tôm bị đốm trắng

Nguyên nhân tôm bị đốm trắng và cách trị bệnh

Không giống như bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (EMS) chủ yếu xảy ra vào mùa nóng, bệnh bệnh đốm trắng lại thường xảy ra vào mùa lạnh, khi nhiệt độ xuống dưới 32 độ C. Bệnh bệnh đốm trắng từ lâu đã được biết đến là một bệnh nguy hiểm trong nuôi tôm. Vậy nguyên nhân của bệnh là gì? Làm thế nào để tránh tôm bị đốm trắng? Bài viết này hãy cùng Biogency trả lời!

Nguyên nhân tôm bị đốm trắng

Virus gây hội chứng đốm trắng (WSSV) là một loại virus rất dễ lây lan có thể gây chết một số lượng lớn tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Theo các nhà khoa học, căn bệnh này do một loại virus có tên là baculovirus gây ra, chúng ký sinh trong nhân, rất độc và có thể tấn công nhiều mô tế bào khác nhau – thường là trên các tế bào biểu mô da của tôm. 

WSSV gây tử vong cho tất cả các giai đoạn phát triển của tôm từ ấu trùng đến ấu trùng và trưởng thành. Tôm nhiễm bệnh thường được xác định bằng các đốm trắng trên vỏ với tỷ lệ tử vong khoảng từ 80% đến 100% trong vòng vài ngày sau khi nhiễm bệnh quá nặng. Việc phát hiện WSSV ở tôm là rất quan trọng đối với việc quản lý các trang trại nuôi tôm nhằm giảm thiểu những thiệt hại lớn về kinh tế khi bệnh bùng phát.

Biểu hiện của bệnh đốm trắng 

tôm bị đốm trắng

Bệnh xuất hiện ở giai đoạn tôm thương phẩm sau 2 tháng trở lên nhưng bệnh vẫn có thể xuất hiện trước vài tuần đến một tháng. Do tôm có kích thước nhỏ nên đôi khi không nhìn thấy đốm trắng mà chỉ thấy toàn thân màu đỏ, đôi khi virus rất độc và không thấy đốm trắng.

Khi tôm bị bệnh, ta quan sát thấy chúng giảm ăn đột ngột (đối với tôm thẻ chân trắng hoặc ăn nhiều trước khi giảm ăn). Tôm lờ đờ và kéo vào bờ chết, phần cơ thịt hơi đục. Các đốm trắng xuất hiện ở phần giáp đầu ngực, đốt bụng và lan ra khắp cơ thể. 

Phân bố của bệnh

Bệnh đốm trắng (White spot disease) được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1990-1991. Bệnh xuất hiện ở Đông Bắc Á (Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và từ đó lây lan sang các nước châu Á – Thái Bình Dương. Năm 1995, bệnh xuất hiện ở Tây bán cầu vì do việc nhập khẩu tôm sú từ châu Á sang châu Mỹ để nghiên cứu.

Ở Việt Nam, bệnh bùng phát lần đầu ở các tỉnh miền Nam và một số tỉnh miền Trung vào những năm 1994-1995. Vi rút đốm trắng được di truyền từ tôm bố mẹ sang tôm con hay có thể lây trực tiếp từ nước qua tới vết thương hoặc niêm mạc ống tiêu hóa. Tôm bố mẹ ăn các loài giáp xác nhỏ mang WSSV. Tôm có tập tính ăn thịt đồng loại nên có thể ăn tôm con bị bệnh. Vi rút trong môi trường nước có thể truyền trực tiếp vào tôm thẻ chân trắng thông qua các tế bào biểu mô bao phủ mang.

Tham khảo: Giảm nguy cơ mắc bệnh đốm trắng trên tôm

Cách phòng tôm bị đốm trắng

tôm bị đốm trắng

Tôm bị đốm trắng là bệnh do vi rút gây ra và hiện chưa có thuốc đặc trị nên bà con cần tăng cường các biện pháp phòng bệnh sau:

– Thả giống tôm sạch bệnh (có giấy chứng nhận kiểm dịch tại địa phương). (Tham khảo cách chọn tôm giống)

– Hạn chế cấp nước trực tiếp vào bể, nên cấp nước qua bể lắng đã xử lý, nâng mực nước trong bể lên 1,0-1,2m.

– Thường xuyên kiểm tra màu sắc, khả năng săn mồi và tình trạng sức khỏe của tôm, phát hiện và xử lý kịp thời.

– Cách ly ao nuôi khỏi mầm bệnh (giáp xác) có thể truyền bệnh.

– Bổ sung vitamin C vào ao hoặc cho tôm ăn.

– Đối với những ao tôm bị bệnh, bà con nên vớt tôm chết ra khỏi ao. Sau đó dùng Chlorine với liều lượng 30kg/1.000 m3; hoặc formol 200 lít/1000 m3 với nước rồi rải đều xuống bể, ngâm 7 ngày rồi thải ra môi trường. Khi phát hiện bệnh, tốt nhất nên thu hoạch ngay để giảm bớt thiệt hại.

Tham khảo:

_______________________

Để được tư vấn về cách xử lý nước ao nuôi tôm bằng phương pháp sinh học, xin hãy liên hệ ngay với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp đến từ Biogency theo số Hotline: 0909 538 514

Tài liệu tham khảo:

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký