Thumb

Xử lý nước thải chăn nuôi bò bằng vi sinh

Ngành chăn nuôi bò ở nước ta luôn được đầu tư rất nhiều về quy mô, hiện nay còn đang có xu hướng phát triển mạnh hơn, kéo theo tình trạng nước thải ra môi trường cũng ngày càng phức tạp. Xử lý nước thải chăn nuôi bò vì thế mà cần được quan tâm nhiều hơn.

Nước thải chăn nuôi bò có đặc trưng như thế nào?

chan nuoi bo 1
Trang trại chăn nuôi bò – nơi thải ra nhiều nước thải nguy hiểm

Về nguồn gốc, nước thải ngành chăn nuôi bò chủ yếu phát sinh từ quá trình vệ sinh cho vật nuôi, vệ sinh chuồng trại hay khu vực máng ăn. Trong nước thải này có chứa nhiều vụn thức ăn, chất thải của con bò cũng như các phần rơm, trấu sưởi ấm trong chuồng.

Nồng độ ô nhiễm của nước thải chăn nuôi bò là khá cao, đặc trưng chủ yếu là ô nhiễm hữu cơ với nồng độ N rất cao. Chỉ số BOD, COD trong nước cũng đều vượt xa với mức quy định. Thông thường, màu sắc của nước thải chăn nuôi bò sẽ có dạng nâu đục do các chất rắn trong quá trình vệ sinh tạo nên.

Nước thải chăn nuôi bò khi thải ra môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ sinh thái. Khi nước đục thải ra môi trường, chất lượng nước của cả khu vực sẽ suy giảm, các loài sinh vật trong nước không thể tiếp xúc được với ánh sáng nên sẽ kém phát triển. Đồng thời, nồng độ N cao của nước cũng gây ra tình trạng phú dưỡng ở nước, làm giảm tỉ lệ sống của các loài thủy sinh một cách nghiêm trọng.

Nước thải chăn nuôi bò còn mang theo nhiều loại vi sinh vật có hại. Khi con người tiếp xúc với nguồn nước này, nguy cơ gặp các chứng bệnh về tiêu hóa, thương hàn là khá cao.

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi bò

xu ly nuoc thai chan nuoi bo 2
Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi bò

Nước thải chăn nuôi bò trước khi bắt đầu vào xử lý sẽ được đưa vào hệ thống biogas hoặc được tách phân ra khỏi nước, sau đó đưa vào hệ thống xử lý nước thải.

Trước hết, nước sẽ đi qua song chắn rác để loại bỏ các phần chất thải có kích thước lớn. Nước sẽ chảy qua hố thu gom trong tình trạng không có những phần rác quá lớn, hạn chế nghẹt đường ống của hệ thống xử lý. 

Tiếp theo đó, nước sẽ được đi sang bể điều hòa để ổn định nồng độ và lưu lượng. Tại đây, hệ thống sục khí và xáo trộn của máy sẽ làm việc một cách liên tục để điều hòa nước. Quy trình này khá quan trọng vì sẽ hạn chế được việc sốc tải trọng, gây chết các vi sinh vật trong bể sinh học ở bước sau.

Nước thải sẽ được bơm sang bể Anoxic để bắt đầu quy trình xử lý sinh học. Tại bể này, các vi sinh vật kỵ khí sẽ xử lý, làm giảm hàm lượng Nitơ trong nước thải chăn nuôi bò qua quá trình biến đổi từ NO3- sang khí N2.

Sau đó, nước được đi sang bể Aerotank, tức bể hiếu khí để được xử lý các chất hữu cơ. Việc xử lý hữu cơ trong nước thải chăn nuôi bò sẽ tạo ra khá nhiều bùn cặn nên cần được mang sang bể lắng.

Ở bể lắng, các cặn bùn của nước thải chăn nuôi bò sẽ lắng xuống phần đáy, sau đó được mang sang bể chứa bùn để chuẩn bị cho việc thải bỏ định kỳ. Ngoài ra, còn một phần bùn sẽ được mang về bể Aerotank để cung cấp nguồn sinh khối cho việc xử lý.

Nước thải chăn nuôi bò sẽ tiếp tục được mang đến hồ sinh học để phân hủy các chất hữu cơ, vô cơ còn lại trong nước. Hồ sinh học đòi hỏi diện tích rộng để thực hiện phân hủy bằng phương pháp tự nhiên, cơ chế hoạt động tương tự hồ thủy sinh. 

Sau cùng, nước được đưa sang hai bể là bể khử trùng và bể lọc áp lực. Các bể này sẽ loại bỏ một lần cuối cùng các vi sinh vật, cặn bùn còn lại trong nước thải. Sau quá trình này, nước đạt đủ tiêu chuẩn 62-MT:2016/BTNMT về nước thải chăn nuôi và được thải ra môi trường.

Tham khảo: Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi gà

Ứng dụng vi sinh trong xử lý nước thải chăn nuôi bò

chan nuoi bo 3
Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bò ứng dụng vi sinh

Có thể thấy, quy trình xử lý nước thải ngành chăn nuôi bò phía trên phụ thuộc khá nhiều vào hai bể sinh học Anoxic và Aerotank. Đây chính là hai bể quan trọng để có thể làm sạch các thành phần độc hại trong nước. Vì thế, việc ứng dụng vi sinh trong hệ thống là vô cùng quan trọng.

Hiện nay, để ứng dụng vi sinh trong xử lý một cách thuận tiện hơn, người ta thường lựa chọn sử dụng các chế phẩm vi sinh. Đây là một phương pháp khá đơn giản, tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nước đầu ra. Chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách chế phẩm vi sinh MICROBE-LIFT đến từ Biogency. 

chan nuoi bo 4
Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải MICROBE-LIFT IND.

Tham khảo: Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo

Đây là loại chế phẩm được nhập trực tiếp từ Mỹ, có nguồn gốc rõ ràng. Vi sinh xử lý BOD, COD, TSS Microbe-Lift IND chứa quần thể vi sinh được phân lập và nuôi cấy dạng lỏng hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần vi sinh thông thường. Liên hệ ngay với 0909 538 514 để lựa chọn chế phẩm vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải ngành chăn nuôi bò cũng như lắng nghe những ý kiến từ chuyên gia.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký