Xử lý nước thải nhà hàng tiệc cưới

Phương pháp xử lý nước thải nhà hàng tiệc cưới hiệu quả hiện nay

Xử lý nước thải nhà hàng tiệc cưới là vấn đề gây đau đầu cho không ít đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức tiệc cưới trên cả nước, đặc biệt là ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh. Áp dụng phương pháp nào để xử lý nước thải nhà hàng tiệc cưới hiệu quả? – Câu hỏi sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc phát sinh nước thải nhà hàng tiệc cưới và đặc trưng ô nhiễm

Ngày nay, nhà hàng tiệc cưới thường phát sinh lượng nước thải cao và quanh năm, đặc biệt là vào dịp gần cuối năm – mùa cưới. Nguồn phát sinh chính của loại nước thải này đến từ:

  • Nước thải từ khu vực nấu ăn, nhà bếp: Lượng nước thải phát sinh từ nguồn này khá nhiều vì chế biến thức ăn là một trong những hoạt động chính của các nhà hàng tiệc cưới.
  • Nước thải từ hoạt động vệ sinh của nhân viên và quan khách.
  • Nước thải từ quá trình vệ sinh, lau rửa sảnh tiệc.
  • Nước thải từ quá trình giặt khăn trải bàn, khăn ăn, bọc ghế,…

Nước thải nhà hàng tiệc cưới có tính chất đặc trưng gần giống với nước thải sinh hoạt. Đặc điểm chung của nước thải tại các nhà hàng tiệc cưới là:

  • Chứa nhiều dầu mỡ (từ quá trình chế biến thức ăn), bên cạnh đó là các chất hoạt động bề mặt, phụ gia thực phẩm.
  • Chứa nhiều cặn rác thực phẩm từ quá trình chế biến thức ăn.
  • Chứa hàm lượng cao các chất ô nhiễm như BOD, COD, Nitơ, Photpho, vi sinh vật gây bệnh.
  • Chứa hóa chất và lượng clo dư từ quá trình vệ sinh, tẩy rửa.
01 Xu ly nuoc thai nha hang tiec cuoi
Hoạt động của nhà hàng tiệc cưới phát sinh nhiều nước thải ô nhiễm cần xử lý

Dưới đây là bảng ví dụ thống kê các chỉ tiêu đo được của nước thải tại một nhà hàng tiệc cưới trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh:

STT Thông số Đơn vị Giá trị trung bình
1 pH 6,5 – 7,5
2 BOD5 (200C) mg/l 500 – 700
3 COD mg/l 800 – 1000
4 Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) mg/l 450 – 800
5 Amoni (tính theo N) mg/l 60 – 120
6 Tổng Nitơ mg/l 50 – 80
7 Phosphat (PO43-) (tính theo P) mg/l 10 – 20
8 Dầu mỡ động, thực vật mg/l 20 – 200
9 Clo dư mg/l 1,2 – 3
10 Coliform MPN/100ml 10^5 – 10^6

Theo quy định của nhà nước, nước thải phát sinh từ nhà hàng, tiệc cưới cần được xử lý để đáp ứng theo QCVN 14: 2008/BTNMT – QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ NƯỚC THẢI SINH HOẠT. Theo đó, việc xử lý nước thải nhà hàng tiệc cưới cần đảm bảo được chất lượng đầu ra như sau:

TT Thông số Đơn vị Giá trị C
A B
1 pH 5 – 9 5 – 9
2 BOD5 (200C) mg/l 30 50
3 Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) mg/l 50 100
4 Tổng chất rắn hòa tan mg/l 500 1000
5 Sunfua (tính theo H2S) mg/l 1.0 4.0
6 Amoni (tính theo N) mg/l 5 10
7 Nitrat (NO3) (tính theo N) mg/l 30 50
8 Dầu mỡ động, thực vật mg/l 10 20
9 Tổng các chất hoạt động bề mặt mg/l 5 10
10 Phosphat (PO43-) (tính theo P) mg/l 6 10
11 Tổng Coliforms MPN/ 100ml 3.000 5.000

Tác động tiêu cực mà nước thải nhà hàng tiệc cưới gây ra

Xử lý nước thải nhà hàng tiệc cưới nếu không được thực hiện kịp thời sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực đến con người, hoạt động kinh doanh và môi trường sinh thái.

Đối với con người, nước thải nếu không được xử lý khả năng sẽ bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến mỹ quan và phát triển nhiều vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm cho con người.

Đối với hoạt động kinh doanh, do quá trình nấu nướng diễn ra liên tục, thức ăn thừa và dầu mỡ thải ra quá nhiều dẫn đến tình trạng thoát nước chậm do chất thải bám dính trên đường ống. Nặng hơn là nước có thể bị ứ đọng và không thoát được, khiến nhà hàng tiệc cưới phải ngưng hoạt động để xử lý.

Đối với môi trường sinh thái, nước thải nhà hàng tiệc cưới chưa qua xử lý thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng, gây nên hiện tượng phú dưỡng nguồn tiếp nhận và là nguyên nhân gây chết của cá và thủy sinh.

02 Xu ly nuoc thai nha hang tiec cuoi
Nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối trên sông Hàn thải ra từ nhà hàng tiệc cưới (theo Báo Môi trường & Đô thị)

Phương pháp xử lý nước thải nhà hàng tiệc cưới hiệu quả hiện nay

Theo ghi nhận của Biogency, việc xử lý nước thải nhà hàng tiệc cưới thường gặp khó khăn ở 3 giai đoạn: Giai đoạn xử lý dầu mỡ, giai đoạn xử lý hầm tự hoại và giai đoạn xử lý chỉ tiêu Nitơ, Amonia.

Hiện nay, xử lý nước thải nhà hàng tiệc cưới bằng phương pháp sinh học đang là lựa chọn ưu tiên hơn so với xử lý hóa học, lý do là bởi:

  • Phương pháp sinh học giúp xử lý hiệu quả các chỉ tiêu ô nhiễm mà không gây hại cho người vận hành và môi trường như phương pháp hóa học.
  • Hiệu quả xử lý có tính lâu dài hơn so với phương pháp hóa học (ví dụ có một số nhà hàng tiệc cưới đã dùng xút (NaOH) đổ vào đường ống để xử lý tắc nghẽn, tuy nhiên hiệu quả chỉ được trong khoảng vài ngày).

Phương pháp sinh học trong xử lý nước thải nhà hàng tiệc cưới dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật để xử lý chất ô nhiễm. Dựa trên cơ chế đó, Biogency đã cung cấp đến người dùng những dòng sản phẩm có chứa các chủng vi sinh vật chuyên biệt để xử lý chất ô nhiễm ở từng giai đoạn cụ thể:

Giai đoạn cần xử lý Giai đoạn xử lý dầu mỡ Giai đoạn xử lý hầm tự hoại Giai đoạn xử lý chỉ tiêu Nitơ, Amonia
Sản phẩm áp dụng Microbe-Lift DGTT Microbe-Lift SEPTIC Bio-Choice BA
Hình ảnh sản phẩm microbelift dgtt microbe lift septic Bio Choice BA
Công dụng – Giúp phân hủy nhanh chất béo, dầu và mỡ (FOG), hóa lỏng FOG giúp vệ sinh dễ dàng hơn.

– Chống tắc nghẽn đường ống và tránh việc quá tải bể tách dầu mỡ.

– Giảm mùi hôi do quá trình phân hủy dầu mỡ chỉ trong vòng 01 tuần sau khi sử dụng.

– Giảm sinh ra mùi hôi trong hầm tự hoại.

– Giảm chất rắn, chất hữu cơ và lớp đóng váng trên bề mặt gây tắc ứ nước.

– Giảm đáng kể chi phí hút hầm để giải quyết tình trạng trào ngược và ứ đọng.

– Tăng thể tích sử dụng của hầm.

– Tăng tốc quá trình phân hủy sinh học và giảm nhanh các chỉ số Nitơ, Amonia.

Xử lý nước thải nhà hàng tiệc cưới sẽ hiệu quả nhanh hơn nếu bạn áp dụng đúng phương pháp và lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng. Liên hệ ngay cho chúng tôi qua Hotline 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết hơn về phương pháp xử lý nước thải nhà hàng tiệc cưới bằng sinh học ngay hôm nay!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký