Vi khuẩn kỵ khí là gì? Khi nào cần sử dụng vi khuẩn kỵ khí trong xử lý nước thải?

Vi khuẩn kỵ khí là gì? Khi nào cần sử dụng vi khuẩn kỵ khí trong xử lý nước thải?

Vi khuẩn kỵ khí được ứng dụng nhiều trong các công trình, hệ thống xử lý nước thải. Bài viết này hãy cùng Biogency tìm hiểu chi tiết hơn về vi khuẩn kỵ khí cũng như ứng dụng của loài vi khuẩn này trong xử lý nước thải.

Vi khuẩn kỵ khí là gì?

Vi khuẩn kỵ khí là những vi khuẩn sống và phát triển trong điều kiện môi trường không có oxy (DO=0 mg/l), nghĩa là quá trình sinh trưởng của chúng không cần cung cấp oxy, thậm chí vi khuẩn kỵ khí có thể bị bất hoạt hoặc chết nếu có sự xuất hiện của oxy. Khả năng chịu đựng oxy của từng loại là khác nhau, có một số loại có thể tồn tại ở nồng độ oxy lên tới 8%.

Vi khuẩn kỵ khí là gì? Khi nào cần sử dụng vi khuẩn kỵ khí trong xử lý nước thải?
Vi khuẩn kỵ khí còn được gọi là vi khuẩn yếm khí.

Vi sinh vật kỵ khí đa dạng chủng loại, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó bao gồm tham gia vào quá trình xử lý nước thải thông qua phương pháp sinh học kỵ khí. Vi khuẩn kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ, các chất ô nhiễm thành các loại khí CH4, N2, H2, các sản phẩm vô cơ kể cả CO2, NH3… Một số chủng vi khuẩn kỵ khí điển hình và chức năng của chúng như:

  • Clostridium butyricum: Đóng vai trò như một chất đệm với chức năng chuyển hóa lên men, tăng cường sản xuất axit butyric giúp đẩy nhanh tiến trình xử lý chất ô nhiễm.
  • Clostridium sartagoforme: Phân hủy cellulose vi tinh thể, carboxymethyl cellulose và chitin, và các chất chuyển hóa của nó bao gồm axit fomic, axit axetic, axit propionic, axit lactic, axit butyric, axit isovaleric và hydro.
  • Desulfovibrio vulgaris: Đóng vai trò như một sinh vật mẫu cho vi khuẩn khử lưu huỳnh.
  • Desulfovibrio aminophilus: Là một loại vi khuẩn gram âm, không tạo bào tử, khử axit amin và khử sulfat đã được phân lập từ một đầm nước kỵ khí từ một nhà máy xử lý nước thải ở Santa Fe de Bogotá.

Các chủng vi khuẩn kỵ khí trên được nghiên cứu, lựa chọn, phân lập và tích hợp ứng dụng vào các sản phẩm men vi sinh nhằm phục vụ mục đích xử lý riêng. Điển hình là sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS, tích hợp các chủng vi khuẩn kỵ khí như Clostridium butyricum, Clostridium sartagoforme, Desulfovibrio vulgaris, Desulfovibrio aminophilus, Geobacter lovleyi, Methanomethylovorans hollandica, Methanosarcina barkeri, Pseudomonas citronellolis giúp xử lý BOD, COD, TSS,…

Vi khuẩn kỵ khí là gì? Khi nào cần sử dụng vi khuẩn kỵ khí trong xử lý nước thải?
Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS. 

Khi nào cần sử dụng vi khuẩn kỵ khí trong xử lý nước thải?

Các công trình xử lý nước thải ứng dụng vi khuẩn kỵ khí, phương pháp xử lý sinh học kỵ khí điển hình là hầm Biogas, bể kỵ khí UASB, bể tự hoại,… Mặc dù vi khuẩn kỵ khí tồn tại trong nước nhiều nhưng để tăng tốc xử lý, rút ngắn thời gian cũng như kiểm soát tốt hiệu suất thì cần bổ sung thêm vi sinh. Theo đó, trong xử lý nước thải, các trường hợp cần sử dụng men vi sinh kỵ khí, điển hình như:

Khi cần giảm BOD, COD, TSS đầu ra cho bể sinh học kỵ khí

Vai trò chính của vi khuẩn kỵ khí là khử BOD, COD, TSS đáp ứng tiêu chuẩn nước thải đầu ra tại các hệ thống xử lý có hàm lượng chất hữu cơ (BOD, COD) rất cao (lên tới hàng ngàn mg/l). Men vi sinh chứa vi khuẩn kỵ khí được bổ sung vào bể kỵ khí, tăng tốc thời gian phân hủy, hỗ trợ chi phí sục khí, quá trình phân huỷ kỵ khí sinh bùn ít hơn từ 3 – 20 lần so với quá trình hiếu khí.

Sử dụng định kỳ tăng hiệu suất xử lý hệ thống

Đồng thời vi khuẩn kỵ khí cũng được các nhà vận hành chủ động sử dụng định kỳ để tăng cường quá trình phân hủy của toàn hệ thống xử lý nước thải. Giảm hiện tượng vi sinh bị chết do tải lượng đầu vào tăng cao cũng như phục hồi sau khi hệ thống gặp sự cố.

Kích hoạt và phục hồi hệ vi sinh vật có hầm Biogas

Men vi sinh kỵ khí như Microbe-Lift BIOGAS được sử dụng để kích hoạt, phục hồi nhanh hệ vi sinh vật trong hầm Biogas, hệ thống khi gặp sự cố. Bên cạnh đó, bổ sung một lượng nhỏ vi sinh Microbe-Lift BIOGAS và Microbe-Lift SA định kỳ hàng tuần giúp duy trì hiệu suất sinh khí và xử lý bùn cho hầm Biogas trong giai đoạn vận hành.

Vi khuẩn kỵ khí là gì? Khi nào cần sử dụng vi khuẩn kỵ khí trong xử lý nước thải?
Kích hoạt, phục hồi hầm Biogas bằng vi khuẩn kỵ khí.

Tăng lượng khí Biogas

Với các lợi ích nổi bật khí sinh học, biogas ngày càng được tận dụng làm khí đốt, trở thành nguồn năng lượng sạch. Sử dụng men vi sinh giúp tăng hiệu suất sản sinh khí hiệu quả, điển hình như men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS giúp tăng lượng khí Biogas từ 30 – 50%, đồng thời giảm nồng độ H2S sinh ra, giảm mùi khó chịu từ hầm Biogas.

Có thể thấy, vi khuẩn kỵ khí đóng vai trò quan trọng, thậm chí không thể thiếu trong các hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu thêm về loại vi khuẩn này. Nếu quan tâm đến sản phẩm cũng như giải pháp xử lý nước thải bằng sinh học, bạn vui lòng liên hệ Biogency qua Hotline 0909 538 514 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất.

>>> Xem thêm: Làm sao để Bùn vi sinh kỵ khí hoạt động tốt trong hệ thống xử lý nước thải?

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký