Tong hop 5 phuong phap xu ly nen day ao tom hieu qua

Tổng hợp 5 phương pháp xử lý nền đáy ao tôm hiệu quả

Nền đáy ao tôm là nhân tố trực tiếp ảnh hưởng đến lượng nước và sức khỏe của tôm. Nó quyết định phần lớn đến sự thành bại của vụ mùa. Trong thời gian nuôi tôm, đáy ao sẽ tích tụ nhiều chất thải cần phải xử lý đúng quy trình để không làm hại đến tôm. Các thông tin chi tiết về cách xử lý nền đáy ao tôm sẽ được Biogency gửi đến bà con qua bài viết này.

Nguyên nhân khiến đáy ao tôm tích tụ nhiều chất thải

Tong hop 5 phuong phap xu ly nen day ao tom hieu qua 2
Hình 1: Các nguyên nhân khiến chất thải tích tụ trong đáy ao

Trước khi tìm hiểu phương pháp xử lý nền đáy ao tôm, người nuôi cần biết chất thải từ đâu mà có. Trường hợp người nuôi tôm chăm sóc không kỹ, lớp bùn dưới đáy sẽ ngày càng dày lên. Một số nguyên nhân dẫn tới bùn đáy xuất hiện trong ao nuôi tôm là:

  • Lượng thức ăn còn sót lại, dư thừa trong ao tôm.
  • Xác chết không thể phân hủy của các loại sinh vật.
  • Phân của tôm, của cá thải ra bên ngoài ao.
  • Phần đất từ bờ ao bị rửa trôi, xói mòn do dòng chảy của nước.
  • Đến từ các chất lơ lửng, các loại vôi hoặc khoáng chất khác…

Ngoài ra, sự hình thành của bùn đáy ao tôm còn phụ thuộc vào thiết kế ao, hệ thống nuôi và quá trình quản lý nguyên liệu đầu vào như phân bón, thức ăn, hóa chất. Bùn xuất hiện ở đáy ao nuôi tôm xuất hiện khi hàm lượng các chất hữu cơ, tổng nitơ, COD, BOD và Photpho cao hơn so với bình thường.

Tham khảo: Cách xử lý chất rắn lơ lửng trong ao tôm

Không xử lý nền đáy ao tôm kịp thời gây nguy hiểm cho tôm

Các chất thải ở nền đáy ao cần phải xử lý kịp thời, nếu không thì lượng chất thải tích tụ càng lúc càng nhiều sẽ khiến tôm bị nhiễm độc khí. Từ đó tôm chậm phát triển và qua một thời gian có thể xảy ra hiện tượng chết hàng loạt. 

Sự hình thành của bùn đáy ao sẽ tạo điều kiện sản sinh các loại khí độc. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước và những khu vực xung quanh, thậm chí còn khiến tôm chậm lớn, còi và giảm sức đề kháng. Do đó, xử lý nền đáy ao tôm thường xuyên và đúng cách để khí độc không phát sinh làm ảnh hưởng đến sức khỏe tôm.

Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của tôm khi người nuôi không xử lý nền đáy ao tôm mà bùn thải đáy ao còn là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến môi trường. Khi bùn thải được xảy ra môi trường, chứa quá nhiều khí độc sẽ tác động đến chất lượng nước. Từ đó làm ảnh hưởng môi trường sống của sinh vật tự nhiên và các vùng lân cận.

Phương pháp xử lý nền đáy ao tôm hiệu quả dễ thực hiện

Đáy ao nuôi tôm thường là nơi tích tụ nhiều chất hữu cơ từ thức ăn thừa, phân, xác chết sinh vật, phân bón. Do đó, cần người nuôi xử lý nền đáy ao tôm định kỳ để đảm bảo môi trường sống cho tôm. Biogency chia sẻ đến bà con một số giải pháp xử lý nền đáy ao nuôi tôm hiệu quả mà dễ thực hiện.

Lót ao

Tong hop 5 phuong phap xu ly nen day ao tom hieu qua 3

Lót ao giúp đảm bảo an toàn sinh học và giảm các tác động từ nền đất của ao nuôi tôm. Ở các ao đất, nền đáy thường xảy ra quá trình hô hấp thiếu khí của vi sinh vật. Quá trình đó tạo ra các loại khí độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của tôm.

Bà con có thể sử dụng tấm lót nhựa (HDPE) để kiểm soát các loại khí độc dễ dàng hơn. Tuy nhiên với tình trạng môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề hiện nay thì cũng có thể sử dụng các bể composite hay bể nhựa để thay thế.

Thiết kế ao nuôi tôm hợp lý

Có thể bà con không biết nhưng hình dạng của ao ảnh hưởng lớn đến dòng chảy và sự lắng tụ ở đáy ao. Mỗi một hình dạng để có điểm mạnh và hạn chế riêng. Trong đó, các ao nuôi hình vuông giúp dòng nước lưu thông tốt hơn và giúp việc thu gom chất thải dễ dàng hơn.

Xiphong được cho là giải pháp xử lý nền đáy ao tôm hữu hiệu khi có thể thực hiện xử lý chất thải lắng tụ trong ao nuôi. Do đó, hố xiphong nên được bố trí ở vùng trung tâm của ao để có thể thu gom chất thải nhanh chóng. Người nuôi nên xiphong đáy một ngày một lần hoặc ít nhất hai lần một tuần, thực hiện vào buổi sáng trước khi cho ăn lần đầu tiên để loại bỏ thức ăn thừa, phân, xác phiêu sinh vật hoặc tôm chết.

Vị trí đặt quạt nước phù hợp

Việc xử lý nền đáy ao tôm trở nên dễ dàng hơn nếu bà con biết cách bố trí, sắp xếp quạt nước. Đầu tiên là số lượng máy cần dùng và cách bố trí phụ thuộc vào kích thước ao và mật độ nuôi thả. Đối với ao khoảng 1000m2 có mật độ thả 100 PL/m2 thì nên lắp đặt số lượng quạt nước đạt tổng công suất là 6HP.

Bên cạnh đó, việc bố trí quạt nước cần phải đảm bảo tầm hoạt động của máy bao phủ toàn bộ các vị trí trong ao nuôi tôm. Có hai kiểu bố trí phổ biến mà bà con có thể tham khảo là bố trí song song và bố trí theo đường chéo.

Trong đó, kiểu bố trí song song được cho là không mang hiệu quả cao khi không bao phủ được toàn bộ các điểm trong ao. Còn kiểu bố trí theo đường chéo sẽ giúp chất thải tập trung về giữa ao và tạo ra lượng oxy hòa tan cao hơn.

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng quạt nước hiệu quả

Thực hiện kiểm tra đáy ao định kỳ thường xuyên

Tong hop 5 phuong phap xu ly nen day ao tom hieu qua 4
Hình 3: Kiểm tra đáy ao để bảo vệ môi trường sống của tôm

Trong suốt quá trình nuôi tôm, việc đánh giá và kiểm tra bùn đáy giúp người nuôi ngăn ngừa các ảnh hưởng tiêu cực từ tác nhân bên ngoài và tác nhân bên trong. Bà con có thể thực hiện kiểm tra bằng cách lấy mẫu trầm tích tại chỗ và đo lượng bùn đất dựa trên bốn tiêu chí: pH, tiềm năng oxi hóa khử ORP, H2S và NH4N.

Việc lấy mẫu phải được thực hiện ít nhất hai lần mỗi vụ, thời gian phù hợp nhất là vào giữa vụ nuôi khi bùn đáy bắt đầu được hình thành và khi kết thúc vụ. Trường hợp nhìn thấy tôm chết bất thường, chất lượng nước thấp hoặc tôm tăng trưởng chậm thì bà con cũng có thể lấy mẫu trầm tích để xác định rõ ràng nguyên nhân.

Sử dụng sản phẩm men vi sinh  định kỳ để xử lý nền đáy ao tôm

Giải pháp tiếp theo giúp bà con xử lý nền đáy ao tôm hiệu quả là thường xuyên sử dụng men vi sinh định kỳ. Các sản phẩm này giúp thúc đẩy quá trình phân hủy và tăng nồng độ oxy dưới đáy ao. Từ đó, giúp xử lý hiệu của các chất thải hữu cơ tích tụ trên nền đáy.

Ngoài ra, men vi sinh còn mang lại nhiều lợi ích trong việc nuôi tôm. Chúng còn có thể xử lý chất cặn tích tụ dưới đáy ao, thúc đẩy quá trình nitrat hóa (Quá trình chuyển đổi amoniac thành nitrit và nitrat). Do đó, mang hiệu quả đáng kể khi lọc giảm mức độ độc trong bùn.

Men vi sinh xử lý nền đáy Microbe-Lift AQUA SA là chế phẩm sinh học giúp xử lý nền đáy ao tôm hiệu quả. Đây là sản phẩm chứa các vi chủng sinh vật có hoạt tính mạnh mẽ như Bacillus licheniformis, Bacillus amyloliquefaciens… giúp tăng quá trình phân hủy của bùn đáy, làm giảm khí độc một cách hiệu quả. Từ đó tăng tốc độ phân hủy bề mặt của lớp váng cứng và các chất hữu cơ.

Bài viết đã cung cấp tầm quan trọng và một số biện pháp xử lý nền đáy ao tôm. Để mua được men vi sinh vật Microbe-Lift AQUA SA chính hãng, bà con hãy liên hệ với Biogency qua hotline 0909 538 514 hoặc đến trực tiếp các đại lý của Biogency toàn quốc.

Tài liệu tham khảo:

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký