì những lý do trên, để giảm thiểu rủi ro do thời tiết bất lợi, trong vụ nuôi Xuân – Hè năm nay, có nhiều cơ sở nuôi tôm thâm canh ở Hà Tĩnh đã đầu tư lên tới hàng trăm triệu đồng cho các công việc:

 • Làm ao tròn lót bạt đáy nổi trong nhà lưới
 • Xây dựng ao nuôi có mái che
 • Lắp đặt hệ thống bạt che nắng

Đây là những biện pháp thiết thực để bảo vệ tôm nuôi, đảm bảo cho sự phát triển bình thường của tôm ngay cả khi trời nắng nóng, từ đó hạn chế được dịch bệnh.

Anh Trương Quang Lộc – chủ một hộ nuôi tôm ở vùng nuôi tôm Hà Voọc, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà – chia sẻ. “Mấy ngày gần đây, nhiệt độ ngoài trời dao động khoảng 36 – 38 độ C kéo theo nhiệt độ trong hồ nuôi cũng tăng lên, tôm nuôi rất dễ mắc bệnh. Để chống nóng cho tôm, tôi phải bỏ ra số tiền gần 50 triệu đồng để mua lưới về phủ cho cả 2 ao nuôi. Kể từ khi có nhà lưới, nhiệt độ trong ao đã giảm bớt 7 – 8 độ C, đảm bảo điều kiện tốt cho tôm nuôi phát triển khỏe mạnh”.

dau tu luoi che bai ban cho ao nuoi
Người nuôi tôm sẵn sàng chi hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng để đầu tư lưới che bài bản cho ao nuôi.

Cũng theo anh Lộc chia sẻ, từ kinh nghiệm nuôi tôm nhiều năm cho thấy, khi nhiệt độ tăng cao, nắng nóng kéo dài, tôm thường hay bị 2 loại dịch bệnh là:

Vì vậy bắt buộc phải có phương án để kiểm soát tốt môi trường ao nuôi trong mùa nóng. Đồng thời, bên cạnh diễn biến bất thường của thời tiết, một số nguyên nhân khác cũng dễ dẫn đến tình trạng dịch bệnh ở tôm như là tình trạng ô nhiễm môi trường, những bất cập chưa được xử lý trong hệ thống thoát thải,…

Tình hình nắng nóng cũng khiến 10 hộ dân ở vùng nuôi tôm Hà Lầm (thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long – Thạch Hà) hoang mang, lo lắng. Trước tình hình đó, các hộ nuôi phải thường xuyên ra đầm tôm để theo dõi, kiểm tra và áp dụng các biện pháp chống nóng kịp thời nhằm hạn chế dịch bệnh.

Ông Nguyễn Trung Hoa – Tổ trưởng Tổ hợp tác Nuôi trồng thủy sản Hà Lầm cho biết thêm: các giải pháp như nâng cao mực nước ao nuôi, thường xuyên mở quạt nước ao tôm, nhất là vào ban đêm từ 10h tối đến 4h sáng,… đều được các hộ dân ở đây tích cực áp dụng nhằm tăng cường hàm lượng oxy hòa tan trong nước, đặc biệt là ở tầng đáy. Cách làm này sẽ tạo điều kiện tốt cho vi sinh vật hiếu khí phát triển, làm giảm thiểu lượng khí độc sản sinh trong ao nuôi.

tang cuong chay quat nuoc de tang ham luong oxy hoa tan.
Song song với việc phủ lưới che, người nuôi tôm còn tăng cường chạy quạt nước để tăng hàm lượng oxy hòa tan.

Tổng kết lại, dưới đây là một số giải pháp cụ thể để chăm sóc tôm nuôi mùa nắng nóng đã được bà con Hà Tĩnh chia sẻ:

 • Cho tôm ăn theo chế độ hợp lý, điều chỉnh khẩu phần phù hợp với kích cỡ tôm và mật độ nuôi.
 • Trong những ngày nắng nóng, chủ động giảm 15 – 30% lượng thức ăn bình thường.
 • Bổ sung vitamin C, khoáng vi lượng định kỳ 10 – 15 ngày/lần. (Xem cách bổ sung vitamin C cho tôm)
 • Trộn men tiêu hóa vào thức ăn để giúp tôm tăng sức đề kháng, lột xác đồng loạt và nhanh cứng vỏ, thời gian bổ sung mỗi đợt từ 5 – 7 ngày.
 • Định kỳ sử dụng các loại chế phẩm sinh học (men vi sinh) 10 – 15 ngày/lần để xử lý nước và đáy ao.
 • Rải vôi quanh bờ ao định kỳ 2 tuần/lần để ngăn nước mưa mang theo phèn và bùn cặn, chất bẩn từ trên bờ xuống, đặc biệt là trong những ngày mưa dông. Lưu ý, mực nước ao nuôi cần được duy trì trong khoảng 1,2 – 1,5m để giảm biến động nhiệt độ, ổn định môi trường giúp tôm phát triển khỏe mạnh, an toàn.

Tham khảo: Các biện pháp chống nóng cho tôm

Bà con nên nắm bắt tình hình thời tiết để chủ động phòng chống dịch bệnh, chăm sóc, quản lý tôm nuôi trước những tác động tiêu cực của biến động môi trường. Điều này sẽ giúp bà con giảm thiểu thiệt hại đáng kể, nhờ đó nâng cao hiệu quả kinh tế cho mùa vụ. Hy vọng với những chia sẻ từ người nuôi tôm ở Hà Tĩnh, bà con cũng đã rút ra được cho mình những kinh nghiệm chăm sóc tôm nuôi mùa nắng nóng. Bà con còn có thắc mắc xin liên hệ với Biogency để được các chuyên gia giải đáp miễn phí, Hotline: 0909 538 514.

Nguồn: sonongnghiep.hatinh.gov.vn

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký