Hot line: 0903 825 125

Xử lý chất thải ngành chế biến cà phê bằng Microbe Lift

Xử lý chất thải ngành chế biến cà phê bằng Microbe Lift
5 (100%) 3 votes

Cà phê là một trong những mặt hàng nông sản được tiêu thụ thường xuyên với số lượng lớn và ngành công nghiệp chế biến cà phê đang là mục tiêu phát triển trọng điểm ở nước ta. Tuy nhiên có một thực tế là việc sản xuất cà phê cũng sản sinh ra một lượng chất thải không nhỏ nhất là hiện nay diện tích trồng cà phê ở nước ta đang ngày càng được mở rộng và công nghệ sản xuất cà phê cũng đang hiện đại hóa vì được áp dụng công nghệ chế biến sản xuất tiên tiến.

Vậy nên rất cần thiết phải có phương pháp xử lý hiệu quả lượng chất thải ngành chế biến cà phê để phát triển sản xuất cũng như bảo vệ tốt môi trường. Một trong những chế phẩm được khuyên dùng trong quy trình xử lý chất thải là bổ xung Vi sinh Microbe Lift.

xử lý chất thải của ngành chế biến cà phê

Phương pháp chế biến cà phê ở nước ta hiện nay

Chế biến cà phê bằng phương pháp khô (truyền thống)

Đây là phương pháp chế biến đơn giản, công đoạn chính là làm khô cà phê tươi đến độ nhất định sau đó dùng máy xay tách nhân ra khỏi vỏ. Phương pháp này thường được áp dụng đối với các cơ sở chế biến cà phê nhỏ. Tuy nhiên, công nghệ này khá phụ thuộc thời tiết, thời gian chế biến dài, thành phẩm lại có chất lượng không cao.

Chế biến cà phê bằng phương pháp ướt

Phương pháp chế biến này bao gồm nhiều giai đoạn, xay xát, rửa quả tươi loại vỏ, thịt và chất ngoài nhân để có cà phê thóc, sau đó làm khô để có cà phê nhân sống. Là phương pháp cho ra thành phẩm chất lượng tốt, giảm từ 70-80% diện tích sân phơi mà không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, công nghệ này đòi hỏi thiết bị máy móc, phức tạp và phát sinh lượng nước thải lớn.

Xem thêmXử lý nước thải sản xuất bột mì với Vi sinh Microbe lift

Vấn đề đặt ra là áp dụng công nghệ xử lý nước thải phù hợp với phương pháp ướt để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và doanh nghiệp sản xuất tiếp tục duy trì phương pháp này để cà phê Việt tạo được thương hiệu cạnh tranh trên trường quốc tế.

Chất thải trong quá trình chế biến cà phê

Trong quá trình hoạt động sản xuất sẽ phát sinh ra một lượng nước thải tác động đến môi trường nước, bao gồm các nguồn chủ yếu sau:

 • Nước thải ở công đoạn rửa thô và xay cà phê

Giai đoạn này tạo ra chất thải có nồng độ chất ô nhiễm cao, cụ thể ước lượng khoảng của COD=32.894 mg/l, BOD=19.463 mg/l, SS=1.720, pH ở mức thấp.  Nồng độ ô nhiễm của nước thải cao là do nước thải chưa nhiều chất bẩn bám dính hạt và phê(cát, đất, bụi, …) các hạt cà phê xanh còn xót, xác vỏ cà phê, hạt cà phê bị nát trong quá trình xay.

 • Nước thải ở khâu đánh nhớt và rửa sạch

Trong giai đoạn này ước lượng nồng độ các chất ô nhiễm cũng khá cao, COD vào khoảng 10.447 mg/l, BOD vào khoảng 7.825 mg/l, SS vào khoảng 2.753, pH ở mức thấp. Nồng độ ô nhiễm của nước thải cao là do nước thải chứa nhiều thịt quả cà phê bị tan rã từ khâu ngâm enzym, máy xay vỏ chưa loại hết hạt xanh hay làm nát hạt quá nhiều.

Với nồng độ các chất ô nhiễm cao Vi sinh Microbe Lift sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho quy trình xử lý chất thải ngành chế biến cà phê trong phương pháp chế biến ướt.

Microbe Lift được tin dùng trong việc xử lý chất thải của ngành chế biến cà phê

Vi sinh xử lý nước thải Microbe Lift IND là sản phẩm côt lõi của dòng sản phẩm vi sinh môi trường, chứa quần thể vi sinh được nuôi cấy dạng lỏng hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần vi sinh thông thường. Chuyên dùng giảm BOD, COD, TSS cho nước thải đa ngành như: công nghiệp, đặc biệt phù hợp với ngành chế biến sản xuất, sinh hoạt, đô thị, ngành cao su, ngành dệt nhuộm…

Ứng dụng

Ứng dụng sản phẩm Vi sinh xử lý nước thải Microbe Lift IND áp dụng được hầu hết các loại nước thải chứa chất hữu cơ như:

 • Nước thải công nghiệp của các ngành cao su, dệt nhuộm, chế biến thực phẩm, dầu ăn, sản xuất bia, nước giải khát…
 • Sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải đô thị
 • Nước thải sinh hoạt; khu dân cư, chung cư cao tầng
 • Nước thải các khu trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn
 • Nước thải ngành thủy sản

Lợi ích

Sử dụng sản phẩm Vi sinh xử lý nước thải Microbe Lift IND có các lợi ích sau:

 • Cải thiện hiệu suất và duy trì sự ổn định của hệ thống xử lý nước thải
 • Giảm các chỉ số nhu cầu oxy sinh hóa (BOD, COD) và hàm lượng chất rắn lơ lửng (SS)
 • Đẩy nhanh quá trình oxy hóa sinh học của các hợp chất hữu cơ, chất hữu cơ chậm phân hủy
 • Giảm chết vi sinh do sốc tải và giúp vi sinh hồi phục nhanh sau sự cố của hệ thống xử lý nước thải
 • Cải thiện quá trình lắng của bể lắng , đồng thời giảm thể tích bùn thải sau xử lý
 • Giảm thiểu và kiểm soát mùi hôi của hệ thống xử lý

Xem thêm: 3 lý do khiến Microbe- Lift được tin dùng trong nông nghiệp

Kết luận

Hãy lựa chọn Microbe-Lift IND cho xử lý chất thải ngành chế biến cà phê, đây là loại vi sinh được các chuyên gia khuyên dùng do vô hại và tồn tại tự nhiên trong đất, an toàn cho các hệ thống xử lý nước thải; không gây độc hại đối với người, động vật và đời sống thủy sinh.

Xem thêm: Đi tìm lời giải đáp cho bài toán rác thải

Liên hệ:

Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, KDC Vạn Phúc, QL.13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Email: cskh@dathop.com.vn.

Điện thoại: 083 6208 606 – 083 6208 601.

Hotline: 0909 538 514

Copyright © 2017 by Microbelift. All right reserved.

Code and SEO by Lamvt.vn