Vai trò của Magie trong nuôi tôm

Vai trò của Magie trong nuôi tôm

Nắm rõ vai trò của Magie trong nuôi tôm cũng như ảnh hưởng của khoáng chất này đến chất lượng nước ao nuôi, bà con sẽ biết cách sử dụng chúng phù hợp, từ đó tối ưu năng suất vụ nuôi.

Magie là gì? Đặc tính của Magie

Magie (Magnesium) là nguyên tố khoáng thiết yếu cho các hệ thống sinh học dưới dạng ion Mg2+. Nó cũng là khoáng chất phong phú thứ 4 trong cơ thể, có mặt trong tất cả các tế bào của những sinh vật sống. Và là nguyên tố phổ biến thứ 8 trong lớp vỏ của Trái Đất.

Trong tự nhiên, Magnesium được tìm thấy trong những trầm tích lớn ở dạng magnesite, dolomite và những khoáng chất khác, nhưng chúng không tồn tại ngoài dạng hợp chất.

Tính chất vật lý của Magie:

  • Magie là một kim loại kiềm thổ, không tồn tại dưới dạng đơn chất trong tự nhiên.
  • Magie là kim loại tương đối cứng, nhẹ, màu trắng bạc.
  • Khi để ngoài không khí magie xuất hiện hiện tượng có lớp màng oxit bao phủ.
  • Magie không tan trong nước nhưng có thể hoà tan trong nước đun sôi.
  • Khó bắt lửa ở dạng dày nhưng ngược lại ở dạng lá mỏng bắt lửa nhanh, ngọn lửa màu trắng sáng, khó dập.

Tính chất hoá học của Magie:

  • Magie là chất khử mạnh, trong hợp chất chúng tồn tại dưới dạng ion M2+.
  • Trong không khí, Mg bị oxi hóa chậm tạo thành màng oxit mỏng bảo vệ kim loại, khi đốt nóng chúng bị cháy trong oxi.

Vai trò của Magie trong nuôi tôm

Chất khoáng đóng vai trò quan trọng, nếu không muốn nói là vô cùng cần thiết cho quá trình sinh trưởng, phát triển của tôm, Magie là một trong số đó. Dưới đây là liệt kê cụ thể về những vai trò quan trọng của Magie trong nuôi tôm để bà con dễ dàng nắm bắt.

Dưỡng chất thiết yếu của tôm

Muốn phát triển, tôm cần các khoáng chất, Magie là một trong những khoáng chất đóng vai trò chủ chốt. Chúng hỗ trợ quá trình trao đổi chất qua màng tế bào, đảm bảo tim, não, các mô cơ quan của tôm hoạt động bình thường. Thiếu Magie tôm dễ bị co giật, cong thân, đục cơ, giảm ăn, tỷ lệ chết cao,…

Vai trò của Magie trong nuôi tôm
Trong nước biển tỷ lệ Ca:Mg là 1:3.4 đây là tỷ lệ Ca:Mg tối ưu cho tôm phát triển.

Quyết định tổng độ cứng của nước ao

Độ cứng của nước là số đo chỉ hàm lượng các chất khoáng hòa tan trong nước, chủ yếu là các muối có chứa ion calcium Ca2+ và magnesium Mg2+. Nước ao có độ cứng quá cao (trên 300 ppm) sẽ khiến tôm khó lột vỏ, giảm sự tăng trưởng của tôm.

Chất xúc tác kích thích hoạt động của enzyme

Khoáng Magie trong nuôi tôm có vai trò kích thích hoạt động của enzyme, thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, là thành phần quan trọng trong hệ thống ATP(Adenosin Triphosphat) trong cơ thể tôm. Hiểu đơn giản thì ATP là phân tử mang năng lượng, vận chuyển năng lượng đến nơi mà các tế bào cần sử dụng.

Vai trò của Magie trong nuôi tôm
Magie là thành phần quan trọng trong hệ thống ATP.

Giảm độ đục của nước

Nước ao đục ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của tôm, làm giảm năng suất. Magie có khả năng trung hoà điện tích âm trên các hạt đất sét, tạo nên khối floc giúp kết tủa, lắng đọng các hạt đất sét lơ lửng trong ao, từ đó làm giảm độ đục của nước.

Giúp tôm cứng cáp

Trong quá trình phát triển của tôm, Magie giữ vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và tái tạo vỏ. Trong ao nuôi thiếu Magie, dẫn đến độ kiềm không ổn định, tôm dễ bị mềm vỏ hay nói cách khác tôm không cứng vỏ sau khi lột vỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến qiển.

Vai trò của Magie trong nuôi tôm
Thiếu magie tôm yếu ăn và mềm vỏ.

Hướng dẫn bổ sung Magie trong nuôi tôm để đạt hiệu quả cao

Tôm có thể nhận được Magie từ trong nước và thức ăn, tuy nhiên lượng ngày thường thấp, nhất là các ao có độ kiềm thấp thì nồng độ Mg càng thấp. Do đó việc bổ sung Magie trong quá trình nuôi tôm là cần thiết và quan trọng để tôm phát triển khoẻ mạnh. Dưới đây là các lưu ý giúp bà con bổ sung Magie trong nuôi tôm đúng cách, đạt hiệu quả cao.

Đúng nồng độ

Hiện vẫn chưa có con số chính xác về nồng độ Magie trong ao nuôi tôm, tuy nhiên tỷ lệ nước biến khoảng 40:1. Dựa vào đây bà con có thể tính được nồng độ bằng cách đo độ mặn ao và nhân với 40 ppt. Ví dụ, ao nuôi của bà con có độ mặn 2,5 ppt thì nồng độ Magie thích hợp là 100mg/ lít.

Hoà tan Magie trong nước hay cho tôm ăn trực tiếp?

Điều này phụ thuộc vào môi trường ao. Mặc dù tôm thường hấp thụ Magie tốt hơn từ trong nước. Do đó lựa chọn tốt nhất là tạt trực tiếp Magie vào nước để bổ sung. Tuy nhiên, với những ao có nồng độ mặn thấp thì việc hấp thụ magie qua nước sẽ khó khăn hơn, lúc này tốt nhất bà con nên bổ sung khoáng bằng cách cho vào thức ăn.

Lưu ý sử dụng trong nước bà con nên ưu tiên dùng Mg từ muối của Chloride tốt hơn Mg từ muối của lưu huỳnh (S). Để tăng hiệu quả, bà con nên tính toán nồng độ ion ở độ mặn mong muốn và liều lượng sản phẩm để bổ sung ion.

Thời điểm bổ sung Magie

Bà con nên bổ sung Magie vào thời điểm tôm lột xác và sau đó. Lúc này nhu cầu oxy tăng cao, tôm cần hấp thụ khoáng để tạo vỏ. Ngoài ra, bà con nên thường xuyên kiểm tra hàm lượng khoáng trong ao bằng máy đo hoặc bộ thử để bổ sung khi cần.

Khoáng chất nói chung đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của tôm. Hy vọng với những chia sẻ trên, bà con đã nắm được vai trò của Magie trong nuôi tôm cũng như cách bổ sung hiệu quả.

Nếu còn thắc mắc về vấn đề này, đừng ngại liên hệ với Biogency qua Hotline 0909 538 514 để được tư vấn và giải đáp miễn phí!

>>> Xem thêm: Tác dụng của Kali trong nuôi tôm

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký