Thực trạng ô nhiễm môi trường ở TP.HCM hiện nay

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở TP.HCM hiện nay

Mức độ ô nhiễm môi trường ở thành phố Hồ Chí Minh càng ngày càng nghiêm trọng, với nhiều loại ô nhiễm gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân cũng như tác động đến nền kinh tế và đang dần phá vỡ hệ sinh thái.

Ô nhiễm môi trường không khí ở mức báo động đỏ

TP.HCM là điểm nóng về ô nhiễm môi trường không khí trong thời gian gần đây, với hiện tượng sương mù dày đặc bao phủ cả thành phố đến trưa. Theo đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, do không khí ô nhiễm nên xảy ra hiện tượng mù khô.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng cho biết, tính đến 17/12/2023 các chất ô nhiễm vượt qua giới hạn cho phép, bao gồm bụi mịn PM2.5, PM10, các khí độc hại như NO2, SO2, CO,…

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở TP.HCM hiện nay
Bầu trời mù sương do ô nhiễm không khí ở TP.HCM vượt mức “cảnh báo đỏ”.

Số lượng người mắc bệnh về hô hấp, tim mạch, ung thư phổi,… gia tăng rõ rệt trong thời gian gần đây là minh chứng điển hình cho mức độ ô nhiễm môi trường không khí đáng báo động ở TP.HCM hiện nay.

Ô nhiễm môi trường âm thanh

Là thành phố “không ngủ”, Hồ Chí Minh đang phải đối diện với mức độ ô nhiễm tiếng ồn đáng báo động. Các thông kê cho thấy, trong 8 tháng đầu năm 2023, cổng thông tin 1022 TP.HCM tiếp nhận 11.115 tin phản ánh về tiếng ồn. Trong đó:

  • Số tin khung giờ khuya đến sáng (22h-6h) gấp 1,5 lần khung giờ ban ngày.
  • Số tin phản ánh trung bình ngày cuối tuần gấp hơn 1,4 lần ngày trong tuần
  • Số tin phản ánh khung giờ tối (18h-22h) gấp 3,1 lần khung giờ ban ngày, khung giờ khuya đến sáng (22h-6h) cũng gấp 1,5 lần khung giờ ban ngày.

Ô nhiễm tiếng ồn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người đứng thứ 2 sau bụi. Là nguyên nhân làm giảm thính lực, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn giấc ngủ, thay đổi chức năng miễn dịch… Tiếng ồn là nguyên nhân dẫn đến bệnh điếc nghề nghiệp (ĐNN), không có khả năng hồi phục.

Ô nhiễm môi trường ánh sáng

Trong các loại ô nhiễm, đây là loại ít được biết, tưởng chừng chỉ gây lãng phí năng lượng nhưng trên thực tế, ô nhiễm ánh sáng đã và đang là “sát thủ” thầm lặng gây hại đến sức khoẻ con người, phá vỡ hệ sinh thái.

Các kết quả khảo sát cho thấy, ô nhiễm ánh sáng gây các chứng bệnh mất ngủ, căng thẳng, làm suy giảm thị lực ở trẻ em, làm giảm khả năng sinh ra hormone chống lại bệnh tật ở cơ thể.Bên cạnh đó, ánh sáng nhân tạo ngày một nhiều môi trường bị tác động, biến đổi, khiến chu trình hoạt động của nhiều động vật, thực vật thay đổi, phá vỡ hệ sinh thái.

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở TP.HCM hiện nay
Đi kèm với sự lung linh về đêm là hiểm họa thầm lặng của ô nhiễm ánh sáng.

Ô nhiễm môi trường nước

Là thành phố đông dân cư, nhiều khu công nghiệp, TP HCM đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước trầm trọng. Mặc dù đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để cải tạo kênh rạch, xây dựng nhà máy xử lý nước thải nhưng tình hình ô nhiễm nguồn nước vẫn chưa được cải thiện đáng kể.

Hiện ở HCM chỉ có 3 nhà máy xử lý nước thải được xây xong và hoạt động chưa hết công suất bao gồm: Bình Hưng (công suất 141.000m3/ngày), Bình Hưng Hòa (30.000m3/ngày) và Tham Lương – Bến Cát (131.000m3/ngày). Một số trạm xử lý nước thải phân tán của khu dân cư. Với các nhà máy này, tổng lượng nước thải qua xử lý hiện nay chỉ chiếm 12,6%.

Bên cạnh nguyên nhân từ rác thải sinh hoạt thì một lượng lớn nước thải bắt nguồn từ các khu công nghiệp quy mô vừa và nhỏ, các cơ sở khám chữa bệnh, nhà hàng,… chưa tiến hành xây dựng và thi công hệ thống xử lý nước thải hoặc đã có những hiệu quả hoạt động không cao, chất lượng nước thải đầu ra không đáp ứng. Chưa kể nhiều đơn vị, cơ sở có hành vi xả thải nước thải trái phép.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại TP.HCM nói riêng và các thành phố lớn nói chung, đòi hỏi có sự tính toán, cải thiện hạ tầng thu gom, tách biệt nguồn thải đi kèm hệ thống, phương pháp xử lý phù hợp.

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở TP.HCM hiện nay
Kênh rạch đen ngòm, bốc mùi hôi thối quanh nhiều cụm, khu công nghiệp.

Giải pháp xử lý nước thải ô nhiễm bằng vi sinh

Bắt nguồn từ đặc điểm nước thải đô thị chủ yếu là các hợp chất hữu cơ, công nghệ vi sinh dựa được đánh giá cao vì giúp tăng tốc độ xử lý nước thải đồng thời không gây hại cho con người và môi trường.

Hiểu đơn giản công nghệ vi sinh vật xử lý ô nhiễm môi trường nước bằng khả năng phân giải và phân huỷ của vi sinh vật để biến đổi chất ô nhiễm, khó phân huỷ thành hợp chất đơn giản, dễ xử lý hơn. Điều này cũng đồng nghĩa hiệu quả xử lý phụ thuộc vào chất lượng vi sinh vật được nuôi cấy.

Microbe-Lift là thương hiệu ứng dụng thành công công nghệ vi sinh vật trong xử lý ô nhiễm môi trường. Các chủng vi sinh lựa chọn được nghiên cứu, phân lập và sản xuất bởi Viện nghiên cứu sinh thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc., (USA)).

Biogency là đại diện nhập khẩu và phân phối chính thức của thương hiệu Microbe-Lift tại thị trường Việt Nam. Cùng đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, chúng tôi mang đến giải pháp xử lý nguồn nước thải với những sản phẩm sau:

  • Vi sinh Microbe-Lift IND – Xử lý chất hữu cơ BOD, COD trong nước thải: Microbe-Lift IND giúp phân hủy hợp chất hữu cơ BOD, COD giúp nước trong hơn, mùi hôi giảm, giảm tảo (chất hữu cơ là nguồn gốc gây ra mùi hôi và tảo trong nước).
  • Vi sinh Microbe-Lift N1 – Xử lý Nitơ và Amonia: Là dòng sản phẩm vi sinh dạng lỏng duy nhất trên thị trường chứa 02 chủng vi sinh vật quan trọng nhất tham gia vào quá trình chuyển hóa Nitơ là Nitrosomonas và Nitrobacter.
  • Vi sinh Microbe-Lift SA – Xử lý bùn đáy: Microbe-Lift SA phân hủy những hợp chất hữu cơ khó phân hủy tích tụ lâu ngày trong lớp bùn đáy kị khí, từ giảm thể tích lớp bùn. Cải thiện chất lượng nước, thay đổi màu sắc và mùi của lớp bùn đáy theo hướng tốt hơn.
  • Vi sinh Microbe-Lift OC-IND – Xử lý mùi hôi trên bề mặt: Microbe-Lift OC-IND là dòng vi sinh chuyên dụng để khử mùi hôi phát sinh từ quá trình phân hủy chất hữu cơ.
  • Vi sinh Microbe-Lift DGTT – Phân huỷ dầu mỡ, xử lý tắc nghẽn: Microbe-Lift DGTT là tập hợp một tổ hợp dạng lỏng các chủng vi sinh có hoạt tính cao, phân hủy nhanh các hợp chất chứa chất béo, dầu mỡ (FOG) nhờ chứa các chủng vi sinh vật chuyên xử lý dầu mỡ: Bacillus circulans, bacillus megaterium, bacillus licheniformis, bacillus subtilis. Sản phẩm có mùi hương chanh dễ chịu.
Thực trạng ô nhiễm môi trường ở TP.HCM hiện nay
Giải pháp xử lý nước thải ô nhiễm bằng vi sinh.

TP.HCM đang đối mặt với nhiều thách thức ô nhiễm môi trường từ chính sự tăng trưởng và quá trình đô thị hóa. Để đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm đòi hỏi sự khắt khe hơn trong khâu quản lý, xử phạt. Ngoài ra, bên cạnh đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải thì việc nâng cao hiệu quả vận hành của hệ thống, đảm bảo công suất và chất lượng nước thải đầu ra cần được chú trọng nhiều hơn.

Nếu quan tâm đến các sản phẩm và giải pháp xử lý bằng vi sinh, bạn vui lòng liên hệ hotline 0909 538 514 để được Biogency tư vấn và hỗ trợ chi tiết!

>>> Xem thêm: Chất ô nhiễm đặc trưng cần xử lý trong các loại nước thải công nghiệp

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký