Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt gồm những bước nào để nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn hiện hành QCVN 14:2008/BTNMT? Làm sao để vận hành hệ thống xử lý đạt hiệu quả cao? Bài viết này, Biogency gửi đến bạn quy trình xử lý cơ bản và cách xử lý đạt chuẩn.

Chi tiết quy trình xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến hiện nay

Nước thải sinh hoạt là nguồn nước đã qua sử dụng trong quá trình sinh hoạt như nấu nướng, vệ sinh, tắm giặt,… chủ yếu từ các hộ gia đình, khu dân cư,  đô thị, các tòa nhà,… Trong nước thải chứa nhiều tạp chất, mầm bệnh, nếu không xử lý đạt chuẩn sẽ là mối nguy hại với sức khỏe con người và môi trường sống.

Thành phần của nước thải sinh hoạt chứa lượng lớn các chất hữu cơ, vô cơ, các vi sinh vật gây bệnh, nồng độ BOD, Nitơ, Photpho cao cùng nhiều vi trùng, vi khuẩn. Dựa vào những đặc điểm và tính chất này, dưới đây là quy trình xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến hiện nay.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT
Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt.

Thuyết minh sơ đồ quy trình xử lý nước thải sinh hoạt:

  • Nước thải sinh hoạt được truyền dẫn vào bể thu gom, trước đó nước thải đã trải qua quá trình tách dầu mỡ, chất rắn, cặn kích thước lớn… bằng song chắn rác.
  • Nước thải từ bể thu gom được đưa sang bể điều hoà để điều hoà lưu lượng, tại đây tiến hành sục khí liên tục
  • Tiếp đó, nước thải đưa vào bể Anoxic, tại bể thiếu khí trang bị giá thể, giá thể là nơi vi sinh vật thiếu khí sinh sôi, phát triển, chúng sử dụng các chất hữu cơ làm thức ăn từ đó phân huỷ thành các loại khí. Lúc này sẽ làm giảm hàm lượng BOD.
  • Nước thải được tiếp tục dẫn truyền đến bể Aerotank nhằm loại bỏ các chất hữu cơ gây mùi hôi thối, các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn.
  • Nước thải tiếp tục được truyền vào bể lắng để lắng bùn, cát và các hạt lơ lửng ra khỏi nước thải. Nước thải chứa bùn dẫn qua bể bùn để được lắng ở đáy bể chứa bùn, sau đó mang ra khỏi hệ thống để xử lý, nước thải còn sẽ dẫn truyền ngược lại đến bể điều hoà và tiếp tục tuần hoàn xử lý.
  • Nước thải sau khi xử lý đến bể chứa sẽ được tiến hành khử trùng trước khi xả thải ra ngoài. Nếu ứng dụng công nghệ lọc bằng màng MBR thì sẽ giảm 2 bước lắng bùn và khử trùng.
Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cơ bản trên thực tế.

Cách để xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT

Bên cạnh tuân thủ quy trình xử lý nước thải sinh hoạt, để tăng hiệu suất xử lý, đảm bảo nước thải đầu ra đạt chuẩn, nhà vận hành nên áp dụng các công nghệ xử lý hiện đại như công nghệ AO, MBR,… kết hợp bổ sung men vi sinh vào các giai đoạn xử lý.

Men vi sinh là những sản phẩm chứa các chủng vi sinh đã được nghiên cứu, chọn lọc nhằm mục đích phân huỷ chất thải một cách nhanh chóng. Điển hình phải kể đến dòng men vi sinh Microbe-Lift, sản phẩm chứa các chủng vi sinh vật được phân lập, áp dụng công nghệ vượt trội có hiệu quả xử lấy gấp 17 lần so với vi sinh bình thường, từ đó giúp rút ngắn thời gian xử lý nước thải, nhất là khi lượng nước thải sinh hoạt thải ra ngày một nhiều.

Hai dòng men vi sinh của Microbe-Lift được sử dụng phổ biến trong các hệ thống xử lý nước thải hiện nay là Microbe-Lift INDMicrobe-Lift-N1.

Men vi sinh phân hủy chất hữu cơ Microbe-Lift IND

Men vi sinh Microbe-Lift IND được bổ sung vào bể Anoxic giai đoạn 1 để cung cấp chủng vi sinh cho quá trình khử Nitrat như Bacillus licheniformis, Pseudomonas citronellolis, Wolinella succinogenes.,  giúp phân hủy chất hữu cơ BOD, COD… đồng thời duy trì hiệu suất ổn định của toàn hệ thống.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT
Men vi sinh Microbe-Lift IND giúp phân hủy chất hữu cơ BOD, COD trong nước thải sinh hoạt hiệu quả.

Men vi sinh xử lý Amonia Microbe-Lift N1

Men vi sinh Microbe-Lift N1 được bổ sung vào bể Aerotank giai đoạn 2 để phân huỷ các chất hữu cơ, thúc đẩy quá trình Nitrate hoá, chuyển Amonia về dạng Nitrate. Đồng thời sử dụng sản phẩm còn giúp khắc phục hiện tượng sốc tải do nồng độ Amonia đầu cao.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT
Men vi sinh Microbe-Lift-N1 thúc đẩy quá trình Nitrate hóa, chuyển Amonia về dạng Nitrate.

Liều lượng men vi sinh sử dụng sẽ tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm, công suất của từng hệ thống. Đội ngũ Biogency – Đơn vị phân phối độc quyền dòng men vi sinh Microbe-Lift tại Việt Nam sẽ hỗ trợ nhà vận hành cụ thể.

Nhìn chung, để vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt hiệu quả, đảm bảo nước thải đầu ra đạt chuẩn QCVN, đòi hỏi đơn vị vận hành cần xây dựng quy trình xử lý nước thải sinh hoạt hoàn chỉnh, áp dụng công nghệ xử lý hiện đại và bổ sung vi sinh phù hợp trong từng giai đoạn nhằm đẩy nhanh hiệu suất xử lý.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về quy trình xử lý nước thải sinh hoạt cũng như các phương pháp xử lý, bạn có thể liên hệ với đội ngũ Biogency qua Hotline 0909 538 514 để được hỗ trợ chi tiết và nhanh chóng nhất.

>>> Xem thêm: Quy trình nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải sinh hoạt

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký