Trong những năm gần đây, chất lượng tôm giống luôn là mối quan tâm của nhiều bà con quan tâm bởi đây là yếu tố quyết định đến 50% sự thành công của vụ nuôi. Vậy tôm giống chất lượng được đánh giá dựa trên những tiêu chí nào và vì sao tôm giống lại có vai trò quan trọng như thế? Hãy cùng Biogency tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết sau đây nhé!
Các nội dung chính
Tôm giống chất lượng là gì?
Phân biệt tôm giống chất lượng và kém chất lượng là điều vô cùng quan trọng đối với bất kỳ ai đang nuôi tôm. Sau đây là một số tiêu chí để đánh giá tôm giống chất lượng:
Tôm giống không mang mầm bệnh khi xét nghiệm PCR
Phương pháp PCR (Polymerase Chain Reaction) đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe của tôm giống, giúp bà con xác định nhanh chóng và chính xác về tình trạng sức khỏe của tôm. PCR cho phép chẩn đoán các bệnh tôm một cách hiệu quả, ngăn chặn sự lây lan của các mầm bệnh nguy hiểm.
Tôm giống đem đi xét nghiệm PCR có thể là tôm nguyên con hoặc các mẫu nội tạng như gan tụy, dạ dày, biểu mô. Những mẫu giống này sẽ được ngâm trong cồn 70 – 96% trong khoảng 24 giờ trước khi gửi đi, đảm bảo chất lượng của kết quả xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm PCR cho ra tôm giống không mang theo mầm bệnh nguy hiểm thì tôm giống đó được đánh giá là chất lượng.
Dưới đây là một số bệnh thường gặp mà phương pháp PCR có thể phát hiện:
- Bệnh đốm trắng trên tôm(WSSV).
- Bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm (AHPND/EMS).
- Bệnh hoại tử cơ trên tôm (IMNV).
- Bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHNV).
- Bệnh vi bào tử trùng trên tôm (EHP).
- Hội chứng Taura trên tôm (TSV).
- Bệnh đầu vàng trên tôm (YHV).
- Bệnh Phát sáng trên tôm (Vibrio harveyi).
- Vi khuẩn gây hoại tử gan tụy (NHPB).
Tôm giống có kích thước đồng đều, không dị hình, dị tật
Bà con có thể sử dụng các biện pháp đánh giá cảm quan để lựa chọn tôm giống chất lượng có kích thước đồng đều và không có dị hình, dị tật. Tôm giống chất lượng thường có đôi râu khép lại, các đốt bụng thon, dài, cơ bụng căng đầy, thịt đầy vỏ, đầu và thân cân đối.
Tôm giống chất lượng phải kích cỡ đồng đều, chênh lệch giữa các con tôm không vượt quá 5%. Ví dụ kích cỡ tôm sú thích hợp là PL15 (12mm), tôm thẻ chân trắng ít nhất là PL12 (9 – 11mm).
Tôm bơi khỏe, ăn khỏe có tính linh hoạt cao
Để thử nghiệm tôm giống có chất lượng hay không, bà con có thể thả tôm giống vào thau, khuấy đều nước và quan sát hành vi của tôm. Tôm khỏe mạnh thường bơi ngược dòng nước hoặc bám chung quanh thành thau, khả năng bơi linh hoạt và sức khỏe tốt. Ngược lại, tôm giống yếu sẽ tụ lại ở giữa, không duy trì được sự đồng bộ với đàn.
Những lý do khiến tôm giống chất lượng quyết định đến 50% sự thành công của vụ nuôi
Tôm giống có ảnh hưởng quyết định đến sự thành công của vụ nuôi. Chẳng hạn lựa chọn tôm giống kém chất lượng sẽ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, sản lượng của vụ nuôi. Sau đây là hai lý do chính khiến tôm giống chất lượng quyết định đến 50% sự thành công của vụ nuôi:
Tôm giống chất lượng giúp người nuôi giảm thiểu chi phí và thời gian điều trị bệnh
Việc sử dụng tôm giống chất lượng không chỉ là quyết định thông minh mà còn là chiến lược giúp giảm thiểu chi phí hiệu quả trong quá trình nuôi tôm. Nuôi giống tôm sạch là một khía cạnh quan trọng, giúp tiết kiệm chi phí sử dụng thuốc và hóa chất điều trị. Tôm làm giống có chất lượng sẽ có sức khỏe tốt, phát triển nhanh chóng, tối ưu hóa chi phí sản xuất và giảm thiểu chi phí hiệu quả.
Loại tôm dùng làm giống có chất lượng sẽ có khả năng tiêu hóa thức ăn tốt hơn, bà con sẽ không cần phải đầu tư một lượng lớn nguồn thức ăn không cần thiết để nuôi tôm. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí thức ăn mà còn làm tăng hiệu suất sản xuất, tạo ra nguồn thu nhập ổn định.
Bên cạnh đó, tôm chất lượng được lựa chọn từ các nguồn cung uy tín đảm bảo sự chọn lọc kỹ lưỡng, giúp giảm nguy cơ mầm bệnh trong tôm. Điều này sẽ giúp tôm có khả năng phát triển mạnh mẽ, ít mắc bệnh trong quá trình nuôi, giảm thời gian điều trị bệnh.
Hơn nữa, tôm giống chất lượng, khỏe mạnh thì hệ miễn dịch của chúng sẽ cao hơn. Trong trường hợp mắc phải dịch bệnh, bà con sẽ không cần thiết phải sử dụng các hóa chất phòng chống bệnh và điều trị bệnh quá nhiều. Điều này không chỉ giảm thời gian và chi phí điều trị hiệu quả.
Tôm phát triển đồng đều, khả năng về size lớn cao giúp bán được giá tốt hơn
Tôm giống kém chất lượng không chỉ gây tác động tiêu cực đối với sức khỏe của tôm mà còn có thể lan sang toàn bộ ao nuôi, tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh và mất mát. Lựa chọn tôm giống chất lượng sẽ đảm bảo tôm phát triển đồng đều và có khả năng đạt size lớn cao, giúp bà con bán được giá tốt trên thị trường.
Sử dụng tôm giống chất lượng còn giảm thiểu rủi ro mất mát trong quá trình nuôi. Tôm có khả năng đồng đều về kích thước và phát triển mạnh mẽ, tạo ra sản phẩm cuối cùng đạt chất lượng cao. Khi chất lượng sản phẩm cao sẽ giúp bà con tăng giá trị thương hiệu, thu hút sự quan tâm của thị trường và sẽ bán được giá tốt hơn giúp tối ưu hóa thu nhập.
Bài viết trên đây Biogency đã giải đáp đến bạn vì sao tôm giống chất lượng quyết định đến 50% sự thành công của vụ nuôi. Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bà con có thể đánh giá được giống tôm chất lượng hay không dựa vào các tiêu chí cụ thể và lựa chọn được giống tôm tốt nhất để nuôi trồng. Nếu cần tư vấn thêm về giống tôm chất lượng, hãy liên hệ ngay với Biogency qua Hotline 0909 538 514 để được hỗ trợ nhé.
>>> Xem thêm: Top 5 dòng men vi sinh chuyên dùng trong nuôi tôm
Chịu trách nhiệm nội dung
Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh