Giai phap xu ly nito trong nuoc thai

Vi khuẩn Anammox – Triển vọng xử lý Nitơ trong nước thải hiệu quả hơn – Phần 2/3

Các nhà khoa học vẫn luôn tìm kiếm các giải pháp xử lý Nitơ mới. Việc áp dụng vi khuẩn Anammox giúp giảm đáng kể nhu cầu năng lượng. Và đặc biệt, không cần cơ chất hữu cơ để chuyển Nitơ thành khí N2 trong dòng thải của nhà máy xử lý nước thải.

Đây sẽ là một giải pháp thay thế tuyệt vời để tiết kiệm chi phí năng lượng cho sục khí. Hơn nữa, các chất hữu cơ có trong nước thải có thể được coi là một nguồn năng lượng bổ sung. Cách tiếp cận này hiện đang được nghiên cứu nhiều trên khắp thế giới. Ý tưởng của nó dường như là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực xử lý nước thải. Điều này có mang đến một tầm nhìn rằng chẳng mấy chốc các chất ô nhiễm trong nước thải sẽ không còn được coi là một vấn đề nữa, mà là một nguồn năng lượng tái tạo?

Phản ứng Anammox diễn ra khác với phản ứng khử Nitơ thông thường như thế nào?

vi khuan anammox trien vong giai phap xu ly nito hieu qua p2 0 1 1

Phản ứng 1 là phản ứng tổng thể. Bước đầu tiên liên quan đến việc khử Nitrit thành Oxit Nitric bằng cách khử Nitrat (phản ứng 2). Sau đó Amoni được kết hợp với Oxit Nitric bằng Hydrazine Hydrolase thành dạng Hydrazine (phản ứng 3). Ở bước cuối cùng (phản ứng 4) Hydrazine bị Oxy hóa thành khí N2 thông qua Hydrazine/Hydroxylamine Oxyoreductase.

Phản ứng Anammox luôn liên quan đến sản xuất Nitrat. Những phản ứng này xảy ra trong Anammoxosome. Các nhà nghiên cứu đề xuất các chỉ số cân bằng hóa học khác nhau cho các thành phần riêng lẻ của các phản ứng Anammox nhưng luôn giống nhau và quan trọng đối với quá trình là tỷ lệ Nitrit so với Amoni (NAR) bằng 1,3.

Hơn nữa, sự tương đồng có thể nhìn thấy trong Nitơ được giải phóng trên 2,3 mol Amoni và Nitrit, khoảng 1 mol khí Nitơ (N2) được tạo ra. Từ phản ứng 5 có thể là thấy rằng 0,066 mol Carbon được cố định trên 1 mol Amoni oxy hóa. Tương đương với 1 carbon trên 15 chu kỳ dị hóa. Vi khuẩn Anammox là kỵ khí bắt buộc.

Giai phap xu ly nito trong nuoc thai
Hình 1. Vi khuẩn Anammox.

>>> Xem thêm: 05 lý do nên chọn vi sinh Microbe-Lift N1 để xử lý Nitơ, Ammonia

Đặc điểm của vi khuẩn Anammox?

Vi khuẩn Anammox là vi sinh vật phức tạp và chưa được hiểu 1 cách rõ ràng. Vi khuẩn vừa mang thuộc tính của vi sinh vật nhân thật và khuẩn cổ.¬ Đặc biệt đáng chú ý là cấu trúc đặc biệt của một tế bào được chia thành ba thành phần riêng biệt bởi màng hai lớp và bao gồm thành tế bào, paryphoplasm, riboplasm và anoxosome. Kiến thức về thành phần hoặc chức năng của cả thành tế bào và khoang paryphoplasm còn hạn chế. Phản ứng Anammox diễn ra trong anammo-xosome chiếm phần lớn thể tích tế bào.

Cho đến nay, 10 loài Anammox đã được xác định. Các loài được biết đến được chia thành 5 chi: (1) Kuenenia, đại diện bởi Kuenenia stutt- gartiensis; (2) Brocadia bao gồm 3 loài: B. anammoxidans, B. Fulgida và B. sinica; (3) Anammoxoglobus, 1 loài: A. propionicus; (4) Loài Jettenia 1: J. asiatica; và (5) Scalindua có 4 loài: S. brodae, S. sorokinii, S. wag- neri và S. profunda (Kartal et al., 2013). Phân tích phylogenetic đặt tất cả chúng trong Planctomycete phylum.

Giai phap xu ly nito trong nuoc thai
Hình 2. Vi khuẩn Anammox trong quy mô nghiên cứu thí nghiệm.

Tất cả năm chi vi khuẩn Anammox được công nhận hiện nay đều có chung đặc điểm sinh lý và hình thái với điểm mấu chốt là sự hiện diện của Anammoxosome.

Những hạn chế của vi khuẩn Anammox và giải pháp xử lý Nitơ đang được ưa chuộng hiện nay sẽ được cập nhật ở bài viết sau. Hãy cùng Microbe-Lift đón đọc nhé!

xử lý nước thải

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline/Zalo: 0909 538 514
Website: https://microbelift.vn/

giải pháp xử lý nitơ, xử lý nitơ, xử lý nitơ trong nước thải, xử lý nước thải, xử lý nước thải sinh học

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Là đơn vị chuyên cung cấp men vi sinh Microbelift cho ngành môi trường - thủy sản và phân bón vi sinh nhập khẩu trực tiếp 100% từ Mỹ.

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP

  • Số 2, đường số 4,
    Khu nhà ở Vạn Phúc 1,
    QL.13, P. Hiệp Bình Phước,
    Q. Thủ Đức, TP. HCM
  • cskh@dathop.com.vn
  • (+84) 909 538 514
  • (+84) 83 6208 606

Kết nối với chúng tôi