Top 3 cach cat giam tao trong ao nuoi tom 1

Top 3 cách giảm tảo trong ao nuôi tôm hiệu quả

Có nhiều cách giảm tảo trong ao nuôi tôm. Tuy nhiên mức độ hiệu quả của mỗi cách sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng tảo. Cùng Biogency tìm hiểu rõ hơn về 3 cách giảm tảo trong ao nuôi tôm được biết đến nhiều nhất hiện nay.

Cách cắt giảm tảo trong ao nuôi tôm bằng hóa chất

Sử dụng hóa chất là một trong những cách cắt giảm tảo trong ao nuôi tôm hiện nay. Thông thường hóa chất được sử dụng là các hợp chất đồng, điển hình là đồng sunfat để làm ức chế quá trình quang hợp của tảo, hạn chế tảo phát triển, giảm lượng tảo trong ao, chờ tảo nổi rồi vớt. 

1/ Cách cắt giảm tảo trong ao nuôi tôm bằng hóa chất

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp sử dụng đồng sunfat khiến tảo chết nhanh, gây mùi hôi thối khó chịu. Đặc biệt sulfat đồng có thể gây độc cho thủy sinh vật, gây nhiễm độc trên tôm, làm tôm chậm lớn. Chính vì vậy, cách cắt giảm tảo trong ao nuôi bằng hóa chất thường được áp dụng khi tất các cách đều không hiệu quả. Lúc này người sử dụng sẽ cẩn thận chú ý tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất để hạn chế các rủi ro cho tôm.

Tham khảo: Liều lượng sử dụng đồng sunfat trong nuôi tôm

Cách cắt giảm tảo trong ao nuôi tôm bằng cách thay nước ao hoặc sử dụng vôi

Thay nước ao tôm là một trong những cách thủ công giúp giảm tảo hiệu quả. Tuy nhiên cách này khá tốn thời gian và công sức, nhất là cần thay ao vào ban đêm để tránh ảnh hưởng đến tôm.

Tham khảo: Khi nào nên thay nước ao tôm

Đối với tình trạng tảo phát triển quá mức do thừa Phospho trong ao nuôi, cách thông dụng nhất là sử dụng vôi. Vôi có tác dụng giúp kết tủa, giảm hàm lượng Phospho trong ao tôm nhanh chóng, từ đó tảo giảm xuống nhanh hơn.

Cách cắt giảm tảo trong ao nuôi tôm bằng vôi khá đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm vôi trong nước với liều lượng 30kg/1000m3 nước từ 10-12 tiếng. Sau đó mang tạt đều quanh ao trong 2 ngày liên tiếp. Lưu ý, với trường hợp ao tôm lót bạt thì sáng hôm sau nên xi phông ngay để tránh tình trạng vô lắng tụ dưới đáy dễ lên rong nhớt. 

Cắt giảm tảo trong ao nuôi tôm bằng vôi là cách diệt tảo xanh trong ao tôm được lựa chọn và áp dụng nhiều vì chi phí cực kỳ rẻ. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này đó là hiệu quả mang tính tương đối, vôi dễ để lại cặn, gây mùi. Để khắc phục, người ta thường kết hợp phương pháp này với vi sinh vật để ổn định tảo nhằm mang lại hiệu quả loại bỏ tảo tốt hơn trong ao.

Cách giảm tảo trong ao nuôi tôm bằng men vi sinh

Sau khi áp dụng phương pháp thay nước cho ao tôm hoặc sử dụng vôi, người dân sẽ sử dụng thêm 1 bước là bổ sung các chế phẩm vi sinh để xử lý, ổn định tảo hiệu quả, hạn chế tảo độc ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm. Đây là cách được đánh giá cao về hiệu quả, thời gian xử lý và mức độ an toàn cho tôm cũng như người sử dụng.

3/ Cách cắt giảm tảo trong ao nuôi tôm bằng men vi sinh

Diệt tảo bằng chế phẩm vi sinh Microbe-Lift AQUA C là vi sinh chuyên dụng hàng đầu từ Mỹ được sử dụng để làm sạch ao tôm, giảm thiểu hàm lượng chất hữu cơ dư thừa, hạn chế tảo phát triển. Sản phẩm chứa quần thể gồm 13 chủng vi sinh được phân lập, nuôi cấy dạng lỏng hoạt động mạnh gấp 5-10 lần vi sinh thường, mang lại hiệu quả vượt trội.

Microbe-Lift AQUA C giúp giảm tảo trong ao nuôi tôm, kiểm soát tảo độc nhờ các công dụng và ưu điểm nổi bật sau:

  • Phân hủy chất bài tiết và thức ăn thừa của tôm cá.
  • Tạo môi trường tốt và giữ cân bằng sinh thái cho ao nuôi.
  • Giảm mùi H2S, amoniac và các khí độc hại trong nước. Tôm phát triển nhanh và chất lượng thịt tốt hơn.
  • Giảm chất thải hữu cơ và hạn chế hình thành lớp bùn đáy.
  • Giảm tần suất nạo vét đáy ao.
  • Tăng tỷ lệ sống, giảm tỷ lệ chết của tôm.
  • Giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR), tiết kiệm chi phí thức ăn.
  • Cho phép thả với mật độ cao hơn, tăng sản lượng thu hoạch.
  • Hiệu quả trong khoảng pH rộng.
  • Duy trì hoạt động sinh học trong nhiệt độ nước dưới 40 độ C

Tham khảo: Cách cắt tảo bằng vi sinh hiệu quả

Cách sử dụng men vi sinh AQUA C khá đơn giản. Chỉ cần pha với nước ao và tạt đều lên bề mặt hoặc nhân sinh khối theo hướng dẫn để tăng hiệu quả và giảm chi phí . Về liều lượng tùy thuộc vào diện tích ao, mật độ tôm, giống tôm, kỹ thuật viên sẽ hỗ trợ bạn sử dụng đúng chuẩn.

Lưu ý để làm giảm tảo độc phát triển trong ao nuôi bạn cần biết

Các nguyên nhân chính khiến tảo độc trong ao tôm phát triển đó là do thức ăn thừa tích lũy ở đáy, không cải tạo ao kỹ, thời tiết thất thường làm độ mặn trong ao giảm giảm nhanh… Chính vì vậy khi nuôi tôm, để hạn chế tảo độc xuất hiện bạn cần chú ý sử dụng lượng thức ăn vừa đủ, tránh tình trạng dư thừa, chú ý cải tạo nền đáy và cần có biện pháp đối phó khi thời tiết thất thường.

Trên đây là những cách giảm tảo trong ao nuôi tôm thông dụng hiện nay mà Biogency đã tổng hợp. Hy vọng chúng hữu ích cho bạn để nhanh chóng xử lý hiệu quả tình trạng tảo độc đang gặp phải trong ao tôm của mình.GỌI NGAY 0909 538 514 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT MIỄN PHÍ!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký