Hot line: 0903 825 125

VẤN ĐỀ MÙI HÔI PHÁT SINH TỪ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN CAO SU

VẤN ĐỀ MÙI HÔI PHÁT SINH TỪ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN CAO SU
5 (100%) 1 vote

Cao su tự nhiên của Việt Nam hiện tại chủ yếu xuất khẩu ở dạng thô mà chưa được sản xuất ở dạng tổng hợp. Trong đó, quá trình sản xuất cao su thô gây nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường: ô nhiễm nước thải, ô nhiễm mùi hôi,… trong đó mùi hôi từ các hệ thống xử lý nước thải ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đặc biệt đến cuộc sống của hàng ngày của bà con sống lân cận các nhà máy sản xuất. Vậy vấn đề mùi hôi từ nước thải chế biến cao su phát sinh từ đâu?

 

Tính chất đặc trưng của nước thải phát sinh từ mỗi công đoạn chế biến mủ cao su:

Nước thải từ quá trình sản xuất cao su phát sinh từ các quá trình sau:

  • Quá trình sản xuất mủ khối
  • Quá trình sản xuất mủ ly tâm
  • Quá trình sản xuất mủ tạp
  • Và nước thải từ quá trình rửa dây chuyền sản xuất mủ.

Bể điều hòa – Trạm xử lý nước thải nhà máy chế biến cao su

  1. Công đoạn đánh đông: nước thải phát sinh từ công đoạn này có nồng độ ô nhiễm cao nhất. Thành phần chính trong nước thải gồm: serum vẫn còn sót lại trong nước thải sau khi vớt mủ, trong đó vẫn còn chứa các hóa chất đặc trưng được sử dụng để đánh đông mủ như: axit, protein, đường, cao su thừa, đặc biệt là lượng cao su ở dạng huyền phù (keo) do vẫn còn 1 lượng mủ chưa đông tụ hết. Do vậy, nước thải có pH thấp từ 4,5 – 5,2., nhưng nồng độ COD, BOD và TSS rất cao.
  2. Quá trình sản xuất mủ ly tâm:

Nước thải phát sinh chính từ công đoạn vệ sinh máy ly tâm. Thành phần nước thải vẫn còn chứa một lượng cao su ly tâm còn sót trong máy, NH3 được sử dụng làm chất chống đông khi khai thác từ vườn cây về và từ quá trình khai thác về . Do vậy, nước thải có pH khá cao từ 9-11, nồng độ BOD, COD, và Ni tơ tổng rất cao.

  1. Quá trình sản xuất mủ tạp:

Quá trình này phát sinh nước thải quá trình ngâm, rửa mủ. Đặc điểm của mủ tạp chứa khá nhiều cát, các tạp chất, chất lơ lửng khác nhau. Do vậy, nước thải có nồng độ TSS rất cao, trong khi nồng độ BOD và COD thấp.

Bể sinh học – Trạm xử lý nước thải nhà máy chế biến cao su

Quá trình phát sinh mùi hôi của nước thải cao su

Với thành phần như trên, ngay từ khi phát sinh nước thải, sẽ nhanh chóng xảy ra quá trình oxy hóa, phân hủy hủy chất hữu cơ có mặt trong nước thải. Với thời gian lưu từ 1-3 ngày, sẽ sinh ra lượng lớn thành phần khí gây mùi hôi gồm: CH4, H2S, mercaptan,….

Tại khu vực xử lý nước thải, mùi hôi sẽ phát sinh từ 2 nguồn:

  • Thứ nhất, hàm lượng chất hữu cơ cao cùng với các váng cao su đông tụ trên mặt, thuận lợi cho quá trình lên men yếm khí diễn ra mạnh mẻ, phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải ngay từ trên mương thoát nước đến bể thu gom. Một lượng khí sẽ sinh ra ngay từ giai đoạn này.
  • Thứ 2, hoạt động của hệ thống xử lý nước thải chưa hiệu quả, việc phân hủy yếm khí sẽ diễn ra ở hầu hết các bể. Ngoài ra, trong nước thải đầu ra vẫn còn một lượng lớn các chất hữu cơ chưa xử lý hết, tiếp tục phân hủy và sinh ra mùi hôi. Với những người dân sống xung quanh khu vực, nguồn ô nhiễm này gây ô nhiễm mùi và nước thải đặc biệt nghiêm trọng.

Nhìn chung, mùi hôi từ các nhà máy sản xuất nước thải cao su đang gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống con người. Ứng dụng giải pháp xử lý triệt để và hiệu quả là yêu cầu và trách nhiệm mỗi doanh nghiệp.

Nhà máy chế biến mũ cao (Hình ảnh: Nhà máy chế biến Phú Thịnh).

—————————————————
? CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
? Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu Nhà Ở Vạn Phúc 1, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TpHCM
☎ Hotline: 0909 538 514
⌨️ Website: www.microbelift.vn/ www.microbelift.com.vn

 

Copyright © 2017 by Microbelift. All right reserved.

Code and SEO by Lamvt.vn