Dau mo trong nuoc thai

Phương pháp xử lý dầu mỡ trong nước thải chế biến thực phẩm hiệu quả nhất

Dầu mỡ là thành phần có trong hầu hết các nguồn nước thải, đặc biệt là nước thải ở các nhà máy công nghiệp chế biến thực phẩm. Đây là một yếu tố mang đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho môi trường. Xử lý dầu mỡ trong nước thải chế biến thực phẩm một cách triệt để là ưu tiên hàng đầu của mọi đơn vị, cơ sở.

Nguồn gốc phát sinh dầu mỡ trong nước thải ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

Nganh cong nghiep che bien thuc pham phat trien manh me

Trong nước thải ngành chế biến thực phẩm, dầu mỡ có thể phát sinh từ vô số loại thành phần khác nhau. Nguồn gốc hàng đầu của dầu mỡ chính là lượng chất béo tiết ra từ trong nguyên liệu của quá trình sản xuất. 

Ngoài ra, trong hầu hết các cơ sở sản xuất thực phẩm đều có sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị. Quá trình hoạt động của những máy móc có sử dụng xăng dầu đi cùng với việc vệ sinh bằng nước sẽ mang theo lượng dầu đi vào trong nước thải. 

Dầu mỡ chất béo ảnh hưởng ntn đến hệ thống thoát nước đô thị

Các phương pháp xử lý dầu mỡ trong nước thải chế biến thực phẩm phổ biến

Dầu mỡ trong nước thải công nghiệp chế biến thực phẩm không được xử lý sẽ làm phát sinh rất nhiều hệ lụy cho môi trường: cản trở lưu thông nguồn nước, ảnh hưởng đến chất lượng của sông ngòi. Hơn thế nữa, dầu mỡ còn là một trong những tác nhân làm giảm hiệu quả của quá trình xử lý nước thải. Vì thế mà thông thường, dầu mỡ cần được loại bỏ ở đầu quy trình để đảm bảo hiệu suất làm việc của toàn bộ hệ thống xử lý

Để có thể xử lý một thành phần phức tạp như dầu mỡ trong nước thải, cần có những phương pháp được đầu tư bài bải. Có thể kể đến ba phương pháp phổ biến sau:

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng phương pháp cơ học

Cơ học là phương pháp truyền thống, cơ bản nhất để xử lý dầu mỡ trong nước thải. Trong quy trình xử lý nước thải, khu vực xử lý dầu mỡ chính là bể tách mỡ nằm ở giai đoạn đầu.

Be tach dau mo
Bể tách dầu mỡ

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này thường khá đơn giản. Nước thải sẽ được chảy vào trong bể tách, vốn với trọng lượng nhẹ hơn nước nên dầu mỡ sẽ nổi ở trên bề mặt. Lúc này, nước sẽ đi theo ống thoát để đi vào bể tiếp theo, phần dầu mỡ phía trên sẽ bị tách riêng ra khỏi nước, không thể tiếp tục chảy vào bể. 

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng phương pháp hóa học

Xu ly nuoc thai bang phuong phap hoa hoc
Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Khác với phương pháp cơ học, việc xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học sẽ dùng đến các chất hỗ trợ xử lý. Người ta sẽ cho các hóa chất có khả năng loại bỏ dầu mỡ vào trong bể chứa nước thải hoặc các ống và cống nước.

Phương pháp này có khả năng xử lý dầu mỡ một cách nhanh chóng, đôi khi chỉ mất từ 1 đến 2 tiếng để có thể triệt tiêu toàn bộ hóa chất. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất không thật sự được khuyến khích vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cũng như sẽ phải hao tốn chi phí khá nhiều.

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng phương pháp vi sinh

Hiểu một cách đơn giản, việc triển khai phương pháp vi sinh để xử lý dầu mỡ trong nước thải là dùng các vi sinh vật ăn dầu mỡ để loại trừ thành phần này. Để thực hiện, bạn chỉ cần cho một lượng chế phẩm vi sinh vào nguồn nước cần xử lý, đợi một khoảng thời gian cho các vi sinh vật phát triển và ăn sạch sẽ các thành phần dầu mỡ.

Ung dung vi sinh trong xu ly dau mo

Phương pháp vi sinh có thể ứng dụng cho việc xử lý dầu mỡ trong các đường cống dẫn bằng cách hòa tan chế phẩm vi sinh với nước theo liều lượng được hướng dẫn và đổ trực tiếp vào nơi cần xử lý. Tương tự, khi muốn loại trừ phần dầu mỡ trong bể tách mỡ của quy trình xử lý nước thải, bạn chỉ cần cho chế phẩm vi sinh vào trong và đợi chúng phân hủy dầu mỡ, không cần phải thực hiện vớt hay tách lọc như phương pháp cơ học.

Tham khảo: Quy trình xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Ứng dụng vi sinh trong xử lý dầu mỡ nước thải hiệu quả thế nào?

Trong những phương pháp phổ biến vừa được nhắc đến, việc ứng dụng vi sinh trong xử lý dầu mỡ nước thải hiện đang dần chiếm ưu thế, được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

So với phương pháp cơ học thì sử dụng vi sinh sẽ hạn chế được chi phí xử lý phần mỡ đóng khối không được tách hết. Các vi sinh vật ăn dầu mỡ sẽ làm việc liên tục, rút ngắn thời gian xử lý nước thải.

Phương pháp vi sinh không hề sử dụng các loại hóa chất nên hạn chế tạo ra những thành phần hóa học phát sinh. Cách làm này đảm bảo được chất lượng nước sau xử lý không bị xuất hiện mùi khó chịu hay các hóa chất có hại.

Che pham vi sinh xu ly dau mo tu Biogency
Chế phẩm vi sinh xử lý dầu mỡ từ Biogency

Tiết kiệm, an toàn sẽ chính là những gì cơ bản nhất để diễn tả về phương pháp vi sinh để xử lý dầu mỡ trong nước thải chế biến thực phẩm. Tuy vậy, một hệ thống xử lý dầu mỡ sẽ chỉ thật sự hiệu quả khi bạn lựa chọn chính xác chế phẩm vi sinh phù hợp. Với uy tín của mình, Biogency chúng tôi cam kết sẽ mang đến quý khách những dòng chế phẩm vi sinh xử lý dầu mỡ hiệu quả. 

Tham khảo: Xử lý BOD, Nito trong nước thải chế biến thực phẩm

Liên hệ qua hotline 0909 538 514 để đặt hàng, bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn để quá trình xử lý của mình diễn ra trơn tru, thuận lợi.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký