Trung nuoc la gi 1

Trứng nước là gì? Cách xử lý trứng nước trong ao nuôi tôm

Trứng nước là gì? Làm sao để xử lý trứng nước trong ao nuôi tôm? Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này thì bài viết này Biogency sẽ giải quyết cho bạn một cách triệt để.

Trứng nước là gì?

Trứng nước (moina) là loài giáp xác thuộc bộ Cladocera, đây là loài có giá trị dinh dưỡng cao và là nguồn thức ăn quan trọng cho ấu trùng của động vật thuỷ sản, nhất là trong giai đoạn kết vừa kết thúc noãn hoàng. Ngoài ra trứng nước còn là thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loài cá nước lợ, nước ngọt (thức ăn phù hợp với kích thước miệng cá con)

Trứng nước là gì?

Trong trứng nước chứa rất nhiều enzyme quan trọng trong quá trình trao đổi chất của các ấu trùng như là peptidases, proteinases, lipase, amylases. Bên cạnh đó, còn chứa nhiều HUFA (axit béo không no). Trứng nước có tuổi thọ trung bình từ 4-7 ngày.

Ảnh hưởng của trứng nước đến ao nuôi tôm

Trứng nước có chu kỳ sống trung bình có thể là từ vài giờ cho đến vài tháng, nếu không kiểm soát được mật độ của chung trong ao nuôi sẽ gây ra những tác hại sau: 

– Chất nhầy của trứng nước làm khuếch tán oxy trong nước, khi bám vào thức ăn sẽ khiến tôm ăn ít lại và làm tôm chậm lớn.

– Trứng nước còn có thể gây suy giảm tảo và thức ăn phiêu sinh sinh vật cho tôm con. Dẫn đến chất lượng nước ao nuôi tôm suy giảm trầm trọng.

– Ngoài ra còn có một số loài trứng nước có chất độc khi tiết chất nhầy sẽ làm tôm bị suy yếu và có thể chết hàng loạt.

– Khi trứng nước xuất hiện trong nuôi còn có thể làm giảm khả năng kiếm thức ăn của tôm.

Cách xử lý trứng nước trong ao nuôi tôm

Để có thể xử lý trứng nước trong ao tôm một cách hiệu quả, ta chia quy trình xử lý thành 2 giai đoạn

Cách xử lý trứng nước trong ao nuôi tôm

Trước khi thả tôm

Trước khi thả tôm, quy trình cải tạo ao là bước quan trọng để loại bỏ vật chủ trung gian có trong ao tôm. Với ao đất thì cần sơn vét kỹ lưỡng, bón vôi và phơi đáy ao theo đúng quy trình.

Tiến hành chạy quạt liên tục để kích thích các loại ấu trùng, ốc, trứng nước phát triển. Sau đó bắt đầu tiến hành sử dụng Cholorine để xử lý nước và diệt toàn bộ vật chủ trung gian có trong nước.

Cấp nước vào ao tôm thông qua túi lọc dày, nhiều lớp, để ổn định trong vài ngày. Thời gian lý tưởng để xử lý và cấp nước vào ao là 8h sáng hay vào 4h chiều.

Sau khi thả tôm

Sau khi thả tôm, nếu vẫn còn thấy tình trạng trứng nước xuất hiện, thì người nuôi cần thực hiện:

– Chuẩn bị lưới chỉ dạng sợi lớn, ít thấm nước, chắc chắn và ít bị oxy hoá. Với kích thước chi tiết như sau:

  • + Kích thước lưới yêu cầu là 3.6 mm 
  • + Phần lỗ lưới là 2.5 cm
  • + độ dài lưới bằng với độ dài quạt nước
  • + Chiều cao > độ sâu : 15cm 

– Dùng tầm tre hay tầm vong ghép hai đầu lưới lại với nhau, căng thẳng phần trước mỗi cánh quạt của ao nuôi và cho quạt hoạt động. Trứng nước sẽ bị cuốn hết vào lưới và vỡ ra, số lượng còn lại sẽ dính trực tiếp vào lưới. Phương pháp này giúp đảm bảo an toàn cho tôm nuôi mà vẫn có thể diệt trứng nước một cách triệt để. 

Hạn chế sự xuất hiện trứng nước trong ao nuôi tôm

Để hạn chế tình trạng trứng nước xuất hiện trong ao nuôi, bà con cần cải tạo, sên vét đáy ao đúng kỹ thuật và cần lưu ý:

– Cấp nước vào ao qua túi lọc dày để hạn chế đáng kể lượng trứng nước vào ao nuôi.

– Sau khi cấp nước xong cần tăng cường chạy quạt nước để trứng nước và các ấu trùng nở hết.

– Tham khảo hướng dẫn của chuyên gia để sử dụng Chlorine đúng liều lượng để diệt ấu trùng gây hại.

___________________________

Hy vọng, với những kiến thức thú vị mà Biogency chia sẻ phía trên mong rằng có thể giúp bà con hiểu hơn về trứng nước và tìm ra cách tiêu diệt chúng trong ao tôm. Để nhận thêm tư vấn tốt hơn, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chuyên viên kỹ thuật của chúng tôi qua số HOTLINE: 0909 538 514. Chúc bạn có một mùa nuôi tôm thành công.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký